“Hiểm họa cá rồng” với Việt Nam khi ACFTA có hiệu lực

Tuấn Việt

19:42 19/12/2016

BizLIVE - Khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực, bên cạnh cơ hội, Việt Nam có nguy cơ trở thành vùng trũng hàng hóa trong ASEAN nếu không gia tăng sức cạnh tranh.

“Hiểm họa cá rồng” với Việt Nam khi ACFTA có hiệu lực

Ảnh minh họa.

“Các biện pháp chống kẹt xe của TP. HCM lâu nay chưa đủ, thậm chí chưa đúng, chưa trúng nên kết quả đạt được rất hạn chế. Chúng ta đang có một nền giao thông dị dạng, bệnh tật với rất nhiều hệ lụy. Thực trạng này đã được Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đánh giá ngắn gọn nhưng chính xác khi gọi kẹt xe là “nỗi bức xúc số một” của người dân TP. HCM.
Nhiều nơi ở TP. HCM kẹt xe đã trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc của người dân, hoạt động của các doanh nghiệp, làm xấu bộ mặt TP trong mắt du khách quốc tế”. TS Lương Hoài Nam (ảnh) nhận định như trên với báo chí. (Xem tiếp)
Trong lúc cơn lốc hàng hóa từ các nước ASEAN và Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam với tốc độ chóng mặt thì các doanh nghiệp Việt lại chưa có một giải pháp hữu hiệu để tấn công vào thị trường 1,9 tỷ dân này.
Hình ảnh của những con cá rồng được nhiều người dùng để minh họa cho tình thế trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) bởi đặc tính của loài cá này trong môi trường cạnh tranh. Mỗi con cá di chuyển hiền hòa trong từng khu vực riêng biệt nhưng khi bị ghép với một con cá rồng khác thì chúng sẽ trở nên hung dữ, tìm cách ăn thịt lẫn nhau hoặc đánh nhau đến chết.
Chung sống thì được nhưng cạnh tranh trực tiếp có thể sẽ dẫn đến sự hủy diệt. Đây là điều mà các nhà sản xuất ở Đông Nam Á ý thức được khi ACFTA bắt đầu có hiệu lực và cùng với nó là sự đổ bộ ồ ạt của các nhà sản xuất Trung Quốc vào khu vực này.(Xem tiếp)
Bộ Tài chính vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tiếp tục sắp xếp, triển khi khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công.
Theo đó yêu cầu các doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính (như Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam - DATC, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM - HSX, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam - VSD) khẩn trương rà soát, xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp và xử lý số lượng xe ô tô và lái xe hiện có, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, theo đúng tiêu chuẩn, định mức.
Đặc biệt, đối với trường hợp các chức danh không có tiêu chuẩn đưa đón xe công tư nơi ở đến nơi làm việc mà vẫn đang được bố trí sử dụng xe, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ, các đơn vị phải chấn chỉnh, thực hiện đúng theo quy định. (Xem tiếp)
Chúc Tết cả trăm triệu mà nói là tình cảm!Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra CP Phạm Trọng Đạt
Chúc Tết cả trăm triệu thì đó là vô lý và bất thường. Đấy không thể là tình cảm được, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt chia sẻ với báo chí.
Theo ông Đạt, năm nay Thủ tướng nhắc sớm việc các địa phương không tặng quá tết cho lãnh đạo là để thực hiện bằng được Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng từ năm 2007.
“Điều quan trọng nhất là giải tỏa được tâm lý cho cấp dưới. Lâu nay chúng ta có lệ cứ đến Tết là tặng quà, biếu xén như một nghĩa vụ. Nếu không biếu xén người ta sẽ phân vân, sợ cấp trên có ý gì”, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nói. (Xem tiếp)
Ngày 3/12, Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ và TMV EVA (ngã tư Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên) tưng bừng khai trương phòng khám.
Buổi khai trương được diễn ra trong không khí hoành tráng với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng và các lãnh đạo huyện Mỹ Hào như ông Đỗ Minh Tuân (Chủ tịch UBND huyện); ông Lê Kế Họa (Trưởng Công an huyện); ông Đặng Xuân Duẫn (Trưởng phòng Y tế huyện).
Phòng khám đa khoa nhưng lấy tên là “Bệnh viện Việt Mỹ Trung ương”, hoạt động thẩm mỹ nhưng không được cấp phép... (Xem tiếp)
Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ.
Tết này, ngoài măng khô, miến dong và nấm hương là đặc sản đặt mua từ Cao Bằng, hay hạt dổi hiếm có từ Tuyên Quang gửi xuống, chị Đoàn Thùy Trang ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) còn tìm mua được một loại gia vị độc đáo, siêu đắt đỏ. Đó chính là sá sùng khô để nêm nếm cho món canh của mình.
Chị Trang chia sẻ hè vừa rồi, một đồng nghiệp sau khi đi du lịch ở Quảng Ninh về có tặng chị một gói nilon nhỏ, bên trong có khoảng 20 con trông như cá khô, mỗi con bằng ngón tay trỏ... (Xem tiếp)
“Nhộn nhịp” những cung đường buôn lậu
Những thùng, bao tải hàng lậu được tập kết tại Lũng Vài (Trung Quốc) để chuẩn bị đưa sang Việt Nam. Ảnh: Cao Nguyên.
Càng gần đến Tết Nguyên đán, cuộc “chạy đua nước rút” để tuồn hàng lậu từ nước ngoài vào nội địa của các đối tượng buôn lậu càng diễn ra quyết liệt.  
Một lượng rất lớn hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng bị tuồn sâu vào nội địa, tác động xấu đến sản xuất và thị trường trong nước. Chưa kể, đối với hàng lương thực, thực phẩm lậu còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine