Lao động Việt Nam có chất lượng sống ngày càng tốt hơn

Lâm Nguyên

09:24 28/05/2014

Người lao động tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam đang ngày càng có công việc tốt hơn, gia nhập vào tầng lớp trung lưu của xã hội, theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 27.5.

Lao động Việt Nam có chất lượng sống ngày càng tốt hơn

Cảnh buôn bán tại một ngội chợ ở Dakar, Senegal.

Trong báo cáo thường niên tại Geneve (Thụy Sĩ) nêu từ năm 1980 đến 2011, thu nhập bình quân đầu người ở các nước đang phát triển như Việt Nam, Senegal  và Tunisia tăng trung bình 3,3%/năm, nhanh hơn so với tốc độ 1,8%/năm ở nền kinh tế phát triển.

Đến nay, hơn 40% công nhân tại các quốc gia này thuộc "tầng lớp trung lưu đang phát triển", tức họ kiếm được hơn 4 USD (khoảng hơn 80.000 đồng) một ngày, trong khi con số này cách đây 10 năm là chưa đến 20%.

Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định: "Nhìn chung, các nước đang phát triển đang trong một quá trình để bắt kịp với các nền kinh tế phát triển".

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những mảng tối của thị trường lao động toàn cầu. Khoảng 839 triệu người, chiếm 50 % trong tổng số 1,5 tỉ lao động ở các quốc gia đang phát triển và một phần ba tổng lao động toàn cầu, đang sống trong cảnh nghèo đói, khi mức thu nhập của họ chỉ dưới 2 USD/ ngày (khoảng hơn 40.000 đồng) và hoàn toàn không có hợp đồng lao động hay bảo hiểm xã hội. Con số này đã giảm hơn 50% so với năm 2000.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ vào năm 2007, khoảng 30,6 triệu người đã gia nhập hàng ngũ những người thất nghiệp, nâng tổng số người thất nghiệp trên toàn thế giới lên gần 200 triệu và con số này sẽ tăng lên mức 213 triệu vào năm 2019.

Tác giả của báo cáo, ông Moazam Mahmood khẳng định trong khi nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là ở Mỹ Latinh và châu Á, đang nỗ lực để giải quyết tình trạng bất bình đẳng và nâng cao chất lượng công việc cũng như an sinh xã hội thì điều ngược lại đang xảy ra tại một số nền kinh tế phát triển, đặc biệt là  châu Âu

Theo Một thế giới

Theo Một thế giới

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine