Hà Nội nói gì khi lần đầu được doanh nghiệp chấm điểm điều hành tốt?

N.Mạnh

12:01 15/03/2017

BizLIVE - Theo ông Trần Ngọc Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, Thành phố hy vọng sau 4 năm nữa sẽ lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng PCI.

Hà Nội nói gì khi lần đầu được doanh nghiệp chấm điểm điều hành tốt?

Ông Trần Ngọc Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.
Kết quả cho thấy, Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành Tốt và ở vị trí 14 trong 63 tỉnh, thành phố. Vị trí này cải thiện 10 bậc so với bảng xếp hạng PCI năm ngoái.
Kết quả Chỉ số PCI 2010-2016 của Hà Nội  
Đại diện nhóm nghiên cứu PCI đánh giá, năm 2016, Hà Nội đã chú trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính. Những nỗ lực này bước đầu được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, thể hiện rõ nhất ở chỉ số thành phần chi phí thời gian và chi phí không chính thức (lần lượt tăng 0,3 và 0,4 điểm).
Cụ thể, 53% doanh nghiệp cho biết “không phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký”, tăng đáng kể so với con số 49% năm 2015 và 38% năm 2014. 49% doanh nghiệp cho biết “cán bộ Nhà nước thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính”, tăng mạnh so với năm 2015 (36%). Tỷ lệ cho biết “tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp là phổ biến” đã giảm ấn tượng từ 78% năm 2015 xuống còn 69%.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội - đại diện cho lãnh đạo Hà Nội tham dự lễ công bố cho biết, đây là kết quả sự nỗ lực của tất cả chính quyền thành phố, không riêng sở, ngành nào.
"Mấy năm trở lại đây công tác cải cách hành chính, hoạt động phục vụ doanh nghiệp là nội dung quan trọng được Hà Nội đẩy mạnh. Chúng tôi xác định doanh nghiệp là động lực phát triển của Thủ đô", ông Nam nói.
Theo ông Nam, thời gian qua, các bí thư, chủ tịch đều làm việc với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hàng tuần, lãnh đạo thành phố đều đi cơ sở để trực tiếp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.
"Đối với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông đã rất kiên quyết khi đưa ra phương châm 5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm và rõ kết quả", ông Nam cho biết, dưới Chủ tịch Thành phố còn có tổ trường tổ trực tiếp tháo gỡ khó khăn.
Ông Trần Ngọc Nam cho rằng, các tỉnh, thành trên cả nước đều đặt kế hoạch 2016 - 2021 đứng ở top các địa phương năng lực cạnh tranh cao. Hà Nội hy vọng sau 4 năm nữa Thành phố sẽ vào được top 10.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines