Khi nào Cảnh sát giao thông được quyền trưng dụng tài sản?

Tuấn Việt

19:40 15/02/2016

BizLIVE - Trước những ý kiến trái chiều về thông tin cảnh sát giao thông được quyền “trưng dụng" các loại phương tiện của cá nhân, tổ chức, đại diện Bộ Công an khẳng định, lực lượng cảnh sát giao thông chỉ thực hiện quyền hạn này khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Khi nào Cảnh sát giao thông được quyền trưng dụng tài sản?

Ảnh minh họa.

Sáng 15/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị cho ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Tuyên giao Trung ương.
Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Ông Võ Văn Thưởng là cán bộ trẻ, nhiều triển vọng, có năng lực, được đào tạo bài bản, từng đảm nhiệm cương vị Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, được quy hoạch làm Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa X và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, XII... (Xem tiếp)
Trao quyết định Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho ông Võ Văn Thưởng
Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn Đà Nẵng dịp Tết cổ truyền Bính Thân vừa qua đã phải chấp nhận tình trạng bị nhiễm mặn toàn bộ.
Chỉ số đo được ở nhà máy nước Cầu Đỏ, đầu mối cung cấp chính nguồn nước sinh hoạt cho địa phương cho thấy, mức nhiễm mặn gần 3.000 mg/lít, vượt gấp 10 lần tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho phép.
Cao điểm vào ngày mồng 6 Tết (13/02/2016) vừa qua, mức nhiễm mặn này đã vượt quá chỉ số 3.000 mg/lít, buộc công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng phải ngưng nhận nước từ nhà máy Cầu Đỏ, chuyển sang phương án cấp nước dự phòng từ nguồn đập dâng An Trạch (Hòa Vang) để pha loãng mức nhiễm mặn... (Xem tiếp)
Phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra từ 17 - 24/2, sẽ cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng là nội dung nằm trong chương trình phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Thông tin về công tác nhân sự tại Đại hội Đảng 12 vừa qua cho thấy, nhiệm kỳ tới, các vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng đều do người mới đảm nhiệm.
Chính phủ cũng sẽ có nhiều nhân sự mới khi có đến 14 vị bộ trưởng dự kiến sẽ nghỉ hưu vào thời gian tới... (Xem tiếp)
Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã cho biết là đang xem xét kế hoạch đầu tư tổng cộng 1.720 tỷ đồng (tương đương 77 triệu USD) để hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ trong vòng 10 năm tới. Hơn một nửa con số trên (khoảng 890 tỷ đồng) sẽ được sử dụng cho các dự án nghiên cứu và phát triển.
Cuối năm ngoái, UBND TP. HCM cũng đã thí điểm việc xây dựng khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam chuyên dành cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Đó là Khu công nghiệp Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè (TP. HCM), với diện tích 200ha và dự kiến hoàn tất trong năm nay.
Tuy nhiên, có khá ít các nhà cung ứng của Việt Nam có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao của các doanh nghiệp nước ngoài. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tỷ lệ các công ty nội địa có khả năng cung ứng cho nước ngoài chỉ đạt 20%. Tại Thái Lan và Malaysia, tỷ lệ này là 30-40%... (Xem tiếp)
Chen chúc làm hộ chiếu xuất cảnh sang Lào, Thái Lan ngày đầu sau Tết Nguyên đánChen chúc phía bên trong phòng chờ làm thủ tục xuất cảnh.
Sáng 15/2 (8/1 âm lịch), ghi nhận của PV, tại Phòng Xuất nhập cảnh Hà Tĩnh (đường Phan Đình Phùng, TP.Hà Tĩnh), hàng trăm người dân có mặt tại đây để làm hộ chiếu, giấy thông hành xuất cảnh chủ yếu sang Lào, Thái Lan làm việc.
Lượng người đến quá đông gây nên tình trạng chen chúc, lộn xộn, nhiều người thấy đông quá đã phải trở về. Chị Nguyễn Thị Hà (quê Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, đến làm thủ tục để đi Thái Lan, nhưng thấy đông người quá, chen không được nên phải về, chờ buổi chiều rảnh hơn sẽ đến.
Phía ngoài cổng Phòng Xuất nhập cảnh, dịch vụ chụp ảnh tư nhân cũng chật kín người đến chen chúc chụp ảnh làm hộ chiếu, các quán nước hai bên đường vào cơ quan này cũng chật kín người ngồi chờ đợi sau khi đến làm hộ chiếu nhưng chưa chen được vào... (Xem tiếp)
Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê Hoa Kỳ (US. Census Bureau), năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt gần 38 tỷ USD, tăng 24,2% so với năm 2014. Ngoại trừ tháng 1, tháng 2, tháng 4 năm 2015 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt dưới 3 tỷ USD/tháng, 9 tháng còn lại còn lại luôn trên 3 tỷ USD/tháng.
Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ cả năm 2015 là 7,1 tỷ USD, tăng 23,3% so với năm 2014.
Với kết quả này, thặng dư thương mại mang về cho Việt Nam năm 2015 lên đến 31 tỷ USD. Cùng kỳ năm 2014 thặng dư thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ là 24,9 tỷ USD... (Xem tiếp)
Hoa Kỳ: Năm 2015 Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ 31 tỷ USDNguồn: Số liệu US. Census Bureau
Hôm nay (15/2), thông tư số 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực pháp luật, trong đó khoản 6, điều 5 của thông tư quy định cảnh sát giao thông được quyền “trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển” đang gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận về những dấu hiệu vi phạm pháp luật của quyền đó.
Để làm rõ điều này, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã làm việc với Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp để cân nhắc tính hợp hiến, hợp pháp của Thông tư, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Chiều ngày 14/2, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng Bộ đồng tình với các ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý và công luận. Cụ thể, trong Thông tư 01 có một điểm chưa được rõ ràng và đầy đủ, quyền trưng dụng thực hiện "theo quy định của pháp luật"... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine