Đừng biến phí, lệ phí thành thuế thu nhập trá hình

Tuấn Việt

19:39 12/11/2015

BizLIVE - Với tình trạng phí chồng phí như hiện nay, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu không chấm dứt, phí, lệ phí sẽ biến thành thuế thu nhập trá hình để tận thu người dân.

Đừng biến phí, lệ phí thành thuế thu nhập trá hình

Ảnh minh họa.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) phản đối gay gắt tại nghị trường chiều 11/11 khi bàn đến việc Luật phí và lệ phí cho phép thu phí lòng đường, vỉa hè để tạo nguồn thu cho ngân sách.
“Tôi đề nghị chấm dứt thu phí, lệ phí vỉa hè lòng đường, vì như thế là lạm dụng, phát sinh tiêu cực và phản văn minh. Ở nhiều quốc gia, nhiều đô thị lớn trên thế giới có cho phép sử dụng lề đường, nhưng lòng đường thì chỉ trong một số sự kiện cá biệt”, ông Nghĩa nói... (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết kỳ này khác với các kỳ trước nên đến thời điểm này vẫn chưa biết các đại biểu sẽ chất vấn trưởng ngành những vấn đề gì.
“Không phải cứ bộ trưởng ngành này hết nhiệm kỳ rồi thì những vấn đề không còn được thực hiện. Những vấn đề tồn tại đó của khóa này chưa được thực hiện thì bộ trưởng của ngành đó khóa sau phải kế thừa để giải quyết”, Chủ nhiệm Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định... (Xem tiếp)
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều qua, ngày 11/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phí, lệ phí.
Ý kiến về dự thảo luật phí, lệ phí, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM, cho rằng quy định nguyên tắc chung dịch vụ công phải chi vào thuế, nhất là dịch vụ công toàn dân sử dụng.
“Phí và lệ phí phải hợp lý, không thể là thuế thu nhập trá hình làm giảm thu nhập hợp pháp của dân. Dân đã đóng các loại thuế nên phải làm sao không phải móc thêm tiền túi trả cho dịch vụ công, không bù đắp cho tệ nạn tham nhũng lãng phí kém hiệu quả trong quản lý nhà nước trong việc sử dụng tiền thuế của nhiều dân”, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Phản ứng trước bài phát biểu ngày 7/11 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore, khẳng định "Trung Quốc có chủ quyền lâu đời với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử với chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... (Xem tiếp)
Gần đây, tình trạng các chủ phương tiện bỏ tuyến, không đưa xe vào bến đón khách theo quy định, khai thác không theo luồng tuyến, đón trả khách trái quy định ở Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế,... gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) đã được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố giải quyết dứt điểm tình trạng này... (Xem tiếp)
“Tôi đang đòi nợ Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường về vụ "bôi trơn" sổ đỏ xảy ra tại TP.Hà Nội. Tôi đã nói với bộ trưởng rồi mấy hôm trước: “Bộ trưởng còn nợ mà không trả”. Tôi chất vấn bộ trưởng tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII về vấn đề này.
Sau chất vấn, bộ trưởng làm văn bản gửi Hà Nội và thanh tra có kết luận gửi cơ quan điều tra cả năm nay rồi mà không thấy tung tích đâu nữa. Trong khi chứng cứ thì rõ ràng nhưng bộ trưởng không làm gì”, đại biểu Cương, cho biết... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine