Lại nóng chuyện trốn thuế, chuyển giá... từ hồ sơ Panama

Vũ Tuấn

17:28 15/05/2016

BizLIVE - Câu chuyện trốn thuế, chuyển giá của các doanh nghiệp ngoại vốn luôn được dư luận quan tâm và câu chuyện này đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với việc tiết lộ hồ sơ Panama.

Lại nóng chuyện trốn thuế, chuyển giá... từ hồ sơ Panama

Ảnh minh họa.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư
Đây là lời khẳng định của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo Ngân hàng châu Á lần thứ 17 diễn ra sáng 11/5 vừa qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thành công. Chúng tôi khẳng định thành công của các bạn, các nhà đầu tư cũng chính là thành công của Việt Nam và luôn sẵn sàng hợp tác vì một cộng đồng châu Á và thế giới vững mạnh, ổn định và thịnh vượng". (Xem tiếp)
“Việt Nam không thể đứng ngoài sân chơi 'Một vành đai, một con đường'”
Tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2016: “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng” sáng 10/5, TS. Nguyễn Đức Thành cho biết, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược bằng cách hình thành sáng kiến “Một vành đai, một con đường” hay còn gọi là Con đường tơ lụa mới.
Đây là dự án tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với trọng tâm là tăng cường kết nối Á - Âu thông qua xây dựng vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển, khiến lục địa Á - Âu trở thành trọng điểm trong chính sách đối ngoại đương đại của Bắc Kinh.
TS. Nguyễn Đức Thành đưa ra cảnh báo, nếu không tham gia sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (OBOR) của Trung Quốc, không kịp thời xây dựng hạ tầng kết nối hiệu quả với khu vực, Việt Nam có thể tự mình rơi vào bẫy cơ sở hạ tầng. (Xem tiếp)
Lúng túng với “cây tỷ đô”
Ngay từ lúc cây mắc-ca được đưa vào trồng đại trà, nó đã gây sốt dư luận với những hứa hẹn về một loại cây sẽ thay thế các cây công nghiệp lâu năm đang đồng loạt rơi vào khó khăn. Cây mắc-ca sẽ là “cây tỷ đô”, đem lại lợi nhuận và cơ hội đổi đời cho người nông dân.
Thế nhưng, sau thời gian triển khai, những nông dân đang theo đuổi cây mắc-ca đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, nhiều người trồng cây 4 - 5 năm lại chặt bỏ, một số người giữ lại thì lúng túng tìm đầu ra! (Xem tiếp)
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 có thể tăng khoảng 0,26%
Chỉ số  giá tiêu dùng CPI tháng 4/2016 tăng 0,33% so với tháng trước, tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước và tăng 1,33% so với tháng 12 năm trước. Dự báo, CPI tháng 5/2016 sẽ tăng khoảng 0,26% so với tháng trước.
Báo cáo trước đó của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, CPI tháng 4 đã nhích tăng và nhiều mặt hàng trong đó giỏ hàng hoá tính CPI tăng mạnh so với trước đây.
Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ chính của CPI, có 8 nhóm mặt hàng tăng mạnh nhất là giá dịch vụ giao thông tăng 1,73%, giá hàng hóa nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,71%, giá thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,45%, giá dịch vụ giáo dục tăng 0,37%, giá đồ uống và thuốc lá tăng 0,17%... (Xem tiếp)
Việt Nam vẫn miệt mài xuất khẩu hộ các nước khác
Ngành công nghiệp hỗ trợ chưa “nhúc nhích” nhiều trong thời gian qua, vì vậy Việt Nam vẫn đang là địa điểm trung chuyển, xuất khẩu hộ các nước thứ 3 – những nước mà doanh nghiệp FDI nhập khẩu nguyên liệu phụ trợ.
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Cho tới nay Việt Nam đã có 30 năm đổi mới và 28 năm Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực. Hết năm 2015 đã có 110 quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Năm 2016 đang đánh dấu bước phát triển mới trong đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. (Xem tiếp)
Nguồn vốn khủng từ các “thiên đường thuế” vào Việt Nam: Có gì bất thường?
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết, British Virgin Islands (BVI) – một trong những “thiên đường thuế” hấp dẫn nhất thế giới đang có lượng dự án đầu tư vào Việt Nam rất lớn.
Chỉ là một quần đảo có diện tích chỉ khoảng 153 km2, GDP hơn một tỷ USD song các tới hơn 600 dự án với tổng đầu tư tới hơn 19 tỷ USD sang Việt Nam.
Cũng theo ông Toàn, không chỉ British Virgin Islands mà còn rất nhiều các “thiên đường thuế” khác đang đầu tư vào Việt Nam với tổng số dự án cũng như vốn đầu tư rất lớn. (Xem tiếp)

VŨ TUẤN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ