HSBC điểm lại 3 chỉ báo vĩ mô ấn tượng của Việt Nam trong quý III

Thảo Mai

15:56 02/11/2016

BizLIVE - Đó là tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng và chỉ số PMI ngành sản xuất. 

HSBC điểm lại 3 chỉ báo vĩ mô ấn tượng của Việt Nam trong quý III

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất của ngân hàng HSBC, ngân hàng liệt kê ba con số ấn tượng nhất trong quý III, đó là tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng và chỉ số PMI ngành sản xuất. 
Với GDP, kết quả tăng trưởng kinh tế khá thất vọng trong hai quý đầu năm, nhưng trong quý III đã tăng tốc đạt mức 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhưng để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng chính thức của năm 2016, GDP quý IV cần phải tăng mạnh hơn nữa. HSBC tin rằng nếu xuất khẩu và FDI tiếp tục thể hiện sức bền, cùng với tăng trưởng tín dụng trong nước mạnh mẽ sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu cả năm. 
Nhưng câu hỏi đặt ra là: Đà tăng trưởng kinh tế có thể được duy trì bền vững trong thời gian trung và dài hạn không khi lợi thế giá nhân công rẻ không còn. Và câu trả lời là: Khó có khả năng. 
"Năng suất lao động thấp" và "thiếu khả năng cạnh tranh" là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong trung hạn, trừ khi các vấn đề này được giải quyết.
Thâm hụt tài chính đang nảy sinh cũng là một mối quan tâm khác. Các tài khoản của Chính phủ bị kéo căng đến mức khó cảm thấy an tâm. Nợ công năm nay được đề ra mục tiêu ở mức 64% GDP, nhưng Quốc hội vừa bày tỏ quan ngại khi nợ công đã chạm trần 65% GDP, nếu như tăng trưởng thất bại trong việc đạt được mục tiêu. 
Kế đến là tăng trưởng tín dụng. Trong tháng 8, tổng dư nợ tín dụng tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tốc độ tăng khá mạnh nhưng đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 17 tháng qua. 
Thêm nữa, rất cần phải lưu ý rằng những thành quả đạt được trong việc sử dụng các biện pháp đòn bẩy trong hai năm gần đây, hay tương tự những thành quả có được từ việc nợ xấu giảm dần được tính toán bằng tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay. 
Điều đó cho thấy tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống chủ yếu là do việc thành lập Công ty quản lý tài sản việt nam (VAMC) với nhiệm vụ hàng đầu là mua lại các khoản nợ xấu của các ngân hàng để kiểm soát quá trình thu hồi nợ. 
Đáng lo ngại là nợ xấu đơn giản là chuyển từ sổ sách kế toán của ngân hàng sang công ty VAMC và đến thời điểm hiện tại hầu như chưa giải quyết được. Bởi vì chính các ngân hàng vẫn còn giữ lại những rủi ro kinh tế có liên quan đến các khoản cho vay có vấn đề, những rủi ro từ khoản nợ xấu kéo dài vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.
Chỉ số PMI Ngành sản xuất đã đạt mức cao của 16 tháng qua với 52,9 điểm trong tháng 9 so với 52,2 điểm trong tháng 8. Thực tế, chỉ số này thể hiện ngành sản xuất đã mạnh hơn trong từng tháng suốt 10 tháng qua. Nhân công việc làm đã tăng nhanh nhất trong vòng năm năm qua cùng với những yêu cầu về sản xuất tăng thêm.
“Nói chung, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn hứa hẹn mặc dù có nhiều thách thức. Ngoài ra, những cải cách trong nước có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng bền vững. Mặc dù có một vài cải cách đã được thực hiện, vẫn còn một đoạn đường dài phía trước”, HSBC kết luận

THẢO MAI

Từ khóa: kinh tế vĩ mô
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?