Không bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội như dự kiến

Tuấn Việt

19:14 09/06/2016

BizLIVE - Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, tổng số cử tri cả nước là gần 67,5 triệu, tổng số tham gia bỏ phiếu là hơn 67 triệu, đạt 99,35%. Trong đó tỉnh Thừa Thiên - Huế cao nhất với 99,99%, Yên Bái 99,98%, Quảng Nam và Bình Thuận 99,97%, Lai Châu 99,96%...

Không bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội như dự kiến

Ảnh minh họa.

Nước Mỹ có diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số gần gấp 4 lần, nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ có 2,1 triệu. Nhìn sang Trung Quốc thì chúng ta thấy đội ngũ công chức của họ cũng chỉ chiếm 2,8% dân số.
Như vậy, chúng ta thấy 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức, trong khi đó 40 người dân Việt Nam phải nuôi một công chức. Đó là chưa kể người dân chúng ta phải gánh chịu tình trạng quan liêu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ trong số 2,8 triệu công chức này.
“Hiện nay số người hưởng lương và mang tính chất lương đã lên tới 11 triệu. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy. Đã đến lúc cần có một “khoán 10” trong việc giảm số người ăn lương Nhà nước mới có nguồn để đầu tư phát triển đất nước”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói... (Xem tiếp)
Cần “khoán 10” để giảm bớt 11 triệu người ăn lương Nhà nước!Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Chiều 9/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, tổng số cử tri cả nước là gần 67,5 triệu, tổng số tham gia bỏ phiếu là hơn 67 triệu, đạt 99,35%. Trong đó tỉnh Thừa Thiên - Huế cao nhất với 99,99%, Yên Bái 99,98%, Quảng Nam và Bình Thuận 99,97%, Lai Châu 99,96%...
Kết quả bầu được 496 đại biểu Quốc hội. Như vậy, Quốc hội đã không được bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến... (Xem tiếp)
Danh sách 496 đại biểu Quốc hội khóa 14 (Xem tại đây)
Danh sách 17 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 (Xem tại đây)
Tại hội thảo “Quản lý, khai thác đường bộ cao tốc - Một số vấn đề đặt ra" diễn ra ngày 8/6, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, thiếu hiệu quả tại nhiều tuyến đường cao tốc hiện nay.
Cụ thể, ông Thanh chỉ ra vấn đề nhiều tuyến đường chưa đảm bảo tiêu chuẩn vẫn đưa vào khai thác, rồi việc thu phí quá cao khiến cho các doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh.
“Không đưa vào khai thác những tuyến đường không đạt tiêu chuẩn là đường cao tốc, cụ thể là tuyến đường Hà Nội – Bắc Giang. Chưa đủ tiêu chuẩn là đường cao tốc, vẫn có xe máy đi vào, vẫn tắc đường là không được. Chúng tôi kiến nghị phải chấn chỉnh vấn đề này. Và nếu cứ tắc như thế này thì không cho thu phí nữa”, ông Thanh bức xúc nói... (Xem tiếp)
Hà Nội: Cá chết bất thường nổi trắng hồ Hoàng CầuHàng chục tấn cá chết nổi trắng hồ Hoàng Cầu.
Liên quan đến vụ cá chết ở hồ Hoàng Cầu (Hà Nội), sáng nay (9/6), trả lời báo chí, ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 (thuộc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội) cho biết: "Hiện tượng cá chết xảy ra từ sáng 8/6, tuy nhiên cá chết nhiều diễn ra vào khoảng thời gian 3-4 giờ chiều. Sau khi có thông tin do người dân và các báo đài phản ánh, chúng tôi đã cử người vớt cá chết lên khỏi hồ nhưng lượng cá rất nhiều".
Ông Sơn nêu rõ: ngay sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội xuống kiểm tra và họp báo nhanh chỉ đạo, công ty đã huy động công nhân túc trực vớt cá từ 19h tối mùng 8 đến 3h sáng 9/6 đã vớt cơ bản hết cá chết.
Nói về việc vận chuyển xử lý cá chết, ông Sơn cho biết, cá chết sau khi vớt lên được xe của môi trường chuyển đi xử lý theo quy định. Ông Sơn suy đoán, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt có thể là do thời tiết... (Xem tiếp)
Tính riêng 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có tới 175.000 du khách Trung Quốc đến tham quan, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo ngại, số lượng người Trung Quốc vào Việt Nam hành nghề hướng dẫn viên trái phép ngày càng gia tăng.
Một hướng dẫn viên du lịch tại Nha Trang bức xúc cho biết, nhiều lần người này đã nghe thấy một số hướng dẫn viên người Trung Quốc giới thiệu sai thông tin về lịch sử văn hóa, đất nước con người Việt Nam cho khách du lịch, đặc biệt là vấn đề về biển đảo.
Nhận xét về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, hiện có gần 1.000 hướng dẫn viên nói tiếng Trung đã được cấp thẻ. Nhưng tại ở Nha Trang thì con số này còn hạn chế, chỉ ở mức vài chục người... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine