Luật kinh doanh bất động sản: Những kiến nghị từ phía doanh nghiệp

Linh Lan

20:56 16/07/2015

BizLIVE -

Hội thảo về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết các Luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản… do Hiệp hội doanh nghiệp bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HOREA) tổ chức ngày 17/7 tại 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Luật kinh doanh bất động sản: Những kiến nghị từ phía doanh nghiệp

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả Vụ Kinh tế ngành, Vụ Pháp luật (Văn Phòng Chính phủ), Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Chính sách Nhà ở thị trường bất động sản, Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây Dựng). Báo điện tử BizLIVE.vn bảo trợ truyền thông.

 
Trong các kiến nghị về các vấn đề của thị trường bất động sản, đặc biệt vấn đề thực hiện quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, HOREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước giao quyền chủ động, tự chịu trách nhiệm cho ngân hàng thương mại trong hoạt động cấp bảo lãnh ngân hàng trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể các quy định của pháp luật về nghiệp vụ bảo lãnh, giao dịch bảo đảm để các bên liên quan dễ thực hiện.

Chủ đầu tư dự án (bên được bảo lãnh) phải mở tài khoản tại ngân hàng thương mại (bên bảo lãnh) để nhận tiền thanh toán mua nhà, thuê mua nhà hình thành trong tương lai của khách hàng theo hợp đồng, và thanh toán cho nhà thầu, các nhà cung cấp vật tư, trang thiết bị... theo tiến độ thi công công trình, để đảm bảo điều kiện cho ngân hàng thương mại giám sát dòng tiền của doanh nghiệp và thu hồi các khoản đã chi (nếu có).

Đối với những chủ đầu tư dự án bất động sản hình thành trong tương lai có uy tín, có thương hiệu, có năng lực, đang triển khai thực hiện dự án đúng kế hoạch, tiến độ, và "tại thời điểm đề nghị cấp bảo lãnh, bên được bảo lãnh không vi phạm trong quan hệ cấp tín dụng, thanh toán tại tổ chức tín dụng”, HOREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại bảo lãnh mà không cần phải yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản hình thành trong tương lai ký quỹ, hoặc phải có tài sản bảo đảm…

Trong Hội thảo các diễn giả cũng sẽ đề cập đến việc xử lý ách tắc trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, hệ số điều chỉnh giá đất, nhà ở xã hội… góp phần lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

LINH LAN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine