Lương lãnh đạo các tập đoàn ở Bộ Công Thương “khủng” thế nào?

Tuấn Việt

18:42 19/07/2016

BizLIVE - Mức lương của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty thuộc khối doanh nghiệp Nhà nước luôn được xã hội quan tâm. Ở Bộ Công Thương, ngoài PVN, lãnh đạo các tập đoàn khác như EVN, Vinacomin đều nhận được trung bình gần 650 triệu đồng/năm.

Lương lãnh đạo các tập đoàn ở Bộ Công Thương “khủng” thế nào?

Ảnh minh họa.

Câu chuyện trên được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ tại buổi hội nghị bàn về phương hướng nhiệm vụ 2016 của Tổng cục Thuế.
Ông Tuấn tâm tư: "Cách đây 1 ngày, có 2 đồng chí Chủ tịch tỉnh đăng ký làm việc với Bộ, chỉ xin 15-30 phút thôi, nhưng nghe xong, chúng tôi rất suy nghĩ về công tác đánh giá, báo cáo... Việc bố trí ứng vốn như vậy, thử hình dung xem, ai chịu trách nhiệm?"
Nhưng chuyện như trên mà ông Tuấn ghi nhận được đó không phải là chuyện hiếm!. Trong khi đó, nhiệm vụ đặt ra cho cân đối ngân sách 2016 là bội chi phải giảm xuống mức 4%.
Báo cáo kiểm toán về công tác quyết toán ngân sách năm 2014 vừa được Kiểm toán Nhà nước hoàn thành hôm 7/7 đã đưa ra một bức tranh nhiều suuy nghĩ. Trong đó, chi thường xuyên có hàng loạt vấn đề sai phạm. (Xem tiếp)
Mức lương của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty thuộc khối doanh nghiệp Nhà nước luôn được xã hội quan tâm. Nhìn vào mức thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp lớn này, người ta đánh giá được mức độ hoạt động của doanh nghiệp, mức chi trả tiền lương có tương xứng với công sức điều hành của lãnh đạo các doanh nghiệp đó hay không.
Đơn cử ngay như ở Bộ Công Thương – cơ quan chủ quản nhiều Tập đoàn, tổng công ty lớn và bao trùm nhiều lĩnh vực quan trọng về công nghiệp, khai khoáng, năng lượng, thương mại...đã có thể thấy mức lương của lãnh đạo các doanh nghiệp này không phải là thấp.
Theo một báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nếu năm 2013, tập đoàn này chỉ có 14 viên chức quản lý chuyên trách thì đến năm 2014, con số này đã tăng lên 19 thành viên... (Xem tiếp)
Chia sẻ tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ TN&MT sáng qua (18/7), lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, tồn tại nhiều bất cập trong quản lý môi trường hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, sự cố cá chết ở bốn tỉnh miền Trung chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Ban đầu có sự lúng túng, phối hợp chưa nhịp nhàng trong xử lý sự cố.
Theo ông Tài, Tổng cục Môi trường đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố này, kiểm điểm, đánh giá nhằm khắc phục những tồn tại và hướng tới hoàn thiện hơn trong công tác quản lý nhà nước về môi trường. Ông Tài cho biết, vấn đề môi trường hiện nay quá nóng, năng lực để phòng ngừa, ứng phó, xử lý sự cố là bất cập so với yêu cầu. Năng lực cơ quan trung ương, địa phương và các đơn vị liên quan chưa đáp ứng được thực tiễn. (Xem tiếp)
Lại phát hiện hàng tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trạiNhững thùng phuy ở trang trại ghi rác thải từ Formosa. Ảnh: VIẾT LONG
Ngày 19/7, chúng tôi nhận được tin tại trang trại của ông Cao Nhân, thuộc xóm Trại, phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cách nhà máy Formosa khoảng 3 km, là bãi đáp của hàng ngàn tấn rác thải từ Formosa, nhiều năm nay.
Có mặt ở hiện trường vào sáng cùng ngày, chúng tôi khá bất ngờ khi chứng kiến khu đất trang trại rộng khoảng 16 ha, chứa đầy rác thải công nghiệp. Theo ghi nhận, những rác thải trên gồm thùng phuy, sơn đều đã được đốt cháy.
Tuy nhiên, trên những thùng phuy, sơn này vẫn còn dính những dòng chữ nước ngoài. Đặc biệt, vào sâu bên trong trang trại, những đống bùn, đất màu đen được chất đống cao khoảng 3-4 m nằm san sát nhau và bốc mùi hôi.
Ông Cao Nhân (chủ trang trại), thừa nhận đống rác thải trên từ nhà máy của Formosa... (Xem tiếp)
Nợ công vượt mọi dự báo, vượt ra ngoài dự tính của Bộ Tài chính. Đâu là vấn đề cần quan tâm trong câu chuyện này? Làm gì để quản lý, giảm bớt gánh nặng nợ công? Chia sẻ về vấn đề này TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho biết:
Mới đây, Ủy ban Kinh tế Trung ương họp đề cập tới câu chuyện dàn nhạc nước hai trăm tỷ ở Hải Phòng, yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Hải Phòng dính líu tới dự án. Tuy nhiên, “đây mới là lần đầu tiên chúng ta làm được việc này” – truy trách nhiệm của những cá nhân cụ thể trong việc sử dụng ngân sách không hiệu quả.
Theo ông Kiên: Một con số đáng lo ngại là nợ công 2015 tăng gấp đôi so với năm 2011. Trong khi câu chuyện thu chi ngân sách của ta vẫn chưa giải quyết được, càng ngày khoảng cách càng nới rộng ra. (Xem tiếp)
Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam có thể chịu tác động từ Brexit thông qua các kênh như tài chính, thương mại và đầu tư, tuy nhiên đánh giá sơ bộ thì những tác động này ở mức tương đối nhỏ.
Đối với thị trường tài chính, phản ứng tức thì của Việt Nam khá tương đồng với thị trường toàn cầu.
Thị trường chứng khoán TP. HCM mất 1,8% điểm vào ngày 24/6, nhưng đã bật trở lại, tăng liên tục trong những phiên giao dịch sau đó, còn chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc mất điểm ngày 24/6 khá xa.
Tương tự, tiền đồng bị mất giá 0,13% ngay sau kết quả bỏ phiếu Brexit nhưng cũng đã trở lại mức ổn định. Môi trường tài chính bất ổn toàn cầu và sự mất giá liên tục của đồng USD có thể khơi mào hiện tượng rút vốn, từ đó tạo áp lực lên tỷ giá và lãi suất. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ