Hà Nội cấm xe máy: Liệu có khả thi?

Tuấn Việt

17:59 20/09/2016

BizLIVE - Sau khi đề án hạn chế xe máy "ngoại tỉnh" ở Thủ đô theo 3 giai đoạn được đưa ra, đã có nhiều ý kiến trái chiều của dư luận về vấn đề này vì cho rằng đây là sự phân biệt vùng miền và không công bằng. Ngoài ra việc cấm xe máy thì người dân đi làm bằng cái gì cũng đang là vấn đề "nóng" được quan tâm.

Hà Nội cấm xe máy: Liệu có khả thi?

Ảnh minh họa.

Bí thư Đà Nẵng: “Các ổng nhắm mắt một phát kiếm 30-50 triệu khoẻ ru”

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam cho hay, đã ban hành 13 văn bản gửi UBND các quận, huyện đôn đốc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, đến nay đã xử lý xong 9 trường hợp và 4 trường hợp đang xử lý.
“Trong 8 tháng đầu năm đã kiểm tra trật tự xây dựng đô thị, qua đó phát hiện và xử lý 106 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó, có 31 trường hợp xây dựng không phép; 33 trường hợp xây dựng sai phép….với số tiền xử phạt trên 1,6 tỷ đồng”, ông Nam nói.
Bí thư Đà Nẵng khẳng định, để xảy ra xây dựng trái phép chắc chắn là có tiêu cực: “Cái này lợi lộc dữ lắm, các ổng nhắm mắt một phát kiếm 30-50 triệu khoẻ ru”... (Xem tiếp)
Bí thư Đà Nẵng: “Các ổng nhắm mắt một phát kiếm 30-50 triệu khoẻ ru”Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết sẽ "trảm" Chủ tịch các quận huyện để xảy ra xây dựng trái phép. Ảnh: LÊ PHI.
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia về Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố”.
Theo đề án này, lộ trình hạn chế xe máy ở Thủ đô theo 3 giai đoạn. Đáng lưu ý, từ năm 2023 sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh trong vành đai 2, đồng thời mở rộng hạn chế ra các tuyến phố cũ (phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt...).  Giai đoạn 3 đến năm 2025 sẽ cấm xe máy một số địa điểm trong vành đai 3.
“Hà Nội là thủ đô cả nước. Dân số đang ở Hà Nội chủ yếu là dân các địa phương khác về sinh sống, học tập, lập nghiệp. Nếu dùng từ ngoại tỉnh như thế thì nghe rất phân biệt. Dễ vấp phải tâm lý phản đối, làm hỏng cả đề án vốn được xây dựng rất công phu”... (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc sáng 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bạc Liêu là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, là một trong những tỉnh khó khăn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Tuy nhiên, tỉnh đã quyết tâm tìm lối ra, chú trọng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển doanh nghiệp, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, Thủ tướng nhận xét.
“Trong nguy cơ, chúng ta đã tìm ra thời cơ để phát triển Bạc Liêu trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Ngày 20/9, các Bộ Y tế thông tin về việc sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Theo đó, Bộ này đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương nghiên cứu quy mô lớn với 1.040 mẫu hải sản được lấy hàng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.
Từ kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố,  cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.
Các hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý (tương đương 25 km) chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. (Xem tiếp)
Hiếm nơi nào thủy điện “gây họa” nhiều như Việt NamThủy điện sông Tranh 2 từng bị rò rỉ nước khiến nhiều người lo sợ.
Trên thế giới, thủy điện phát triển rất mạnh. Bất cứ nơi nào có thể khai thác được nguồn thủy năng thì đều có thủy điện vì dẫu sao, thủy điện vẫn được đánh giá là năng lượng sạch và tái tạo. Ở nhiều nước, nguồn thủy năng dồi dào và được tận dụng ở mức rất cao.
Việt Nam cũng không ngoại lệ. Theo các chuyên gia, ở nước ta thủy điện chiếm hơn 30% tổng lượng điện quốc gia. Giả sử không có thủy điện thì cứ 3 ngày Việt Nam có 1 ngày mất điện.
Tuy nhiên, sự cố xảy ra ở thủy điện Sông Bung 2 tiếp tục nối dài danh sách những dự án thủy điện gây ra tai họa cho người dân. “Tôi chưa thấy nơi nào có nhiều thông báo về sự cố thủy điện nhỏ và vừa như ở Việt Nam, năm nào cũng có”, GS.TSKH Phạm Hồng Giang thốt lên. (Xem tiếp)
Hai máy truyền tải điện tại trạm biến áp 110/15 KV Hòa Hưng (quận 10, TP.HCM) phát cháy trong mưa khiến hàng nghìn hộ dân, cửa hàng, cơ quan mất điện trong nhiều giờ.
Khoảng 13h30 ngày 20/9, hai máy truyền tải điện tại trạm biến áp 110/15 KV Hòa Hưng nằm trên đường Trường Sơn (phường 15, quận 10), do công ty lưới điện cao thế trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP. HCM quản lý, đã phát nổ và bốc cháy dữ dội.
Nhận được tin báo, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP. HCM huy động 5 xe cứu hỏa cùng gần 100 chiến sĩ đến hiện trường dập tắt đám cháy. Tại đường Trường Sơn, lực lượng chức năng phong tỏa hai đầu đường. Mùi hôi khét do cháy khiến người dân hiếu kỳ đứng xem phải bịt mũi. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ