Lương khối doanh nghiệp Nhà nước vẫn “ngất ngưởng”

Tuấn Việt

18:43 20/01/2016

BizLIVE - Theo công bố mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với mức lương trung bình đạt 7,04 triệu đồng/người/tháng, khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục dẫn đầu về tiền lương năm 2015.

Lương khối doanh nghiệp Nhà nước vẫn “ngất ngưởng”

Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo công bố tình hình tiền lương, thưởng Tết chiều 19/1, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, lương của lao động một số doanh nghiệp ngành dầu khí chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu.
Theo đó, một số ngành nghề như cao su, dầu khí do ảnh hưởng bởi tình hình giá cả thị trường thế giới khiến doanh thu, lợi nhuận đều sụt giảm mạnh, tiền lương của người lao động cũng bị ảnh hưởng... (Xem tiếp)
Cạnh tranh lao động chất lượng cao sẽ ngày càng gay gắt hơn khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành và với mức lương khá thấp của người Việt, chỉ đứng vị trí thứ 8 trong ASEAN thì xu hướng lao động Việt Nam chuyển dịch ra nước ngoài là có thể diễn ra.
Đó là thông tin được bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đưa ra khi trao đổi với chúng tôi về năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam khi Cộng đồng AEC được hình thành.
Theo bà Minh Đức, ngay cả khi Cộng đồng AEC chưa được hình thành thì đã có tình trạng người lao động chuyển dịch trong khối ASEAN, đặc biệt là lao động có kỹ năng, trình độ chất lượng cao... (Xem tiếp)
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.
“Công cuộc bảo vệ chủ quyền biển Đông đặt ra những vấn đề rất mới, những thách thức rất lớn, buộc chúng ta phải xác định chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ trả lời báo chí bên hành lang Đại hội Đảng lần thứ 12, sáng 20/1.
Ông Kỷ cũng kỳ vọng những người lãnh đạo nhiệm kỳ mới không chỉ có quyết tâm đổi mới mà phải có tư duy năng lực đổi mới.
Vị Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nói:
- Có người cho rằng Đại hội 12 sẽ là khởi xướng cho công cuộc đổi mới lần thứ 2. Hiểu như vậy cũng được. Đại hội này bên cạnh dân chủ và trách nhiệm, cũng phải có tinh thần đổi mới. Đổi mới thể hiện trong văn kiện Đại hội và mỗi đại biểu mang đến cho Đại hội... (Xem tiếp)
Phiên họp trù bị Đại hội Đảng 12: Thông qua quy chế bầu cử
Sáng 20/1, Đại hội Đảng 12 đã tiến hành phiên họp trù bị để chuẩn bị cho phiên khai mạc chính thức bắt đầu lúc 8h00 sáng mai 21/1.
Tại phiên trù bị, Đại hội đã tuyên bố lý do, thông qua chương trình phiên họp trù bị, tiến hành Bầu đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu; Thông qua chương trình làm việc của đại hội; Thông qua quy chế bầu cử của đại hội; Thông qua báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu... (Xem tiếp)
Theo số liệu mới công bố của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, trong năm 2015, mức lương bình quân của người lao động ước đạt 5,53 triệu đồng/người/tháng; tăng khoảng 8% so với năm 2014.
Trong đó, vị trí quán quân vẫn thuộc về khối doanh nghiệp Nhà nước với mức lương trung bình đạt 7,04 triệu đồng/người/tháng, tăng 8% so với năm trước. Tiếp theo là khối doanh nghiệp tư nhân đạt 4,99 triệu đồng/người/tháng; tăng 6% và doanh nghiệp FDI ước đạt 5,47 triệu đồng/người/tháng; tăng 9%.
Xét theo ngành nghề, mức lương của ngành thương mại, dịch vụ cao nhất đạt 6,32 triệu đồng/người/tháng - tăng 8,8%. Tiếp đó là ngành nông, lâm, ngư nghiệp đạt 4,45 triệu đồng/người/tháng, tăng 3%. Ngành công nghiệp, xây dựng ước đạt 5,34 triệu đồng/người/tháng, tăng 11% so với năm ngoái...(Xem tiếp)
Xác “cụ” Rùa Hồ Gươm sẽ được đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam"Cụ" Rùa Hồ Gươm khi còn sống. Ảnh: TTXVN.
UBND thành phố Hà Nội cho biết: Gần 18 giờ ngày 19/1, UBND thành phố nhận được nguồn tin từ Ban quản lý Hồ Gươm thông báo cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm đã chết nổi trên mặt nước.
Sau khi nhận được thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm cử cán bộ ra tận hiện trường để làm các thủ tục liên quan. UBND thành phố cũng quyết định chuyển xác cụ Rùa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - Thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine