Làm đường cao tốc: Chớ trông chờ vào tiền ngân sách

Tuấn Việt

18:55 05/01/2016

BizLIVE - Trước thực tế có hàng loạt các khó khăn về huy động nguồn vốn dành cho hạ tầng giao thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: "Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào...".

Làm đường cao tốc: Chớ trông chờ vào tiền ngân sách

Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 ngành Tài nguyên và Môi trường sáng nay (5/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã lưu ý về việc tạo ra sự thông thoáng trong việc xây dựng hành lang pháp lý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ.
Theo Phó Thủ tướng, việc xây dựng được những thông tư thông thoáng sẽ tạo ra những nguồn lực mạnh mẽ, giúp địa phương làm được nhiều việc hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, vẫn còn tư tưởng muốn “ôm” hết về Bộ, không có Bộ thì không địa phương nào làm gì được... (Xem tiếp)
Thủ tướng: “Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào đâu”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Chính phủ
Trước thông tin sự cố mất nguồn phóng xạ Cs - 137 tại Nhà máy Xi măng Bắc Kạn (phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn), Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, nguyên nhân do hệ thống quản lý lỏng lẻo, doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguồn phóng xạ nằm trong dây chuyền công nghệ nhưng khi bị phá sản ngân hàng kê biên và niêm phong đã không đánh giá sự nguy hiểm của nguồn phóng xạ.
"Khi bàn giao cho ngân hàng, doanh nghiệp đã bàn giao đầy đủ và khi niêm phong. Tuy nhiên, ngân hàng không phải là người làm sản xuất, không đánh giá được tầm quan trọng và nguy hiểm của nguồn phóng xạ nên công tác quản lý tài sản của ngân hàng lỏng lẻo và yếu kém vì thế sau khi mất nguồn phóng xạ không kịp thời phát hiện được", Bộ trưởng Quân thông tin...(Xem tiếp)
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra chiều ngày 4/1/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự và đề nghị Bộ GTVT tập trung chỉ đạo huy động nhiều nguồn lực đầu tư trong đó có nguồn vốn ngân sách ngoài xã hội đồng thời với nguồn lực ngân sách của Chính phủ để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.
“Hiện tại, ngành Giao thông Vận tải đã làm được hơn 700km đường cao tốc. Từ nay đến năm 2020, ngành tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án đường cao tốc nhằm mục tiêu có trên 2.000km đường cao tốc. Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào đâu,” Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Tại hội thảo về công tác quản lý hoạt động thương mại biên giới, miền núi, vùng sâu vùng xa... năm 2015 diễn ra sáng nay ở Hà Nội, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, phía Trung Quốc luôn linh hoạt trong điều tiết hàng xuất khẩu, hàng của Việt Nam qua các lối mở, điểm thông quan qua các mốc mới.
Trong khi đó, việc cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu qua các khu vực đó sang Trung Quốc không hề thông thoáng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu trong khu vực... (Xem tiếp)
Sau Đại hội Đảng bộ xã Hạ Sơn nhiệm kỳ 2015-2020, ngoài anh em ông An và ông Thanh tiếp tục giữ chức vụ Bí Thư Đảng ủy và chủ tịch UBND xã, thì còn có 12 chức danh quan trọng trong Đảng và chính quyền tại xã Hạ Sơn là người nhà của ông An và ông Thanh.
Cụ thể, trưởng công an xã là anh ruột và phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã là em ruột, chủ tịch Hội nông dân là cháu ruột của Bí thư Đảng ủy xã Hạ Sơn.
Trong khi đó, chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cũng có ba người cháu ruột đảm nhiệm các vị trí: phó chủ tịch HĐND xã, phó chủ tịch UBND xã, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Ngoài ra, ông Lê Văn Đoài - phó chủ tịch HĐND xã Hạ Sơn là chú ruột của chủ tịch xã. Ông Đoài có con trai làm xã đội phó và con rể làm cán bộ địa chính... (Xem tiếp)
Vớt hàng chục tấn cá chết bán cho người nuôi heo
Đêm 3/1, cá bè của hàng chục hộ dân nuôi trên nhánh sông Đồng Nai (đoạn thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bắt đầu chết hàng loạt. 2 ngày sau, cá tiếp tục nổi lên mặt nước khiến người dân lo lắng.
Sau một đêm, hàng chục tấn cá của ngư dân Đồng Nai chết trắng, phủ kín mặt nước. Người dân vớt cá bán cho các hộ nuôi heo với giá 2.000 đồng/kg... (Xem tiếp)
Nếu trước đây phải trên 100.000 đồng mới mua được con gà quay thì nay tại các hệ thống siêu thị giá bán chỉ vài chục nghìn đồng.
Chia sẻ với PV, phó giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm ở TP. HCM cho biết, năm nay sản lượng các mặt hàng thủy hải sản của công ty bán tại siêu thị giảm mạnh, tới 20-30%. Nguyên nhân là do bị cạnh tranh với sản phẩm thịt gà. Giá gà thời gian qua khá rẻ, đặc biệt là các sản phẩm gà chế biến sẵn như gà quay.  
“Thay vì mua thủy hải sản, khách hàng ưu tiên mua gà nhiều hơn, đặc biệt là gà giá rẻ có nguồn gốc ngoại nhập”, phó giám đốc trên cho biết... (Xem tiếp)
Gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông năm 2015
Tại Hội nghị Tổng kết 4 năm thực hiện NQ số 13-NQ/TƯ, công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; Triển khai nhiệm vụ năm 2016 chiều 4/1, Bộ GTVT cho biết, cả nước xảy ra 22.404 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.671 người, làm bị thương 20.556 người trong năm 2015.
So với năm 2014, TNGT giảm 2.918 vụ, giảm 325 người chết, giảm 3.861 người bị thương. Năm 2015 là năm thứ 2 liên tiếp số người chết vì TNGT giảm xuống dưới 9.000 người; là năm thứ 18 liên tiếp không để xảy ra tai nạn hàng không. Tuy nhiên, TNGT đường sắt, đường thủy nội địa tăng so với cùng kỳ năm 2014. Hiện tượng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng trở lại... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine