FTA Việt Nam - EU: Liệu chỉ có “hoa hồng”?

Tuấn Việt

18:46 02/03/2016

BizLIVE - Tại lễ công bố Sách trắng 2016 và tọa đàm triển vọng FTA Việt Nam - EU diễn ra sáng nay (2/3), Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã đánh giá, con đường để hàng hóa Việt Nam vào EU vẫn còn rất dài và nhiều thách thức bởi những "hàng rào kỹ thuật rất cao"...

FTA Việt Nam - EU: Liệu chỉ có “hoa hồng”?

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch EuroCham Nicola Connally ký kết văn bản hợp tác dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và ông Bruno Angelet – Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam. (Ảnh: enternews)

Việt Nam đang đối mặt với hạn hán nặng nề nhất trong gần 100 năm

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam đang đang rơi vào nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ, đồng thời người nông dân phải đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn nặng nề, đặc biệt tại vùng châu thổ sông Cửu Long.
Trả lời phóng vấn hãng thông tấn AFP, ông Nguyễn Văn Tình, Phó giám đốc Cục Thủy lợi, thuộc Bộ Nông nghiệp cho biết, mực nước sông Cửu Long đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1926, dẫn tới tình trạng hạn hán và mặn hoá cả vùng.
Châu thổ sông Cửu Long nằm ở vùng đất trũng, là nơi sinh sống của hơn 20 triệu dân và là vựa lúa của cả nước.
Việc được thâm canh tăng vụ kết hợp với nước biển tăng cao đã biến vùng đất này trở thành một trong những vùng sinh thái nhạy cảm nhất thế giới... (Xem tiếp)
Việt Nam đang đối mặt với hạn hán nặng nề nhất trong gần 100 năm
Tại lễ công bố Sách trắng 2016 và tọa đàm triển vọng FTA Việt Nam - EU diễn ra sáng 2/3, ông Vũ Tiến Lộc so sánh việc hoàn thành FTA Việt Nam – EU sẽ nối liền “con đường cao tốc” giữa Việt Nam và 28 nền kinh tế phát triển của EU.
Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho rằng, con đường hợp tác giữa Việt Nam - EU không chỉ có "hoa hồng" bởi đây là FTA tương đối khó tính, lộ trình giảm thuế đối với việc xâm nhập các mặt hàng của Việt Nam vào EU vẫn còn dài.
"Hàng rào kỹ thuật rất cao là thách thức vô cùng lớn khi phần lớn các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, mới bắt đầu quá trình phát triển của mình", ông Lộc nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông cáo lý giải sự chênh lệch về số liệu xuất nhập khẩu giữa cơ quan này và Tổng cục Thống kê.
Hiện nay, một số người sử dụng thông tin thống kê cho rằng số liệu thống kê hàng hoá xuất nhập khẩu do 2 cơ quan Tổng cục Thống kê và Tổng cục Hải quan công bố có sự chênh lệch.
Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết: Nguyên nhân chính là do người sử dụng chưa có đủ thông tin về trạng thái của số liệu thống kê bao gồm số liệu ước tính và số liệu ước thực tế... (Xem tiếp)
Đà Nẵng: Thêm một tiểu khu rừng bảo tồn Sơn Trà bị chặt pháLực lượng chức năng kiểm tra khu vực rừng bảo tồn tại Hố Sâu, bán đảo Sơn Trà, nơi có dấu hiệu bị chặt phá nghiêm trọng.
UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết qua kiểm tra những ngày gần đây, chính quyền đã phát hiện thêm một tiểu khu rừng bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cũng bị chặt phá nghiêm trọng.
Tiểu khu này nằm ở khu vực Hố Sâu, phía tây bán đảo Sơn Trà, hơi khuất nẻo so với 2 tiểu khu rừng bị phát quang đã phát hiện được trong thời gian qua.
Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn nghi ngờ có nhiều vị trí rừng bảo tồn khác cũng bị xâm hại ở Sơn Trà, cần tiếp tục điều tra mở rộng mới phát hiện được.
Các khu vực rừng bị nghi vấn xâm hại đều có thể thuộc trong 1.072 hecta rừng mà Hạt kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã hợp đồng giao khoán cho hơn 200 hộ dân sở tại. Số diện tích này chưa kịp bàn giao hành chính về chính quyền cấp phường quản lý, thì đã xảy ra vụ việc bị phá rừng... (Xem tiếp)
Em trai Bí thư Đà Nẵng làm Phó tổng cục trưởng Cục đường bộThứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trao Quyết định và tặng hoa cho ông Nguyễn Xuân Ảnh.
Ngày 2/3, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam.
Theo đó, ông Nguyễn Xuân Ảnh sẽ giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thay cho ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/6 tới đây.
Được biết, ông Ảnh sinh năm 1983, tốt nghiệp thạc sĩ Khoa học ngành Quản trị quốc tế trường Đại học London (Royal Holloway and Bedford New College), có anh trai là Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng... (Xem tiếp)
Ngày 2/3, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có quyết định về việc điều động và bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới.
Theo đó, ông Vũ Hùng, Trưởng ban Văn hóa - xã hội Hội đồng Nhân dân (HĐND) được điều động và bổ nhiệm Phó ban Tuyên giáo Thành ủy.
Ông Phạm Tấn Xử, nguyên Phó bí thư quận ủy Liên Chiểu, được điều động về công tác tại HĐND thành phố và được giới thiệu để bầu Trưởng ban Văn hóa - xã hội của HĐND Thành phố.
Ông Tạ Tự Bình, nguyên Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố được điều động sang Sở Tư pháp để bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Tư pháp.
Ông Đoàn Trọng Hiếu, nguyên Phó bí thư Thành Đoàn được điều động sang Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND và được HĐND bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng... (Xem tiếp)
Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) khẳng định, thông tin về việc Campuchia đã vượt Việt Nam để vươn lên vị trí thứ 5 trong nhóm các thị trường xuất khẩu dệt may nhiều nhất vào EU trong năm 2015 là chưa chính xác.
Trước thông tin “Trong năm 2015, Campuchia đã vượt Việt Nam để vươn lên vị trí thứ 5 trong nhóm các thị trường xuất khẩu dệt may nhiều nhất vào EU", Vitas đã lên tiếng cho rằng thông tin trên là chưa chính xác.
Cụ thể, bảng số liệu nhập khẩu hàng may mặc của EU năm 2015 mà Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã đưa ra trước đó là chính xác. Tuy nhiên như tiêu đề của bảng đã ghi rõ là thống kê “hàng may mặc”, trong khi thông tin lại có sự nhầm lẫn thành “hàng dệt may”.
Theo Vitas, những thuật ngữ chuyên ngành này nếu không hiểu rõ có thể bị nhầm lẫn... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?