Giá điện không “cõng” chi phí xây biệt thự, sân tennis?

N.Thảo

07:00 10/09/2015

BizLIVE - Bộ Công Thương khẳng định chi phí xây dựng các công trình phúc lợi như bể bơi, sân tennis… không được tính vào giá điện.

Giá điện không “cõng” chi phí xây biệt thự, sân tennis?

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện Kết luận thanh tra số 2181 ngày 30/9/2013 về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 442 ngày 9/12/2013.
Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành của ngành điện tại 6 dự án nguồn điện. 
Theo đó, phương án xử lý cụ thể: Chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. 
Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất điện.
Chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN.
EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư. Các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này EVN phải hạch toán riêng.
“Chi phí đầu tư của các công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis, EVN và các đơn vị thành viên sử dụng sử dụng quỹ phúc lợi hoặc các nguồn tài trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng", báo cáo được Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký nêu rõ.
Trường hợp đã sử dụng nguồn vốn khác để đầu tư thì hạch toán điều chỉnh nguồn. EVN và các đơn vị thành viên quản lý, sử dụng các công trình phúc lợi theo đúng chế độ quy định và không được tính khấu hao tài sản các công trình phúc lợi này vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Như vậy, nói cách khác các chi phí kể trên nằm ngoài giá điện
Trước đó, vào năm 2013 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng, 6 dự án nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1 đều có hạng mục khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa. 
Khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa này trên thực tế được xây dựng nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng. 
Toàn bộ chi phí này đều nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện. 
Từng trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những nội dung được Thanh tra Chính phủ chỉ ra hồi tháng 4/2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, với các công trình xây dựng ở địa bàn xa xôi, môi trường làm việc có tính chất độc hại như vậy thì thu hút cán bộ, người lao động rất khó khăn nên tạo điều kiện bằng cách xây dựng hạ tầng công trình phúc lợi như vậy thì dư luận và nhân dân "chắc là cũng thấy hợp lý".
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết thêm rằng chỉ có nhiệt điện Phú Mỹ 1 hạch toán các hạng mục công trình này vào giá điện với số tiền không lớn, chỉ  1,5-3 tỷ đồng/năm còn lại 5 công trình khác đều chưa hạch toán vào giá điện.
Cũng liên quan đến giá điện, mới đây 3 Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Than - Khoáng sản (TKV) và Dầu khí (PVN) đều đồng loạt kêu lỗ vì tỷ giá và đề nghị tính vào giá điện. 
Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng đến lĩnh vực điện rất lớn, riêng TKV lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. “Nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN lỗ do tỷ giá thì có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng”, ông Hải nói.

N.THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ