Hậu Formosa, bao giờ người dân mới được bồi thường?

Tuấn Việt

18:29 01/09/2016

BizLIVE - Đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: “Quan trọng không phải là nhanh hay chậm mà là những người dân, tổ chức bị thiệt hại phải được xác định không sót ai, bồi thường đúng quy định, công khai minh bạch”.

Hậu Formosa, bao giờ người dân mới được bồi thường?

Ảnh minh họa.

3.726 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao: Quá nửa chưa được hoàn thành

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vừa có báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương 8 tháng đầu năm 2016 và kết quả kiểm tra tại Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính.
Theo số liệu thống kê trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi, từ đầu năm tới ngày 29/8/2016, có tổng số 3.726 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương.
Trong đó có 1.739 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn 1.310, quá hạn 429); chưa hoàn thành 1.987 (trong hạn 1.812, quá hạn 175)... (Xem tiếp)
Chính phủ bàn việc bãi bỏ Điều 292 Bộ Luật hình sự năm 2015Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ sáng 1/9. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Ngày 1/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tiếp tục thảo luận các nội dung liên quan đến công tác xây dựng thể chế, pháp luật.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trình bày tờ trình về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.
Theo tờ trình, phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự lần này được xác định là chủ yếu tập trung vào những điều khoản của Bộ luật Hình sự năm 2015 có lỗi kỹ thuật mà nếu không sửa thì không bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. (Xem tiếp)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám khẳng định, vấn đề quan trọng không phải là bồi thường nhanh hay chậm mà làm sao phải đúng đối tượng.
Ông Vũ Văn Tám cho rằng đây là câu hỏi lớn được dư luận, người dân rất quan tâm. Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang triển khai hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại cũng như tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho đối tượng bị thiệt hại…
Lý giải về việc kê khai còn chậm trễ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay: Ngày 12/8/2016, ngay sau khi có kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ đã tổ chức những đoàn công tác xuống từng địa phương để lắng nghe góp ý về việc lập các biểu mẫu kê khai thiệt hại… (Xem tiếp)
Chính thức cho mở rộng gấp đôi sân bay Tân Sơn Nhất
Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chính thức có ý kiến về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm tình trạng quá tải hiện nay.
Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý cho phép hệ thống nhà ga hành khách sân bay Tân Sơn Nhất được nâng công suất đạt khoảng 40 - 50 triệu lượt hành khách/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Hiện công suất của sân bay này chỉ 25 triệu lượt/năm.
Bộ Giao thông Vận tải cho hay, dự kiến trong năm 2016 sân bay này sẽ đạt khoảng 30 triệu lượt khách. (Xem tiếp)
Thông tư 23/2016/TT-BLĐTBXH được Bộ lao động, thương binh xã hội ban hành ngày 15/07/2016 hướng dẫn điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 55/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/9/2016.
Thông tư quy định rõ những đối tượng sau đây sẽ nằm trong diện được điều chỉnh:
1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trong thời gian từ ngày 1/1/2015 đến ngày 1/5/2016... (Xem tiếp)
Ngày 31/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã có ngày làm việc với ông Huỳnh Văn Nén để tiếp tục thương lượng về số tiền 18 tỷ đồng mà ông yêu cầu bồi thường sau 17 năm ngồi tù oan. Tuy nhiên, hai bên đã không đi đến kết quả như mong muốn, khi nhiều đòi hỏi của ông Nén không được phía TAND Bình Thuận chấp nhận.
"Ông Nén và những người thân vẫn giữ quan điểm bồi thường 2 vụ án oan với số tiền 18 tỷ đồng. Nhưng TAND Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 10,5 tỷ đồng cho một vụ án oan", luật sư Phạm Công Út, người bảo vệ quyền lợi cho Huỳnh Văn Nén cho biết. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ