Kinh tế 7 ngày: Nóng chuyện Formosa xả thải ra biển

Tuấn Vũ

10:34 24/04/2016

BizLIVE - Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến chuyện xả thải ra biển khiến cả một vùng biển rộng lớn dọc miền Trung bị ô nhiễm nặng nề. 

Kinh tế 7 ngày: Nóng chuyện Formosa xả thải ra biển

Những hình ảnh thực tế về nạn cá chết dọc biển miền Trung.

Formosa xả thải ra biển
Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên - Môi trường vẫn đang tiến hành các bước thủ tục kiểm tra, thẩm định cần thiết.
Sau thông tin báo chí phản ánh về nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng, chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan.
Trả lời báo chí, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Đến nay, Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển. Hiện các cơ quan chức năng của bộ vẫn đang tiến hành các bước thủ tục kiểm tra, thẩm định cần thiết. Nếu hệ thống xử lý nước thải, xả thải đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép hoạt động”.
Theo ông Tùng, việc lấy mẫu nước thải của dự án Formosa để kiểm tra được tiến hành định kỳ 1 lần/quý. Tất cả các lần lấy mẫu kiểm định từ năm 2015 đến nay đều đạt tiêu chuẩn. Kết quả kiểm định các mẫu nước, tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt sẽ được công bố trong vài ngày tới. (Xem tiếp)
“Việt Nam cái gì cũng muốn nhất nhưng toàn làm ngược”
Đánh giá về thất bại cay đắng của nền công nghiệp Việt Nam, ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam) thẳng thắn: "Việt Nam cái gì cũng muốn nhất, nhưng toàn làm ngược"...
Lý giải về nguyên nhân của sự thất bại này, ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam) cho rằng: Các doanh nghiệp Việt Nam chưa cảm nhận được xu thế hội nhập của các hiệp định mà Việt Nam đã ký, thậm chí, 80% doanh nghiệp Việt thờ ơ, chỉ có các doanh nghiệp lớn quan tâm nhưng lại rất lúng túng về việc xây dựng sự phát triển bền vững. 
Thêm vào đó, một lý do khiến nền công nghiệp của Việt Nam thua xa các nước khác, theo ông Liên, đó là do: “Lâu nay, chúng ta vẫn quen được nhà nước hỗ trợ, bây giờ chuyển sang nền kinh tế thị trường , mở cửa sẽ không có chuyện hỗ trợ. Các doanh nghiệp không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước mà nên vận động”. (Xem tiếp)
Người dân khó khăn, sao Nhà nước vẫn tăng thuế phí?
Tăng trưởng thấp, thu ngân sách cao là một trong những điểm tối nổi bật trong bức tranh kinh tế Việt Nam được đưa ra trong Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I/2016 vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương công bố. 
“Tăng trưởng thấp có nghĩa là doanh nghiệp, người dân đang thất thu, đang khó khăn, nhưng nhà nước vẫn tăng các loại thuế phí. Rõ ràng thu ngân sách không dựa trên tăng trưởng”, ông Cung thẳng thừng chỉ rõ.
Một trong những minh chứng cụ thể cho nghịch lý này: chỉ số CPI tăng 0,99% so với năm 2015 là do giá thuốc và dịch vụ y tế tăng khoảng 1,33%. Rõ ràng sự tăng trưởng CPI không phản ánh sự phục hồi của kinh tế mà là do giá thuốc và dịch vụ y tế tăng. Ngân sách nhà nước (NSNN) tăng, nhưng lại tạo gánh nặng cho người dân. (Xem tiếp)
Giấy phép con: Những chú chuột trong “chĩnh gạo hớ hênh”
Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ví von việc để nhiều giấy phép không khác gì để "chĩnh gạo hớ hênh", con chuột mà đã sa chĩnh gạo thì ắt nó sẽ phải ăn.
Trao đổi với báo chí ngày 22/4, bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều khó khăn.
Không chỉ việc có hàng nghìn giấy phép con đang gây khó cho doanh nghiệp, mà còn rất nhiều yếu tố khách quan khác như thị trường và nhiều vấn đề cải cách hành chính khác.
“Cải cách thì có nhiều. Thậm chí, chính sách cải cách của mình mà vẫn còn đến cả đống cao, đến chúng tôi là cơ quan quản lý còn thấy khó, huống hồ chi doanh nghiệp”, bà Thủy chia sẻ. (Xem tiếp)
Xây dựng Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hãy làm, thay vì nói và hứa!
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng các cơ quan Nhà nước cần phải bắt tay vào hỗ trợ cho doanh nghiệp, thay vì chỉ nói, chỉ hứa.
Theo bà Lan, bức tranh các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là nhỏ và vừa, quy mô không lớn và “teo” đi đáng kể. Chỉ có khoảng 2% doanh nghiệp nhỏ lớn mạnh thành doanh nghiệp vừa. Như vậy, bức tranh ngày càng rõ là doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu đi các doanh nghiệp cỡ trung và lớn để tham gia vào cuộc chơi toàn cầu. 
Bà Phạm Chi Lan cho rằng quan trọng không phải là ban hành nhiều Luật, Nghị định hay Thông tư, mà vấn đề là các cơ quan Nhà nước phải bắt tay vào làm đi thay vì chỉ nói, chỉ hứa. “Hiện nhiều doanh nghiệp ngán lắm rồi những cam kết, những hứa hẹn nhưng không ai thực hiện. (Xem tiếp)
Cuộc gặp đặc biệt sắp tới giữa tân Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định tổ chức Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.
Hội nghị đưa ra thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp là một động lực của phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Hội nghị sẽ đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.
Đây cũng sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp, chưa đầy một tháng sau khi ông nhậm chức. (Xem tiếp)

TUẤN VŨ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ