“Loạn” xe công, vì đâu nên nỗi?

Tuấn Việt

18:59 22/06/2016

BizLIVE - Câu chuyện xe công đã được nói đến rất nhiều, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng vì sao hiện vẫn có tới 7.000 xe công đang dư thừa?

“Loạn” xe công, vì đâu nên nỗi?

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết một số vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, ngày 21/6.
Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn được khởi công xây dựng năm 2013 tại khu kinh tế Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.
Chủ đầu tư nhà máy là Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn, trong đó PVN góp vốn 25,1%, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản 35,1%, Công ty Hoá chất Mitsui Nhật Bản 4,7%. (Xem tiếp)
Câu chuyện xe công đã được nói đến rất nhiều, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng hiện vẫn có tới 7.000 xe công đang dư thừa. Không những vậy, các bộ ngành, địa phương vẫn tiếp tục sắm mới 611 chiếc xe. Trong khi đó, chủ trương khoán xe công gần như dậm chân tại chỗ.
Phó Chủ nhiệm VPQH, ông Đỗ Mạnh Hùng đã từng 2 năm nhận khoán xe công cho rằng phải chấn chỉnh bệnh nể nang chính để khắc phục tình trạng lãng phí xe công hiện nay.
Ông Hùng cho rằng, xe công cũng như các trang thiết bị khác phải nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc, đảm bảo cho hoạt động của bộ máy đạt được mục tiêu, yêu cầu đặt ra.
Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, cùng với việc sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị làm việc, trong đó có xe công thì cũng có những hiện tượng sử dụng không đúng quy định, lãng phí, thất thoát... (Xem tiếp)
Bệnh nể nang làm loạn xe côngÔng Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều 21/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác.
Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc giải ngân vốn ngân sách Nhà nước, tổng vốn đầu tư Quốc hội giao kế hoạch năm 2016 là 254.950 tỷ đồng. Đến ngày 12/5/2016, Thủ tướng quyết định giao hơn 251.450 tỷ đồng, còn lại là chưa giao (không bao gồm vốn chương trình mục tiêu chưa giao).
Tới nay các bộ, ngành và địa phương đã giải ngân 83.037,175 tỷ đồng, đạt 33,14% vốn kế hoạch Thủ tướng giao, tương đương với giải ngân của cùng kỳ năm trước, nhưng số tuyệt đối thì cao hơn do kế hoạch giao năm 2016 nhiều hơn... (Xem tiếp)
Theo ông Dũng, sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng công an đã vào cuộc xác minh và làm rõ những đối tượng có liên quan. "Tuy nhiên, do người dân thông tin không kịp thời đến cơ quan chức năng nên khi công an vào cuộc xử lý thì đối tượng đã về lại nước" - ông Dũng cho biết.
Đại diện Công an TP. Đà Nẵng cũng khẳng định, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng, từ người dân đến cán bộ nhà nước khi phát hiện bất kỳ ai có những hành vi vi phạm, xâm phạm luật pháp Việt Nam cần thông báo cho cơ quan công an gần nhất, hoặc thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước để biết xử lý.
"Trong trường hợp như trên, người dân có thể thông báo đến  Sở du lịch, công an phường, quận hoặc báo cho đường dây nóng công an thành phố để xử lý. Mặc dù đối tượng về nước, nhưng chúng tôi sẽ chú ý đối tượng này. Khi đối tượng nhập cảnh trở lại Việt Nam sẽ xử lý. Việc xử lý theo đúng pháp luật này không chỉ riêng người Trung Quốc, mà bất kỳ người nước ngoài nào kể cả người Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam đều bị xử lý triệt để”- đại tá Dũng thông tin...(Xem tiếp)
Vụ người Trung Quốc đốt tiền Việt tại Đà Nẵng: Chưa thể xử lý vì khách đã xuất cảnh!Nhóm khách Trung Quốc có hành vi đốt tiền Việt đang bị dư luận phản đối. Ảnh: Võ Văn Trung.
Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết vừa chính thức làm việc với Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội và các bộ ngành Trung ương về đề xuất dự thảo Nghị định Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về kinh tế xã hội cho địa phương.
Phiên làm việc này đã diễn ra vào hôm qua 21/6/2016 tại Hà Nội, với nội dung tập trung bàn về đề xuất của thành phố Đà Nẵng, kiến nghị một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và nhất là phân cấp quản lý cho địa phương
Cụ thể, Đà Nẵng kiến nghị một số nội dung cơ chế đặc thù ưu tiên về huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển, như cân đối và bổ sung vốn từ ngân sách Trung ương, ưu tiên bố trí các nguồn vốn vay ưu đãi...; được phân cấp quản lý, tự chủ quyết định trong phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chuyển quyền sử dụng đất... (Xem tiếp)
Ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, chia sẻ với CafeBiz rằng nguyên nhân của hiện tượng cá cơm ngày càng khan hiếm.
Lý do là bởi cá cơm đang bị khai thác quá nhiều nhiều. Nguồn nguyên liệu đang dần cạn kiệt khiến nhiều doanh nghiệp phải sang Campuchia, Thái Lan để đánh bắt. Điều này ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của khai thác và trực tiếp đến mùi màu nước mắm Phú Quốc.
Nguyên nhân thứ hai khiến nguồn cá cơm đang giảm dần là do thương lái Trung Quốc mua với giá cao để làm cá cơm sấy hoặc cá cơm khô... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine