Không né tránh, che đậy trách nhiệm vụ Formosa

Tuấn Việt

18:08 03/11/2016

BizLIVE - Đề cập đến vụ Formosa, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định khi đã thống nhất kết quả thì sẽ công bố cho toàn dân, "cái này chúng tôi không né tránh mà cũng không che đậy gì cả”.

Không né tránh, che đậy trách nhiệm vụ Formosa

Đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà khảo sát tại nơi xử lý nước thải của Formosa tháng 4/2016. Ảnh: Văn Định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công.
Chỉ thị nêu rõ, để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và khai thác tài sản công, khắc phục triệt để những hạn chế, bất cập hiện nay, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xác định cụ thể từng đối tượng được trang bị tài sản; xác định công năng sử dụng của tài sản để trang bị cho nhiều đối tượng dùng chung phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thực tế ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, tránh lãng phí trong việc trang bị, mua sắm tài sản. (Xem tiếp)
Thủ tướng chỉ đạo đến năm 2020, giảm 30 - 50% số ô tô công
Trao đổi với báo chí ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan chức năng đã tiến hành rất khẩn trương, triệt để, giải quyết đồng bộ các vấn đề vụ Formosa, trong đó có việc xem xét lại trách nhiệm, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan quản lý các cấp.
“Nhưng việc làm này phải đảm bảo khách quan, theo đúng quy định. Đảng thì có Ủy ban Kiểm tra, Nhà nước thì có cơ quan thanh tra, rồi các cơ quan đều có cấp ủy đảng, ban cán sự. Quá trình đó đều làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ”, Bộ trưởng Hà cho biết. (Xem tiếp)
Tại sự kiện công bố Vietnam Summit 2016 của The Economist Events diễn ra tại TP.HCM ngày 03/11/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Phạm Bình Minh, cho biết trong 30 năm đổi mới Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích khi duy trì tăng trưởng kinh tế trung bình 6%/năm và trở thành nước có thu nhập trung bình.
Thành công của 30 năm đổi mới của Việt Nam có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, Việt Nam chuyển đổi từ kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ rảo cản thành công để phát triển kinh tế. (Xem tiếp)
Phát biểu trước Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 3/11, đại biểu Dương Văn Thống (Yên Bái) đặc biệt quan tâm đến những vấn đề về bộ máy và cán bộ.
Đai biểu Thống cho biết thời gian qua đã xảy ra tình trạng coi nhẹ, buông lỏng giáo dục cán bộ các cấp.
“Tôi thấy cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung. (Xem tiếp)
Chỉ đạo trên vừa được đưa ra tại cuộc họp khẩn giữa Thành ủy Hà Nội với các ban, ngành, các lực lượng chuyên môn thành phố diễn ra tối 2/11 để kiểm điểm, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy nhà tại phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy ngày 1/11 và tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.
Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã nghe báo cáo, kiểm điểm của các lực lượng hữu trách về kết quả điều tra, khắc phục hậu quả vụ cháy rất nghiêm trọng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải giao Công an thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy, trên cơ sở khởi tố vụ án, kết quả điều tra, truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật. (Xem tiếp)
Từ 5/11, Hà Nội dừng cấp phép mới quán karaoke
Như báo chí đưa tin, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội chính thức thông tin về vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Đây là quán karaoke hoạt động không có giấy phép, gặp hỏa hoạn do sơ suất khi hàn xì biển quảng cáo.
Liên quan đến vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, sau khi đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ cháy tối 1/11, ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội có cuộc trao đổi với báo chí và xác định nguyên nhân ban đầu của vụ việc.
Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Tp Hà Nội): “Có thể thấy vụ việc hỏa hoạn nêu trên là đặc biệt nghiêm trọng, số người chết, bị thương, thiệt hại tài sản là vô cùng lớn.
Vì vậy, câu chuyện trách nhiệm pháp lý chắc chắn phải được đặt ra để đảm bảo công bằng trước pháp luật và phòng tránh những trường hợp tương tự nảy sinh. Trong vụ việc này có thể xem xét trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự (trách nhiệm bồi thường thiệt hại)”- Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ