Hơn 90% bộ ngành đòi tăng biên chế, “lãnh đạo muốn tinh giản bộ máy thì dễ bị cô lập”

Tuấn Việt

18:42 22/02/2017

BizLIVE - “Tâm lý là chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm. Bộ trưởng nào muốn thực hiện tinh giảm, tinh gọn bộ máy thì dễ bị cô lập”, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết.

Hơn 90% bộ ngành đòi tăng biên chế, “lãnh đạo muốn tinh giản bộ máy thì dễ bị cô lập”

Ảnh minh họa.

Sáng nay, lãnh đạo cảng Tiên Sa, cảng Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế tại cầu cảng số 4, cạnh Trạm xuất nhập cảnh thuộc Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng.
Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều thông tin, hình ảnh cho thấy clip cống xả nước thải màu đỏ nghi của Formosa được quay tại đây.
So sánh hình ảnh trên mạng và khu vực cống thoát nước cảng Tiên Sa, có thể thấy các đặc điểm như ống nhựa bọc dây điện, kích cỡ miệng cống, phao xốp tròn… giống nhau. (Xem tiếp)
“Bộ trưởng muốn tinh giản bộ máy thì dễ bị cô lập”Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại hội thảo.
Có đến 20/22 bộ ngành đồng thời đề nghị tăng biên chế. Chỉ có hai bộ đề xuất giảm là Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ,  trong đó Bộ Công Thương là tiêu biểu, đề nghị giảm mạnh nhất.
Thông tin này được ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - biên chế (Bộ Nội vụ) cập nhật tại một hội thảo về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, do đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức sáng 22/2.
“Tâm lý là chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm. Bộ trưởng nào muốn thực hiện tinh giảm, tinh gọn bộ máy thì dễ bị cô lập”, theo đánh giá của ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp). (Xem tiếp)
Ngày 22/2, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – cùng CSGT, trật tự đô thị... tiếp tục xuống đường chấn chỉnh trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Ông Hải ngồi trên ôtô qua nhiều tuyến đường, quan sát hai bên đường. Khi phát hiện ôtô đậu sai phép trên vỉa hè, phó chủ tịch quận 1 xuống xe, cùng lực lượng xử lý.
Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (đối diện trụ sở UBND TP HCM), 5 ôtô biển xanh đậu trên vỉa hè (chờ cán bộ họp trong ủy ban) bị lập biên bản vi phạm. Tài xế được yêu cầu tìm bãi đậu khác theo quy định. (Xem tiếp)
Kết quả khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý IV/2016 của EuroCham cho thấy các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) vẫn có nhìn nhận lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018.
Ông Joaquim Torrinha, Trưởng phòng Tiếp thị và truyền thông của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, có cuộc trao đổi với báo giới về triển vọng kinh doanh của các công ty châu Âu, những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ và tác động của Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Mỹ rút khỏi TPP. (Xem tiếp)
Người dân hài lòng về thủ tục hành chính, nhưng quan ngại về "chủ nghĩa vị thân", đó là phát hiện từ chỉ số  hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) từ 2011 - 2016.
Hội thảo được tổ chức bởi đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách bộ máy hành chính nhà nước, diễn ra sáng 22/2 tại Hà Nội.
Theo tác giả bản tham luận - TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng - trong xã hội hiện đại, chính quyền từ vị thế đứng trên chuyển sang đứng giữa người dân. (Xem tiếp)
Hạn chế ô tô theo biển số chẵn - lẻ
Giải pháp này đã được nhiều người, trong đó có cả Sở GTVT đề cập đến từ 6 - 7 năm trước. Thời điểm đó, Sở GTVT đề xuất: biển số chẵn - lẻ có thể xác định theo số cuối cùng của biển số xe.
Đối tượng áp dụng theo đề xuất này là ô tô cá nhân, không gồm các loại phương tiện công cộng như taxi, xe buýt. Ngành giao thông cho rằng, quy định trên sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô tô cá nhân vào trung tâm thành phố.
Hiện cũng rất nhiều ý kiến dẫn bài học kinh nghiệm từ Singapore và cho rằng, TP. HCM có thể áp dụng nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông. Ngày càng có nhiều nước áp dụng... (Xem tiếp)
Tháng 3/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là công ty) tặng cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau hai chiếc Lexus GX 460 có giá trên 6 tỷ đồng. Hai chiếc xe này đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau sử dụng.
Sau khi nhận quà, tỉnh Cà Mau có biểu hiện ưu ái cho doanh nghiệp(DN) này trong việc ứng tiền; khai thác cát; để cho cây rừng bị chết.
Theo hồ sơ chúng tôi có được, trong lúc làm thủ tục tặng xe thì công ty cũng có văn bản đề nghị giao lại Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau cho Nhà nước quản lý, sử dụng. Lý do là công ty có nhiều dự án lớn cần tập trung quản lý. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine