Hà Nội, TP.HCM tràn lan rau thịt bẩn, nhiễm độc

M.T

06:07 30/10/2015

BizLIVE -

Qua thanh kiểm tra, hàng loạt mẫu rau, thịt... tại Hà Nội và TP.HCM đã nhiễm độc hoặc chứa các chất nguy hại cho sức khỏe con người. 

Hà Nội, TP.HCM tràn lan rau thịt bẩn, nhiễm độc

Rau, thịt bẩn vẫn tràn lan trên thị trường đặc biệt các khu vực đô thị lớn. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

 Thông tin quan trọng này vừa được tiết lộ trong báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tháng 10/2015 vừa được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản gửi Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Kết quả thực hiện việc giám sát an toàn thực phẩm tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP. HCM cho thấy nhiều dấu hiệu đáng lo ngại. Theo đó, cơ quan này đã hướng dẫn và tổ chức triển khai giám sát rau, thịt tại Hà Nội, TP.HCM trong thoài gian tháng 8 và tháng 9/2015.
Cụ thể, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.
Kết quả cho thấy, có tới 14/63 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm 22,2%);
Có 1/30 mẫu thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 3,3%); 6/60 mẫu thịt lợn, gà (chiếm 10%) nhiễm Salmonella;
Tại khu vực TP.HCM, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã lấy 51 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 17 mẫu thịt lợn và 18 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.
Kết quả có 7/35 mẫu thịt lợn, gà (chiếm 20%) nhiễm Salmonella; các mẫu rau quả đều đạt yêu cầu theo quy định của Việt Nam. 
Đồng thời, Cục đã phối hợp với cơ quan địa phương lấy 68 mẫu nhuyễn thể và 118 mẫu nước để phân tích chỉ tiêu tảo độc, độc tố sinh học, vi sinh vật (E.coli); lấy 365 mẫu thủy sản nuôi để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và dư lượng các chất độc hại (phát hiện 3 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm ).
Trong đó có 1 mẫu cá tra tại Bến Tre có dư lượng kháng sinh Invermectin; 1 mẫu tôm thẻ chân trắng tại Tiền Giang có dư lượng kháng sinh cấm Leucomalachite Green và 1 mẫu tôm thẻ chân trắng tại Hải Phòng nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol).
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có thông báo yêu cầu các cơ sở nuôi thực hiện điều tra nguyên nhân, áp dụng các biện pháp khắc phục và lấy mẫu kiểm tra tăng cường theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Với các mẫu bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội và TP.HCM đang tổ chức truy xuất nguồn.

M.T

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ