Miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trình Quốc hội nhân sự Thủ tướng mới

Tuấn Việt

18:23 06/04/2016

BizLIVE - Chiều nay (6/4), với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã chính thức miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Tấn Dũng. Và người được giới thiệu kế nhiệm vị trí đứng đầu Chính phủ là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trình Quốc hội nhân sự Thủ tướng mới

Ảnh minh họa.

Chiều 6/4, sau khi nghe báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Thông báo kết quả kiểm phiếu, Trưởng ban kiểm phiếu Huỳnh Văn Tí cho biết, có 84,61% đại biểu tán thành việc miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng.
Như vậy, ông Nguyễn Tấn Dũng chính thức thôi giữ chức Thủ tướng Chính phủ.
Nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ cũng được Quốc hội thông qua ngay sau đó với tỷ lệ phiếu thuận đạt 87,04%... (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội bên Thủ tướng trước giờ miễn nhiệm
Sáng 6/4, sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các vị đại biểu đã thảo luận tại đoàn về nội dung này.
Phiên thảo luận chỉ diễn ra ít phút. Trong khi chờ vào hội trường với nội dung làm việc tiếp theo, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã gặp gỡ, trò chuyện với Thủ tướng bên hành lang Quốc hội.
Một số vị đại biểu đã nhắc lại những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ của ông, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao, với phong thái của người đại diện quốc gia.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) mang cuốn kỷ yếu của Quốc hội khoá 13 xin chữ ký của ông, bên cạnh hình ảnh và thông tin tóm tắt về Thủ tướng. Thủ tướng rất vui vẻ đáp ứng yêu cầu của đại biểu Khánh... (Xem tiếp)
Chiều 6/4, với đa số phiếu thuận, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Tấn Dũng.
Theo nghị trình thì ngay sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày Tờ trình về dự kiến nhân sự để bầu Thủ tướng.
Người được giới thiệu kế nhiệm vị trí đứng đầu Chính phủ là Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Việc bầu tân Thủ tướng cũng sẽ diễn ra dưới hình thức bỏ phiếu kín. Sáng 7/4, sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thông qua nghị quyết và tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội... (Xem tiếp)
Cơ cấu Chính phủ mới sẽ thay đổi thế nào?
Sáng nay (6/4), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ tiến hành thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng, Chủ tịch nước sẽ trình danh sách đề cử để bầu Thủ tướng mới.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người được giới thiệu bầu chức Thủ tướng thay ông Nguyễn Tấn Dũng... (Xem tiếp)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Lê Nam , Phó trưởng đoàn Đại biểu Thanh Hóa, chia sẻ với những hạn chế về cơ chế, thể chế hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà lãnh đạo, điều hành.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ tin tưởng Tân Thủ tướng cùng bộ máy điều hành mới với tư duy táo bạo để tạo sự đột phá trong thời gian tới.

Theo đại biểu, đánh giá hoạt động của Thủ tướng, phải đặt trong bối cảnh, điều kiện mọi mặt, không chỉ đặt vào nhiệm kỳ vừa qua, mà cả trong hai nhiệm kỳ.

Đã có lúc Thủ tướng quả quyết rằng, nếu không chống được tham nhũng, ông sẽ xem xét lại công việc, trách nhiệm của ông.

Nhưng đánh giá lại, phải thấy là tình trạng tham nhũng trong bộ máy của chúng ta hiện nay hết sức nghiêm trọng, dường như chưa có chuyển biến, suốt trong hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng... (Xem tiếp)
Chính phủ đương nhiệm (nhiệm kỳ 2011-2016) gồm 27 thành viên, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 5 phó thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam và 21 vị bộ trưởng, Tổng Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Ngày mai (7/4), bộ máy Chính phủ sẽ có sự thay đổi khi Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bầu Thủ tướng mới.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người được giới thiệu bầu chức Thủ tướng thay ông Nguyễn Tấn Dũng... (Xem tiếp)
Eric Van Nguyen, một nhà đầu tư cổ phiếu gốc Việt, bị nêu tên trong các tài liệu của Hồ sơ Panama về hành vi trốn thuế.
Tờ Toronto Star dẫn tài liệu của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho hay trong Hồ sơ Panama có một người Canada là Nguyen. Hiện chưa thể liên lạc với người này.
Journal de Montreal cho biết Nguyen, 32 tuổi, sống ở thành phố Montreal. Anh này cùng 7 người khác từng bị truy tố ở New York, Mỹ, năm 2014 vì cấu kết lừa đảo các nhà đầu tư 290 triệu USD thông qua việc mua các cổ phiếu vô giá trị.
Hồ sơ Panama là 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Panama Mossack Fonseca, trong đó hé lộ hơn 130 người giàu có và quyền lực che giấu tài sản bằng các tài khoản ở nước ngoài nhằm trốn thuế và rửa tiền... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ