Một máy bay mất liên lạc trong khi tìm kiếm phi công Su-30MK2 mất tích

Nhóm P.V

19:55 16/06/2016

Trưa nay (16/6), nhiều nguồn tin không chính thức cho biết thông tin một máy bay tuần thám Casa 212 của Cảnh sát biển đi tìm chiếc Su-30MK2 và phi công Khải đã mất liên lạc từ trưa nay trên vịnh Bắc Bộ. Khi mất liên lạc, có chín người trên máy bay bao gồm đội tìm kiếm và hai phi công.

Một máy bay mất liên lạc trong khi tìm kiếm phi công Su-30MK2 mất tích

Máy bay Casa 212. Ảnh: Internet

Trao đổi với PV, lúc 17 giờ chiều nay, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết trưa nay có nhận được thông tin là một máy bay bên quân đội trong lúc tìm kiếm cứu nạn phi công Su-30MK2 thì mất liên lạc. Không biết đến giờ này đã tìm được chưa. Vụ việc phía bên Bộ Quốc phòng đang triển khai xác minh.

Tuy nhiên, vị này không cho biết chủng loại máy bay và số người có mặt trên đó.

Theo Báo Nghệ An, trên máy bay CASA 212 đang mất liên lạc khi đi tìm SU30 có 9 người gồm 3 phi công, 1 thợ máy và lực lượng trinh sát tìm kiếm

Khu vực máy bay bị mất liên lạc là vùng Bạch Long Vỹ.

Trong số những người ở trên máy bay CASA 212 đang mất liên lạc, có Đại tá Lê Kiếm Toàn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 - Phòng không Không quân.

Đến 17h50 phút, lực lượng chức năng đã phát hiện một vệt dầu loang ở vùng biển Bạch Long Vỹ.

Đại tá Lê Kiếm Toàn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 - Phòng không Không quân là một phi công đã từng tham gia tìm kiếm MH370.

Lúc 18 giờ, trao đổi với , lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin máy bay tìm kiếm phi công Khải và Su - 30MK2 bị mất tích từ trưa ngày 16/6 nhưng chưa nhận được chỉ đạo cụ thể bằng văn bản. Tuy nhiên, cho đến giờ này (18 giờ), tất cả các lượng như biên phòng, các quận huyện ven biển, trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam,... sẵn sàng trực cho công tác tìm kiếm. Tôi trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm này. Dự kiến tất cả sẽ đợi chỉ đạo và sẵn sàng công tác suốt đêm nay. Thông tin mới chúng tôi sẽ có báo cáo".

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của phòng tuyên huấn Lữ đoàn 918, Phòng không Không quân nơi được cho là có máy bay mất tích phủ nhận việc máy bay thuộc quản lý của đơn vị này mất tích. “Máy bay của chúng tôi không có vấn đề gì, chúng tôi không có thông tin gì khác”, vị cán bộ này nói. 

Chúng tôi vừa liên lạc với ông Đào Minh Đông, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP. Hải Phòng, ông cho biết: "Chúng tôi mới chỉ nhận được thông tin địa điểm máy bay bị mất tín hiệu. Ngoài ra, với cá nhân tôi, chưa nhận được thêm thông tin gì".

Như đã đưa tin, sáng 14/6, máy bay quân sự Su-30MK2 gặp nạn trên biển vào khoảng 7 giờ 30 khi cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 40 km. Sau đó máy bay này được xác định rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ Bắc, 106,4 độ kinh Đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4-6 km.

Trên máy bay lúc đó có hai phi công là Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (Lục Ngạn, Bắc Giang) và Thượng tá Trần Quang Khải (Lạng Giang, Bắc Giang).

Ngày 15/6, tàu cá của ngư dân đã cứu, vớt được Thiếu tá Cường. Đến thời điểm hiện tại Thượng tá Khải vẫn chưa rõ tung tích. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết mình.

---

CASA C-212-400 do hãng Airbus chế tạo. Số máy bay này hiện nằm ở Lữ đoàn không quân 918 vận hành và có thể tham gia các hoạt động tuần tra biển khi cần.

C-212-400 là biến thể được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra hàng hải của loại máy bay vận tải hạng nhẹ C-212 do Airbus Military có trụ sở tại Tây Ban Nha sản xuất. Để phù hợp với nhiệm vụ tuần tra hàng hải, máy bay được thiết kế tối ưu hóa cho khả năng bay ở tốc độ thấp một cách xuất sắc, ngoài ra nó còn được trang bị khả năng cơ động tuyệt vời ở độ cao thấp.

Trên máy bay được trang bị rất nhiều hệ thống trinh sát tối tân khiến nó được mệnh danh là "mắt thần biển Đông". (Theo baonghean)


Theo Báo Pháp Luật TPHCM

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ