Giảm giờ nộp thuế: Tại sao lại vênh nhau đến 10 lần?

Tuấn Việt

18:09 29/10/2015

BizLIVE -

Nếu như ngành thuế công bố đã giảm tới 420 giờ thời gian nộp thuế của doanh nghiệp thì Báo cáo môi trường kinh doanh 2016 vừa mới được Ngân hàng Thế giới (WB) và IFC công bố lại cho thấy con số này chỉ là 40 giờ.

Giảm giờ nộp thuế: Tại sao lại vênh nhau đến 10 lần?

Ảnh minh họa.

10 giờ sáng nay 29/10, đoàn tàu mẫu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trưng bày tại khu Triển lãm Giảng Võ được mở cho người dân thủ đô mục sở thị.
Đoàn tàu mẫu đang được trưng bày sáng nay có kích thước mô phỏng tỷ lệ 1/1 về hình dáng kết cấu, nội ngoại thất. Ban tổ chức kỳ vọng thông qua việc tổ chức trưng bày, giới thiệu mẫu tàu sẽ lấy được nhiều ý kiến đóng góp từ người dân, lắng nghe dư luận xã hội để tiếp tục hoàn thiện và cập nhật các chi tiết cho phù hợp hơn với thực tế.
Bên cạnh nhiều ý kiến tích cực về nội thất thì ngoại thất được nhiều người cho là chưa thật mượt mà, bắt mắt... (Xem tiếp)
Chen chân xem tàu mẫu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Nguồn tin của PV hôm qua cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Qatar (QP) đã chính thức thông báo ý định muốn rút khỏi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, với lý do nằm trong định hướng tái cơ cấu và thay đổi chiến lược phát triển của QP.
Cũng theo nguồn tin trên, vào tháng 9/2015 tại Qatar, đại diện của PVN, SCG và Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) đã làm việc với QP về các điều khoản chuyển nhượng phần vốn của QP trong dự án... (Xem tiếp)
Ngày 28/10, Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã công bố Báo cáo môi trường kinh doanh 2016 (Doing Business 2016), trong đó ghi nhận chỉ số nộp thuế ở Việt Nam mới giảm 102 giờ, từ 872 giờ xuống còn 770 giờ.
Theo đó, số giờ nộp thuế mới chỉ giảm 40 giờ, trong khi đó ngành thuế công bố đã giảm tới 420 giờ. Số lần nộp thuế cũng mới chỉ giảm được 2 lần.
Tổng cục Thuế đã có những phân tích, lý giải việc "vênh" số liệu kể trên... (Xem tiếp)
Nhiều thay đổi quan trọng trong nghị định mới về hộ chiếu
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Quy định về các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, Nghị định nêu rõ, giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh được cấp riêng cho từng công dân.
Về hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, Nghị định 136 quy định: Hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn... (Xem tiếp)
Cục Cảnh sát truy nã tội phạm vừa phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Campuchia, Công an tỉnh An Giang bắt giữ Nguyễn Hữu Thành (50 tuổi, trú tại Cà Mau, nguyên Tổng Giám đốc Cty CP Thực phẩm Đại Dương).
Theo tài liệu ban đầu, Thành bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm số 23 ngày 6/11/2014 về hành vi gian dối trong lập hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tiền của ngân hàng rồi bỏ trốn.
Theo cơ quan điều tra, thời gian gần đây, nhiều đại gia Việt phạm tội, bị truy nã đã tìm cách trốn chạy qua Campuchia... (Xem tiếp)
Trước việc Mỹ điều tàu đến tuần tra ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam kêu gọi các nước góp phần duy trì hòa bình ở khu vực.
"Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm nay.
Ông Bình cũng nhấn mạnh đến vai trò của Việt Nam là thành viên của Công ước (UNCLOS). Các hoạt động của các nước ở khu vực này cũng cần phải phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển... (Xem tiếp)
Việt Nam ra tuyên bố về tàu Mỹ tuần tra ở Trường Sa
“Thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân”
Tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan năm 2015 diễn ra vào ngày 29/10, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong việc điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian vừa qua liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu...
"Chúng tôi luôn quan niệm rằng, các doanh nghiệp coi nộp thuế là quyền lợi, vinh dự và trách nhiệm của các doanh nghiệp. Về phía các cơ quan thuế, Chính phủ cũng quan niệm rằng: “thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?