Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, vì sao?

Tuấn Việt

19:30 25/12/2015

BizLIVE - Bản tin thị trường lao động quý III/2015 cho thấy cả nước có hơn 1,128 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp giảm 15.900 người so với quý II. Tuy nhiên, đáng báo động là tỷ lệ người tốt nghiệp cao đẳng, đại học và trên đại học trở lên đã tăng thêm hơn 26.000 người so với quý trước.

Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, vì sao?

Ảnh minh họa.

Sáng 25/12, trao đổi với phóng viên về vấn đề thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ LĐTBXH đang yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành tập hợp, báo cáo số liệu về. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức.
Theo nhận định của Thứ trưởng Phạm Minh Huân: “Số tiền thưởng Tết năm nay không có gì đột biến, vẫn giữ như mức năm ngoái hoặc tăng hơn một chút. Một số khu vực tăng 5 - 7%, một số ổn định. Hiện nay, chưa có đơn vị nào báo cáo nên chúng tôi chưa nắm được mức thưởng Tết cao nhất. Thông thường sang tháng 1/2016 sẽ có số liệu chính thức”... (Xem tiếp)
Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký quyết định gửi Bộ Tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về việc thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn dự án BOT.
Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT (đã có lộ trình tăng phí từ 01/01/2016) tạm thời lùi thời hạn tăng phí đến 01/6/2016. Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp dự án BOT thỏa thuận với UBND cấp tỉnh để tính toán điều chỉnh mức phí cho phù hợp.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét quyết định điều chỉnh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ, dự thảo phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh hợp lý... (Xem tiếp)
So với quý II/2015 thì quý III/2015 thu nhập bình quân của người lao động đã tăng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi lao động đã giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người có trình độ cao đẳng và đại học trở lên vẫn có xu hướng tăng.
Đó là những thông tin mà bản tin thị trường lao động quý III/2015 do Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội cùng Tổng cục Thống kê vừa công bố chiều 24/12... (Xem tiếp)
Dự án giảm nghèo và nỗi lo tái nghèo
Dự án giảm nghèo do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ được thực hiện tại 130 xã của 26 huyện nghèo thuộc 6 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Sau một thời gian triển khai, dự án và các tiểu dự án đã mang lại những kết quả tương đối tích cực, nhưng nỗi lo tái nghèo hậu dự án thì vẫn còn.
Tỷ lệ hộ nghèo trung bình của 26 huyện là khoảng 49% trong tổng số khoảng 1,2 triệu dân, trong đó hơn 50% là người dân tộc thiểu số như H're, Giẻ Triêng, Bana, Ê-đê, Mơ nông... (Xem tiếp)
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 12/2015 ước đạt 28,7 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 14,2 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 14,5 tỷ USD.
Với kết quả đạt được trong tháng 12 đã nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay đạt hơn 328 tỷ USD... (Xem tiếp)
Đó là ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.Trên thế giới, trách nhiệm kê khai tài sản, thu nhập của lãnh đạo, công chức đến nay rất phổ biến, là chuyện hết sức bình thường.
Ông Hùng cho rằng việc công khai tài sản, thu nhập của các Ủy viên Trung ương (T.Ư) và các ứng cử viên T.Ư khóa tới là để nêu gương cho xã hội, tạo ra bước chuyển biến mới trong việc thực hiện chủ trương của Đảng cũng như thực hiện có hiệu quả quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng... (Xem tiếp)
Tàu Cát Linh - Hà Đông: Đề nghị bỏ chỉ báo bằng tiếng Trung
Ban quản lý dự án (PMU) Đường sắt vừa tổng hợp ý kiến người dân về đoàn tàu mẫu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội). Theo đó, trong thời gian trưng bày (từ ngày 29/10 đến 30/11) có 1.904 phiếu đóng góp ý kiến.
Về ngoại thất, 67,27% đánh giá “hài lòng” hoặc “rất hài lòng”; ý kiến chưa hài lòng, chê chiếm 23,42%. Trong đó, ý kiến đề nghị đổi màu sắc chiếm 32,7%, nhưng các màu đề nghị không tập trung... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ