FDI từ EU sẽ tăng trở lại, “khốn khổ” vì phôi thép Trung Quốc

Tuấn Việt

20:45 14/10/2015

BizLIVE - Theo nhận định của Cục Đầu tư Nước ngoài (FIA), dòng FDI từ EU vào Việt Nam sau 4 năm giảm liên tục dự kiến sẽ bắt đầu tăng trở lại. Bằng nhiều “thủ thuật”, phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang tiếp tục lan tràn và tác động xấu tới thị trường trong nước.

FDI từ EU sẽ tăng trở lại, “khốn khổ” vì phôi thép Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có công văn gửi một loạt các Bộ ngành liên quan bao gồm Bộ Công thương, Bộ tài chính, Bộ Khoa học công nghệ về việc nhập khẩu phôi thép hợp kim từ Trung Quốc.
VSA cho biết qua theo dõi tình hình nhập khẩu phôi thép cũng như công văn phản ánh khẩn cấp của các Doanh nghiệp thuộc Hiệp hội, VSA nhận thấy việc phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc gia tăng mạnh vào Việt Nam đã tác động xấu tới thị trường thép trong nước.
Thậm chí một số thông tin cho thấy các doanh nghiệp đang cố tình gian lận, khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất... (Xem tiếp)
Sáng 14/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015- 2020.
Hội nghị, đã bầu ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 15 người, trong đó, ông Nguyễn Văn Đọc được tín nhiệm bầu tái cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy; 3 Phó bí thư gồm: bà Đỗ Thị Hoàng, ông Nguyễn Đức Long, ông Vũ Hồng Thanh... (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Văn Đọc tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc. Ảnh: quangninh.gov.vn.
Giống như bất kỳ cuộc chơi lớn nào, TPP đem đến cả cơ hội và thách thức. Điều đó có nghĩa là khi chấp nhận tham gia thì ta cũng phải chấp nhận một xác suất thua cuộc nào đó.
Nếu như WTO là một hiệp định thương mại truyền thống thì TPP là một hiệp định thương mại toàn diện.
Bên cạnh các vấn đề quen thuộc của thương mại quốc tế, TPP còn bao hàm nhiều vấn đề quan trọng khác như thương mại điện tử và nền kinh tế số, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm chính phủ, lao động, môi trường - một loạt các yếu tố liên quan tới thương mại mà WTO hoặc là lướt qua, hoặc không đề cập tới... (Xem tiếp)
Theo báo cáo công bố ngày 13/10 của Cục Đầu tư Nước ngoài (FIA) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư - hiện nay đã có 23 quốc gia thuộc EU đã đầu tư FDI vào Việt Nam với 1.688 dự án còn hiệu lực trị giá 21 tỷ USD. Quy mô trung bình một dự án vào khoảng 12,6 triệu USD.
Các quốc gia có đầu tư FDI cao hơn là Hà Lan, Vương quốc Anh, Pháp, Luxembourg và Đức. Riêng 5 quốc gia này đã chiếm 82% tổng vốn FDI của EU tại Việt Nam... (Xem tiếp)
Trưng bày toa tàu mẫu đường sắt Cát Linh-Hà Đông từ 20/10
Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), dự kiến vào ngày 20/10 tới đây, toa tàu mẫu của dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ được trưng bày ​tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ.
Cụ thể, toa tàu mẫu mô phỏng tỷ lệ 1/1 cả về hình dáng, kết cấu, nội ngoại thất sẽ được trưng bày xin ý kiến người dân và các cơ quan chuyên môn để áp dụng chính thức cho việc chế tạo sản xuất đoàn tàu của dự án.
Trước đó, vào nửa cuối tháng Chín vừa qua, một số hình ảnh về đoàn tàu mẫu tuyến Cát Linh-Hà Đông đã được Ban Quản lý dự án đường sắt chính thức công bố đến công chúng và nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều về thiết kế kỹ thuật-mỹ thuật.

Đoàn tàu mẫu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Ban Quản lý dự án đường sắt cung cấp)
Sau các sự cố hỏa hoạn ở Hà Nội, nhu cầu tìm hiểu về những sản phẩm thoát hiểm tăng cao. Theo đó, các dịch vụ bán dây thoát hiểm, thang dây hoặc bộ dụng cụ, ba lô thoát hiểm cũng được quảng cáo rầm rộ qua các kênh bán hàng.
Theo chị Dương Thị Phương Thảo, nhân viên kinh doanh Công ty sản phẩm Việt Hàn, thời gian này, lượng khách quan tâm đến sản phẩm hỗ trợ thoát hiểm này tăng 20-30%. Số lượng khách mua cũng tăng hơn 10% so với các tháng đầu năm.
Sản phẩm công ty chị Thảo cung cấp là bộ thang thoát hiểm cao cấp, giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng. Chị Thảo cho biết, sản phẩm gồm thang dây, tay treo, giá đỡ và dây cáp. Tùy theo độ dài của dây mà có giá khác nhau. Thông thường, chị sẽ tư vấn cho khách hàng về độ dài cũng như giá bán... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ