Dư luận “dậy sóng” vì màu sơn mới phủ lên di tích Văn Miếu

Tuấn Việt

19:58 10/01/2017

BizLIVE -

Việc nhiều hạng mục trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa được sơn lại làm mất đi những bức tường gạch cũ kỹ mang dáng dấp cổ kính, rêu phong đang gây nên tranh cãi trong dư luận cũng như phản ứng trái chiều từ chính các chuyên gia.

Dư luận “dậy sóng” vì màu sơn mới phủ lên di tích Văn Miếu

Màu xám trắng hiện đại của nước sơn mới, đối lập với bức tường gạch cũ cổ kính rêu phong của di tích.

Hà Nội sẽ có 7 tuyến buýt nhanh

Ngày 10/1, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Viện (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết, theo quy hoạch giao thông đến năm 2030 đã được phê duyệt thì Thủ đô sẽ có 7 tuyến xe buýt nhanh (BRT).
"Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính, thành phố sẽ quyết định triển khai tuyến BRT nào trước. Trong năm nay, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để triển khai thêm các tuyến theo đúng quy hoạch", ông Viện thông tin. (Xem tiếp)

Xe buýt nhanh “chôn chân” vì tắc đường

Sáng 10/1, trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu xảy ra ùn tắc cục bộ một số đoạn. Trời mưa, nhiều người điều khiển phương tiện bất chấp mọi quy định, lấn làn, chèn ép khiến xe buýt BRT xếp hàng dài, khó lòng di chuyển.
Dường như đã trở thành quy luật, cứ mưa là nguy cơ ùn tắc giao thông lại tăng cao. Người người vội vã chen lấn, mạnh ai nấy đi khiến giao thông trở nên hỗn loạn.
Trên trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, bất chấp sự có mặt, phân luồng, điều tiết cực kỳ vất vả của CSGT, CSCĐ, nhiều phương tiện vẫn vô tư chiếm làn của xe buýt BRT.

Hướng từ Hà Đông đi Lê Văn Lương, đoạn ngã tư Trung Văn – Tố Hữu, ngã ba Vũ Hữu – Tố Hữu, xe máy, ô tô đua nhau nối hàng trên làn đường của xe buýt BRT. (Xem tiếp)
Sẽ phủ sơn màu trầm để trả lại vẻ cổ kính của Văn Miếu
Những ngày này, người dân đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám tỏ ra bất ngờ khi thấy nơi đây đã được sơn lại thành màu trắng.
Nhiều người không khỏi nuối tiếc khi nhìn Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) được sơn lại thành màu trắng làm mất đi những bức tường gạch cũ kỹ mang dáng dấp cổ kính, rêu phong. (Xem tiếp)
Trước việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quét vôi lại khiến vẻ rêu phong vốn có biến mất, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu, thông tin đơn vị đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích Quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trắng để giống với màu di tích trước đó.
Trao đổi thêm về việc này, bà Đỗ Thị Tám, Phó giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu, cho biết hiện trạng của Văn Miếu là tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình. "Nếu mọi người để  ý kỹ sẽ thấy chỉ lớp mái, mũ tường, chân tường được tẩy sạch, giữa bức tường không bị quét", vị Phó giám đốc nói. (Xem tiếp)
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 ngành giao thông vận tải vào sáng 10/1, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ùn tắc giao thông đang ngày càng phức tạp và trầm trọng hơn. Trong khi đó, các giải pháp kéo giảm ùn tắc gặp nhiều khó khăn.
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng trầm trọng đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với việc gia tăng xe cá nhân trong khi kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, đầy đủ và xu hướng dịch chuyển dân số ngoại ô vào trung tâm tạo ra áp lực vô cùng lớn lên các công trình.
“Đây là bài toán nan giải trước mắt và lâu dài cần phải tháo gỡ,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng cần có danh mục cụ thể tài sản Nhà nước không được cho thuê, tránh chuyện nơi họp Quốc hội cũng được mang ra kinh doanh.
Quan điểm này được Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nêu khi cho ý kiến về dự thảo Luật quản lý sử dụng tài sản Nhà nước tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/1.
Theo dự thảo, tài sản công chưa sử dụng hết công năng có thể cho thuê, khai thác, góp vốn liên doanh, liên kết... Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách - Nguyễn Đức Hải nêu quan điểm, do tài sản công chủ yếu là phục vụ công tác quản lý Nhà nước như trụ sở làm việc, xe công… nên phải sử dụng tiết kiệm, đúng tiêu chuẩn, định mức. (Xem tiếp)
Tòa phúc thẩm vụ Phạm Công Danh: Bác kháng cáo và đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm
Sáng ngày 10/01/2017, tòa phúc thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB đã ra kết luận đối với các kháng cáo của các bị cáo và các đương sự liên quan tại vụ án.
Đại diện Tòa án Nhân dân cấp cao TP. HCM cho biết, xét thấy trong vụ án này Phạm Công Danh là người chỉ đạo cho Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng… và các bị cáo này giao cho các nhân viên cấp dưới thực hiện các hành vi với những thủ đoạn tinh vi đã gây thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây Dựng (VNCB), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ