Lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô

Tuấn Việt

18:15 17/10/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Công Thương đã khẳng định sẽ kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm đơn vị nào sai phạm trong việc xả lũ khiến hàng chục nghìn hộ dân Hà Tĩnh và Quảng Bình trở tay không kịp, bị ngập sâu trong biển nước.

Lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô

Nước lũ tràn qua mặt đập thuỷ điện Hố Hô e doạ đến hàng nghin hộ dân - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp ngày 17/10, bà Nguyễn Thị Thu Hòe, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp cho biết bộ này đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính rà soát, đồng thời có biện pháp khắc phục đối với Quyết định 567/QĐ/BTC về việc công bố giá bán điện thương phẩm bình quân để tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên, dùng cho sản xuất thủy điện, do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/3/2015.
Trước đó, Bộ Tư pháp đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về việc Quyết định 567 của Bộ Tài chính không hợp pháp, hợp hiến. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính bị “tuýt còi” vì quy định thuế quá thẩm quyềnBà Nguyễn Thị Thu Hòe cho biết Bộ Tư pháp đã "tuýt còi" Bộ Tài chính vì quy định thuế quá thẩm quyền. ẢNH THÁI SƠN
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc CTCP thủy điện Hồ Bốn trong đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần.
Liên quan đến việc xả lũ của thủy điện Hố Hô từ ngày 13/10/2016, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Thủy điện Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủy các quy định về an toàn kỹ thuật.
Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, báo chí, chiều 16/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng yêu cầu báo cáo tình hình thực tế. (Xem tiếp)
ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho rằng có việc quy hoạch thủy điện không chuẩn và Quốc hội đã rà soát. Vào tháng 10/2013, Quốc hội cũng đã loại 424 dự án thủy điện.
Trước đó, vào tối 14/10, thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong vòng 4 tiếng đồng hồ khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê trở tay không kịp, bị ngập sâu trong biển nước. Trong đó có 8 xã chịu ảnh hưởng trực tiếp.
Đây là thủy điện nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng trận lũ lịch sử 2010 tàn phá nên đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy thủy điện có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. (Xem tiếp)
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo đánh giá tình hình vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, nhìn từ một số đối tác trọng điểm. Đáng chú ý, báo cáo đề cập nhiều đến việc dòng vốn Nhật đang có xu hướng sụt giảm mạnh tại Việt Nam.
Theo thống kê, tính đến tháng 5/2016, đã có 114 quốc gia với khoảng 288,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, với hơn 3.050 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đầu tư của nước này lên tới 39,2 tỷ USD, đứng thứ hai sau Hàn Quốc.
Tuy nhiên, đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. (Xem tiếp)
Làm 1.372 km đường cao tốc Bắc - Nam: Cần trình Quốc hội xem xét
Trình bày báo cáo thẩm tra về kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 sáng 17/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, tờ trình của Chính phủ có đề cập đến việc đầu tư xây dựng 1.372 km cao tốc Bắc - Nam.
Theo ông Hải, đây là dự án có quy mô rất lớn, tác động đến nhiều vùng, miền. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến thẩm tra cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, việc đầu tư tuyến đường này cần tính toán trên cơ sở nguồn lực thực tế.
Vì vậy, theo ông Hải, Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.
Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ đề án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Hà Nội - TP. HCM với tổng chiều dài 1.372 km. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine