Hà Nội: Trả giá vì xã lên phường nhưng hạ tầng vẫn... nông thôn

Tuấn Việt

19:59 10/03/2017

BizLIVE - “Hà Nội đang phải trả giá vì có nơi từ xã lên phường nhưng hạ tầng thì vẫn là cấp làng, xã, không đáp ứng được yêu cầu của đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương. Có nơi vẫn là phố trong làng”, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết.

Hà Nội: Trả giá vì xã lên phường nhưng hạ tầng vẫn... nông thôn

Ảnh minh họa.

Mấu chốt để Việt Nam phát triển là cải cách đồng bộ về mặt thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, dù TPP không thực thi, nhưng đó là cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải cách thể chế theo nội dung đã cam kết trong TPP. Vì vậy, đây là điểm rất có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đây là đánh giá của Tiến sĩ Trần Du Lịch tại Hội thảo “Kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2017” do Ban Kinh tế Trung Ương và Thời Báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020 do Bộ Xây dựng soạn thảo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu thực trạng có vùng nông thôn “sau một đêm thành quận, phường” như huyện Từ Liêm của Hà Nội.
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Hà Nội đang phải trả giá vì có nơi từ xã lên phường nhưng hạ tầng thì vẫn là cấp làng, xã, không đáp ứng được yêu cầu của đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương. Có nơi vẫn là phố trong làng”. (Xem tiếp)
Môi trường kinh doanh Việt Nam thế nào sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 19?
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2017 sáng 10/3, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 19, môi trường kinh doanh Việt Nam liên tục cải thiện, năm 2016 tăng 9 bậc, từ vị trí số 91 lên vị trí số 82. Đây là mức cải thiện nhiều nhất kể từ năm 2008.
"Đã có nhiều thay đổi nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn. Chẳng hạn như việc Bộ Công Thương bãi bỏ Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyte trên sản phẩm dệt may, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng và hàng vạn ngày công cho các doanh nghiệp dệt may. (Xem tiếp)
Tại hội thảo quốc tế Chính sách Công nghiệp Quốc gia diễn ra vào sáng 10/3, GS. Trần Văn Thọ, Đại học Waseda, Nhật Bản cho biết, Việt Nam phải đẩy mạnh công nghiệp hoá vừa theo diện rộng, vừa tiến sâu vào chuỗi giá trị của sản phẩm công nghiệp, đồng thời cần có chính sách khôn ngoan chọn lựa FDI và nuôi dưỡng các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Ngoài ra, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam kết nối hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu và từng bước tạo lập thương hiệu riêng.
Theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam thời gian qua mang hình hài của quả mít, nhiều mũi nhọn như nhau nên không biết được đâu là ưu tiên, đâu là đột phá. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND phường Thành Công (Hà Nội) khẳng định không có cán bộ cấp phường nào "bảo kê" cho hàng quán. Việc quán bia lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là do ý thức người dân kém.
Theo ông Toản, trước đây, việc tuyên truyền người dân không vi phạm, lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán rất khó khăn. Các cán bộ phường đi tuyên truyền, vừa ra khỏi cửa hàng, đằng sau người dân đã lôi bàn ghế ra bán.
Cách đây mấy ngày, UBND phường đã yêu cầu trưởng công an phường mời toàn bộ chủ quán bia lên để quán triệt. Công an phường đã yêu cầu các chủ hộ ký cam kết không vi phạm. (Xem tiếp)
Hàng trăm tuyến vỉa hè của Hà Nội đang bị các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp biến thành bãi trông xe của riêng mình. Cơ quan chức năng thừa nhận biết rõ tình trạng này nhưng phần nào đã làm ngơ, thậm chí còn bao che, dung túng.
Nằm ngay giữa trung tâm quận Ba Đình sầm uất nhưng bãi xe lậu chạy dài cả nghìn mét dọc phố Nguyên Hồng nhiều năm qua vẫn không hề bị xử lý. Cơ quan chức năng thì bảo “không có biển cấm thì vẫn được đỗ”! (Xem tiếp)
Dù đã bị chính quyền “tuýt còi” vì xây dựng không phép nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm. Đến khi đoàn kiểm tra phát hiện thì công trình vi phạm đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước đó.
Ngày 8/10/2012, phát hiện công trình xây dựng của Công ty TNHH Một thành viên công trình 791 (gọi tắt là Công ty 791) có vi phạm khi xây dựng công trình không phép, Đội quản lý trật tự phường phường Đông Vĩnh (TP Vinh, Nghệ An) đã lập biên bản vi phạm... (Xem tiếp)
Điều chuyển Chủ tịch PVN “không liên quan tới vấn đề kỷ luật”Triển khai quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ PVN.
Ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định về nhân sự Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Theo đó, ông Nguyễn Quốc Khánh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc sắp xếp, bố trí cán bộ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong hoạt động của Bộ Công thương chứ không liên quan đến vấn đề kỷ luật. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?