[Inforgraphic] Khám phá các mẫu tàu sân bay trên thế giới

Nguyễn Thắm

09:35 08/06/2016

BizLIVE - Tàu sân bay là một trong những vũ khí hiện đại và đắt đỏ nhất hiện nay, vì vậy, không có nhiều quốc gia sở hữu loại vũ khí này.

Tàu sân bay là một trong biểu tượng sức mạnh của quân đội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, do công nghệ phức tạp và chi phí cao nên chỉ có một số ít các quốc gia sở hữu tàu sân bay trên thế giới.

Với hàng loạt mẫu tàu sân bay khác nhau với công dụng và sức mạnh riêng, các mẫu tàu sân bay được chia thành nhiều loại.

Dưới đây là inforgraphic do Viện Hải quân Mỹ công bố về các mẫu tàu sân bay trên thế giới tổng hợp từ tạp chí Business Insider.

Loại đầu tiên là tàu sân bay CATOBAR (Catapult Assisted Take-Off, Barrier Assisted Recovery) với kích thước lớn nhất và cũng là các tàu sân bay phức tạp nhất hiện nay.

Mẫu tàu sân bay CATOBAR mới nhất thuộc về Mỹ với mức chi phí đóng tàu lên tới 13 tỷ USD.

Tàu sân bay STOBAR (Short Take-Off, Barrier Assisted Recovery) là loại tàu sân bay trên thế giới. Các tàu sân bay này được trang bị bệ phóng "ski-jump" cho phép máy bay cất cánh từ các tàu sân bay.

Do sở hữu công nghệ đơn giản hơn và dễ dàng hoạt động hơn so với các hãng CATOBAR nên mẫu tàu STOBAR phổ biến và được nhiều quốc gia sử dụng trên thế giới.

Short Take-Off - STOL là loại tàu sân bay có chi phí xây dựng rẻ nhất hiện nay. Đó là các mẫu tàu sân bay thông thường chứ không phải là sử dụng năng lượng hạt nhân. Vì vậy, có rất nhiều quốc gia sở hữu mẫu tàu sân bay STOL này. 

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ