Ký công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc mới cho nhập cảnh?

Mạnh Nguyễn

18:38 23/05/2014

BizLIVE - Chiều 23/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế thông tin diễn biến mới nhất về tình hình biển Đông.

Ký công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc mới cho nhập cảnh?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Nguyên Anh/VNE

Trong buổi họp báo quốc tế của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23/5, trước câu hỏi của phóng viên về việc ở biên giới Việt Trung, nếu người Việt Nam muốn nhập cảnh sang Trung Quốc phải ký một tờ giấy với nội dung xác nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.

Về việc này, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chưa nhận được thông tin này, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh và nếu có sẽ giải quyết với phía Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp báo, ông Ngô Ngọc Thu đã bác bỏ luận điệu của Trung Quốc khi nước này chưa đưa tàu quân sự vào vùng hạ đặt giàn khoan trong khi đó, Việt Nam dùng tàu chiến gây hấn với tàu Trung Quốc..

Ông Ngô Ngọc Thu khẳng định: Đây hoàn toàn là thông tin sai lệch, vu cáo từ phía Trung Quốc. Chúng tôi bác bỏ!

"Trung Quốc gần đây nhất là vào ngày 20/5 sử dụng tới 137 lượt chiếc tàu thuyền. Trung Quốc đã đưa tàu chiến ra. Trung Quốc có 5 loại tàu quân sự, chúng tôi đã theo dõi, ghi lại được số hiệu: vận tải đổ bộ (có 8 phóng ống tên lửa); tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu khu trục tên lửa...", ông Thu cho biết.

Ông Thu nói: Về phía Việt Nam, Việt Nam đưa ra các lực lượng chấp pháp như cảnh sát biển, kiểm ngư. Về thực tế thế nào thì có phóng viên trong nước và quốc tế khi ra thực địa đều biết.

Ngoài ra, ông Thu còn cho biết: phía Trung Quốc gồm sử dụng súng phun nước, máy phát tạo âm thanh, sóng âm tần gây khó chịu,ảnh hưởng thính giác của người, rồi dùng đèn pha chiếu vào tàu Việt Nam.

Ngoài ra, họ tiến hành đâm va vào tàu Việt Nam, tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đã bị đâm va 20 lần. Có tàu bị đâm va 3 lần. Hình ảnh chúng tôi cung cấp cho báo chí đã chứng minh điều này. Phía Việt Nam một lần nữa xin khẳng định không hề có hành động tấn công, khiêu khích tàu Trung Quốc.

Đồng thời, bác bỏ luận điệu của Trung Quốc trước thông tin nước này khẳng định hạ đặt giàn khhoan 981 không hề vị phạm, ông Lê Hải Bình khẳng định thêm, nói cách nào thì Việt Nam cũng khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan là vào sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Điều này là vi phạm chủ quyền Việt Nam.

 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine