Hà Nội ô nhiễm không khí trầm trọng, trạm thu phí chỉ biết đòi tăng

Tuấn Việt

18:21 03/12/2015

BizLIVE -

Nhiều chuyên gia lo ngại, nếu cứ tiếp tục tình trạng ô nhiễm không khí không sớm được cải thiện thì chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ không thể kiểm soát nổi bệnh tật hoành hành. Thời gian vừa qua, hàng loạt trạm thu phí BOT trên cả nước đang nhấp nhổm tăng phí, dù nhiều tuyến đường trong tình cảnh sửa đi sửa lại vẫn xuống cấp, lún sụt.

Hà Nội ô nhiễm không khí trầm trọng, trạm thu phí chỉ biết đòi tăng

Ảnh minh họa.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tăng trưởng xuất khẩu 11 tháng 2015 không cao như kế hoạch đề ra do kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản giảm mạnh so với cùng kỳ.
Số liệu thống kê cho thấy, hai nhóm hàng kể trên kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đã giảm 5,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng khoảng 16,56 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014... (Xem tiếp)
Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/11/2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vốn đầu tư vào 49 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 2547 lượt dự án cả cấp mới và tăng thêm vốn; tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 20,22 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2014.
Điểm đáng chú ý là, mặc dù chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2015 nhưng số liệu thống kê cho thấy, vẫn còn có tới 14 tỉnh, thành phố vẫn không thể thu hút được vốn FDI trong suốt 11 tháng qua... (Xem tiếp)
Tin từ Bộ Công Thương cho biết, tại Brussels (Bỉ), với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng rất cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển... (Xem tiếp)
Hàng loạt trạm thu phí BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) trên cả nước đang nhấp nhổm tăng phí, dù nhiều tuyến đường trong tình cảnh sửa đi sửa lại vẫn xuống cấp, lún sụt.
CTCP phát triển Đại Dương mới đây đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất Bộ Tài chính điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí BOT QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long từ đầu năm 2016.
Đáng nói, QL18 có tổng mức đầu tư 2.800 tỷ đồng, ngay sau ngày khánh thành vào tháng 5/2014, nhiều đoạn trên tuyến đường đã bị xuống cấp, lún sụt, xuất hiện nhiều rãnh lún dài theo vết xe. Tỉnh Quảng Ninh sau đó đã đề nghị chưa thu phí với tuyến đường này, Bộ GTVT cũng yêu cầu chủ đầu tư lùi thời hạn thu phí... (Xem tiếp)
Người dân Thủ đô đang phải “ngoi ngóp thở” hằng ngày
Vào giờ cao điểm, nồng độ bụi ở Hà Nội đã vượt quá 4 lần tiêu chuẩn cho phép. Với CO2 cao hơn 2,5 lần, còn khí xăng từ 10 đến 2000 lần. Đó là con số mà GS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đưa ra.
“Thủ phạm” được xác định đầu độc không khí kinh hoàng nhất là các phương tiện giao thông, lên đến 70%. Vào những ngày nắng oi, người dân không chỉ phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết mà còn phải “nếm mùi” ngột ngạt, khó chịu từ chính phương tiện giao thông của mình và người khác phả ra.
Nhiều chuyên gia lo ngại, nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì chẳng bao lâu nữa, chúng ta không thể kiểm soát nổi bệnh tật hoành hành... (Xem tiếp)
Ngày 30/11/2015 vừa qua, Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ đặt mô hình thuyền buồm Đà Nẵng – Việt Nam tại vỉa hè bờ tây cầu Rồng, nhằm đánh dấu mốc quảng bá cộng đồng về cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper 2015 – 2016 mà địa phương tham gia tài trợ.
Tuy nhiên, với mô hình này, Đà Nẵng lại thể hiện sự nhìn nhận thiếu chuẩn xác về cơ hội quảng bá đầu tư, thương mại và du lịch mà cuộc đua mang lại... (Xem tiếp)
Cuộc đua thuyền buồm quốc tế: Đà Nẵng có làm sai?Mô hình thuyền buồm Đà Nẵng có logo nhà tài trợ quá lớn, gây phản cảm và vi phạm thương hiệu nhà tổ chức cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper.

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ