Không bao che, bỏ sót cá nhân, tổ chức trong vụ tiêu huỷ hàng giả “mạnh ai nấy lấy”

Nguyễn Thảo

10:49 25/10/2016

BizLIVE - Tại buổi tiêu hủy hàng giả tại trụ sở Bộ Khoa học công nghệ mới đây, một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Không bao che, bỏ sót cá nhân, tổ chức trong vụ tiêu huỷ hàng giả “mạnh ai nấy lấy”

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Ảnh: PLO

Liên quan đến vụ việc nhiều người xông vào lấy hàng giả tại buổi tiêu huỷ hàng hoá vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp diễn ra ngày 21/10 vừa qua tại trụ sở Bộ Khoa học công nghệ, đại diện Bộ Khoa học công nghệ cho biết, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội.

Cụ thể, một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Theo đại diện Bộ Khoa học công nghệ, trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một đồng chí Lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này.

Với quan điểm xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm, Lãnh đạo Bộ KH&CN đã yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17 giờ 00 ngày hôm nay (25/10).

Cũng theo đại diện Bộ Khoa học công nghệ, những người đã lấy hàng hoá chưa tiêu huỷ sẽ được lập danh sách; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12 giờ 00 ngày 25/10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

“Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật”, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay.

Hiện, Bộ KH&CN cũng đã báo cáo sự việc và phương hướng giải quyết tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương. Được biết, kết quả xử lý sẽ được báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền.

Buổi tiêu huỷ hàng giả do Bộ Khoa học công nghệ, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp.

Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp gồm các cán bộ của Thanh tra Bộ Khoa học và công nghệ và PC 46, Công an thành phố Hà Nội (theo Quyết định số 104/QĐ-TTra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN) và cán bộ của Bộ Khoa học công nghệ tham gia cắt, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm.

Tại buổi tiêu huỷ, có 2.349 sản phẩm được mang ra tiêu huỷ, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây thắt lưng, 6 đồng hồ đeo tay…

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?