Hàng hóa, dịch vụ Nhà nước độc quyền cũng cần có thời hạn?

Tuấn Việt

18:13 16/02/2017

BizLIVE - Danh mục 20 loại hàng hóa, dịch vụ sẽ do Nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại mà Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ đang dấy lên tranh cãi khi không quy định rõ độc quyền Nhà nước sẽ kéo dài bao lâu, theo tinh thần của Luật Thương mại năm 2005.

Hàng hóa, dịch vụ Nhà nước độc quyền cũng cần có thời hạn?

Ảnh minh họa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh các thông tin liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên, được cho là bị sát hại ở Malaysia.
"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Malaysia để làm rõ những thông tin liên quan", bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.
Nói đến việc công dân Triều Tiên Kim Chol, người được Triều Tiên xác nhận là ông Kim Jong-nam, được cho là bị sát hại tại Malaysia, bà Trà nêu rõ Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi tội phạm dưới mọi hình thức và mọi mục đích. (Xem tiếp)
Ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.
Công văn nêu rõ, báo chí trong những ngày qua có hàng loạt bài xung quanh việc kê khai tài sản của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa.
Về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư. (Xem tiếp)
Tổng bí thư yêu cầu kiểm tra khối tài sản của Thứ trưởng Bộ Công thươngBà Hồ Thị Kim Thoa và ông Trịnh Xuân Thanh
Dự thảo nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại mà Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ cho ý kiến, kèm danh mục 20 loại hàng hóa, dịch vụ sẽ do Nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại.  
Danh mục này đang gây tranh cãi với việc không quy định rõ độc quyền Nhà nước sẽ kéo dài bao lâu, theo tinh thần của Luật Thương mại năm 2005... (Xem tiếp)
Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ra thông báo kết luận thanh tra việc quản lý biên chế công chức; bổ nhiệm số lượng cấp phó; tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo; quản lý và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Hải Dương.
Theo kết luận thanh tra, kế hoạch biên chế năm 2014, 2015 và 2016 của UBND tỉnh Hải Dương gửi Bộ Nội vụ chậm theo quy định; giao chỉ tiêu công chức năm 2013, 2014 và 2016 cho các cơ quan vượt so với Bộ Nội vụ giao; chưa điều chỉnh đề án vị trí việc làm tại một số cơ quan để phù hợp với quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Sáng nay (16/2), Bộ NN&PTNT với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh, an toàn thực phẩm hàng nông, lâm thủy sản; đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội, phát triển hạ tầng thủy lợi và công tác quản lý đê điều.
Tham dự cuộc làm việc này có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.
Liên quan đến việc Hà Nội đề xuất hạ độ cao 1,1km đường đê Nghi Tàm để mở rộng đường giao thông, và làm cầu vượt giao thông qua nút giao đường Thanh Niên – cửa khẩu An Dương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ: thành phố chỉ đề xuất thay thế đoạn đê đất hiện nay bằng bê tông như ở đoạn đê gần cầu Long Biên đã làm trước đây. (Xem tiếp)
Tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics, xây dựng các trung tâm logistics cấp khu vực và quốc tế, nâng cao hiệu quả kết nối giữa Việt Nam với các nước. Đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics của khu vực.
Đó là những nội dung đáng chú ý được đưa ra tại Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt. (Xem tiếp)
Đặt barie trên vỉa hè là sai luật!
Gần đây Sở GTVT TP. HCM thí điểm lắp đặt hệ thống barie trên vỉa hè một số đường như Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 để ngăn xe máy chạy lên.
Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải phản ứng của dư luận bởi xe máy vẫn cố tình len lỏi qua các thanh chắn. Các barie này gây khó khăn, dễ vấp ngã cho người đi bộ, cản trở lưu thông của người khiếm thị, người tàn tật. Do đó, ngày 24-2 lãnh đạo UBND quận 1 đã có văn bản kiến nghị Sở GTVT xem lại tính pháp lý, đồng thời đề xuất hướng xử lý phù hợp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine