Ghi sai hóa đơn điện ở nước ngoài được giải quyết ra sao?

Tô Đức

22:00 15/07/2015

Một cặp vợ chồng tại nước Anh bị sốc khi nhận hóa đơn tiền điện 2.000 bảng và phải hủy chuyến du lịch nhân 45 năm ngày cưới. Thực tế, họ chỉ sử dụng ở mức 300 bảng.

Ghi sai hóa đơn điện ở nước ngoài được giải quyết ra sao?

Tình trạng ghi sai hóa đơn tiền điện diễn ra không chỉ ở Việt Nam. Ảnh: Đoàn Huấn.

Tại Anh, nơi các công ty tư nhân quản lý giá năng lượng, 25% số hộ gia đình bị thu tiền sai do nhầm lẫn trên hóa đơn ít nhất một lần, Guardian đưa tin. Theo Joe Malinowski, chủ một trang web về giá năng lượng, nhiều công ty cung cấp dịch vụ điện tại Anh có vấn đề trong quản lý hóa đơn của khách hàng.

"Người sử dụng nên kiểm tra công tơ điện ít nhất 4 lần trong năm để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Sự nhầm lẫn, đôi khi khiến khách hàng không có đủ tiền để trả hóa đơn", Joe nói.

Năm 2013, một cặp vợ chồng tại London nhận hóa đơn tiền điện lên tới 2.000 bảng. Nguyên nhân là nhà cung cấp nhầm lẫn trong việc tính hóa đơn, khi công tơ điện của gia đình này là loại 5 chữ số, chứ không phải 4 như họ mặc định.

Sau nhiều tháng tranh cãi, cuối cùng EDF, nhà cung cấp điện phải thừa nhận sai lầm và xin lỗi. Hóa đơn điện thực tế chỉ 300 bảng.

"Chúng tôi thực sự bị sốc khi nhận hóa đơn, nhất là khi nó lại trùng với dịp kỷ niệm 45 năm ngày cưới của vợ chồng tôi. Kế hoạch đi du lịch của cả 2 bị hủy bỏ chỉ vì hóa đơn 2.000 bảng đó", nhân vật cho biết. Trên thực tế, trong suốt thời gian tranh cãi, EDF nhiều lần dọa đưa vụ việc ra tòa.

Bên cạnh các trường hợp nhà cung cấp ghi số điện cao hơn thực tế, một số tình huống ghi nhầm hóa đơn thấp hơn cũng xảy ra.

Một số thành viên trên diễn đàn Moneysavingexpert chia sẻ từng gặp tình huống công tơ tiền điện tháng sau ghi số thấp hơn tháng trước. Sự nhầm lẫn này khiến cho khách hàng không phải trả tiền hoặc chỉ bị tính phí cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, khi nhà cung cấp phát hiện nhầm lẫn, họ lập tức thu dồn phí vào tháng tiếp theo. Điều này đôi khi gây ra khó chịu cho khách hàng. "Thật không dễ gì khi cùng một lúc phải trả một đống tiền hóa đơn", một thành viên chia sẻ.

Một số ý kiến lại cho rằng, nếu sự nhầm lẫn không đến từ khách hàng, nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc bắt nhà điện chịu trách nhiệm trong những tình huống trên gần như là không thể.

Những điều khoản trong hợp đồng thường ghi rõ về phương thức thanh toán giữa nhà cung cấp và khách hàng. Qua đó, mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa nhà cung cấp và người sử dụng, giống như câu chuyện của cặp vợ chồng người Anh cùng hóa đơn 2.000 bảng bên trên.

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine