Học phí, giá xăng kéo CPI bật tăng

Hà Minh

09:02 24/09/2016

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã bật tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 3,14% so với tháng 12 năm trước. Bình quân chín tháng đầu năm, CPI đã tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.

Học phí, giá xăng kéo CPI bật tăng

Ảnh minh họa.

Cũng giống như các năm, CPI của tháng 9 thường diễn biến khác so với các tháng trước đó do tác động của việc tăng học phí của các cấp học. Năm nay, ngoài việc chịu tác động tăng giá "đến hẹn lại lên" của học phí, CPI còn chịu tác động của việc tăng giá các mặt hàng xăng dầu sau các đợt tăng giá của nhà nước thời gian qua.
Trong tháng, sau khi 53 tỉnh, thành phố thực hiện việc tăng giá học phí theo lộ trình của chính phủ, chỉ số giá nhóm giáo dục đã tăng 7,19% trở tháng mức tăng cao nhất trong các nhóm tính CPI của tháng. Đây là mức tăng lớn nhất tính trong vòng 36 tháng qua. Tuy nhiên, những tác động của tăng giá học phí chỉ mang tính thời điểm tức nó tác động đến CPI của tháng này mà không ảnh hưởng đến CPI của các tháng kế tiếp.
Mức tăng lớn thứ 2 thuộc về nhóm giao thông với mức tăng 0,55% do tác động của các đợt tăng giá xăng dầu trong thời gian qua. Với những diễn biến mới nhất của giá xăng dầu trong nước và thế giới, giá xăng dầu được dự báo còn tiếp tục tăng trong tháng tới.
Cũng do tác động gián tiếp của giá xăng dầu thế giới, chỉ số giá nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm có quyền số lớn thứ 2, cũng đã tăng 0,09% do các tác động điều chỉnh tăng của giá gas và giá dầu hỏa trong tháng qua.
Một diễn biến đáng chú ý khác là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng trở lại ở mức 0,09% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,16%, thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,04% so với tháng trước.
Trong khi giá lương thực tăng trở lại là do những tác động tích cực từ thị trường xuất khẩu thì giá thực phẩm tăng là do nhu cầu người dân gia tăng phục vụ nhu cầu sử dụng trong dịp tết trung thu vừa qua.
Các nhóm hàng còn lại tăng nhẹ, chỉ duy nhất nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục giảm 0,07%.
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá chung là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi ghi nhận ở các mức tương ứng giảm 0,36% và tăng 0,07% so với tháng trước.
Trong số 10 địa phương được Tổng cục Thống kê lựa chọn công bố chỉ số giá, Thừa thiên Huế là tỉnh có mắc tăng cao nhất 0,78% trong khi Gia Lai là tỉnh có mức tăng thấp nhất 0,21%.

HÀ MINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ