Kiểm soát vệ sinh thực phẩm: Sao Việt Nam phải 5 Bộ cùng làm, nước ngoài chỉ cần một?

Tuấn Việt

19:41 13/05/2016

BizLIVE - Để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi Bỉ chỉ cần một cơ quan phụ trách thì Việt Nam cần tới ít nhất 5 Bộ lớn trong Chính phủ cùng tham gia, đó là chưa kể tới sự tham gia của rất nhiều cục, vụ khác.

Kiểm soát vệ sinh thực phẩm: Sao Việt Nam phải 5 Bộ cùng làm, nước ngoài chỉ cần một?

Ảnh minh họa.

Theo số liệu của hệ thống thông tin về đầu tư nước ngoài (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư), 4 tháng đầu năm 2016 cả nước có gần 700 dự án FDI đăng ký mới với số tiền khoảng 6,9 tỷ USD và số vốn đã thực hiện là 4,65 tỷ USD.
Năm 2015, cả nước có hơn 2.000 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 15,6 tỷ USD, xấp xỉ cùng kỳ năm 2014. Tính chung cả năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 22,757 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2014.
Nhìn lại 30 năm qua, dòng vốn FDI chảy vào các dự án lên tới hàng trăm tỷ USD. Hiệu quả mà khu vực này mang lại không thể phủ nhận
Tuy nhiên, các chuyên gia còn đang lo ngại về hiện tượng không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện chiến thuật "mỡ nó rán nó", tận dụng nguồn vốn của chính nước sở tại để thực hiện dự án chứ không đưa vốn từ nước ngoài vào như chúng ta vẫn tưởng... (Xem tiếp)
Tọa đàm “Kinh nghiệm tổ chức quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Vương Quốc Bỉ” diễn ra sáng 13/5. Ảnh: T.Nhung.
Tại tọa đàm “Kinh nghiệm tổ chức quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Vương Quốc Bỉ” diễn ra sáng 13/5, nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đề cập.
Theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), Giám đốc Dự án EU- MUTRAP, ở Việt Nam hiện đang có quá nhiều cơ quan cùng tham gia vào hoạt động kiểm soát vệ sinh thực phẩm, phần nào gây ra chồng chéo, rắc rối.
Ông Sơn thống kê, Bộ Y tế có Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Khoa học công nghệ có Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, rồi Bộ Công thương có Cục Quản lý thị trường, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ thị trường trong nước. Cuối cùng là Bộ Công an. 
“Như vậy, ở Việt Nam có 5 Bộ lớn trong Chính phủ phụ trách vấn đề này, chưa kể đến số Cục, Vụ thì rất nhiều. Trong khi đó, ở Bỉ chỉ xây dựng một cơ quan tập trung nhưng vẫn đảm bảo mọi hoạt động thông suốt”, ông Sơn cho biết... (Xem tiếp)
Việt Nam liệu có quá dư thừa sân bay?
Hôm qua (12/5), Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư lên tới 3.666 tỷ đồng chính thức được khánh thành. Cùng lúc, hàng loạt các dự án sân bay khác đang được triển khai với 3 sân bay khu vực Tây Bắc có tổng vốn lên tới gần 10.000 tỷ đồng và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) dự kiến hoàn thành đường băng và đường lăn trong năm 2017.
Hàng chục ngàn tỷ đồng được đổ vào hệ thống sân bay phía bắc đang tạo khởi sắc cho lĩnh vực hàng không.
Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: “Khi hàng loạt dự án đường cao tốc, đặc biệt là cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai đã rút ngắn thời gian di chuyển đường bộ rất nhiều thì việc xây dựng nhiều sân bay có dư thừa trong khi hàng loạt các cảng hàng không nội địa vẫn đang loay hoay cắt lỗ?”... (Xem tiếp)
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu.
Tại thông báo kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xem xét, giải quyết các kiến nghị của UBND tỉnh Lai Châu, trong đó có kiến nghị xây sân bay.
Về kiến nghị đầu tư xây dựng sân bay Lai Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Quốc phòng khẩn trương xem xét, xử lý và báo cáo Thủ tướng.
Trước đó, UBND tỉnh Lai Châu đã bày tỏ mong muốn Chính phủ có những chỉ đạo, chính sách để hỗ trợ Lai Châu nhanh chóng cải thiện về hạ tầng, trong đó có việc xây sân bay... (Xem tiếp)
Cháy nhà máy thép ngàn tỷ bỏ hoang ở Vũng Áng
Khoảng 20h35 ngày 12/5/2016 bãi chứa thiết bị điện trong khuôn viên của Công ty CP gang thép Vạn Lợi (nhà máy thép Vạn Lợi) tại khu công nghiệp Vũng Áng I, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy dữ dội.
Bãi chứa hàng này là nơi tập kết hàng trăm tấn thiết bị để xây dựng nhà máy thép như máy phát điện, hộp kỹ thuật, máy biến áp, mô tơ điện, và các thùng gỗ…Tuy nhiên, do nhà máy đã dừng xây dựng nên số thiết bị điện này để ngoài bãi nhiều năm nay.
Ngay sau khi phát hiện đám cháy, nhân viên bảo vệ đã dùng bình chữa cháy bột tổ chức dập lửa nhưng bất thành sau đó gọi điện báo cho lực lượng chức năng... (Xem tiếp)
Khoảng 4h sáng 13/5, trận mưa lớn kèm dông tố và sóng lớn khiến hàng chục tàu, thuyền của ngư dân các xã Hải Trạch, Đức Trạch, Nhân Trạch bị mắc kẹt hoặc chìm ngoài biển.
Nhận tin báo, tỉnh Quảng bình cùng chính quyền huyện Bố Trạch đã huy động cảnh sát, quân đội, biên phòng tổ chức cứu nạn cho ngư dân.
Tại bờ biển thôn Trung Hoà, xã Hải Trạch, hàng trăm người tập trung để chờ theo dõi tình hình. Một số tàu cá loại lớn cùng tàu cứu nạn của hải đội 2 Biên phòng Quảng Bình được điều đến để lai dắt, cứu nạn giúp ngư dân... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ