Dự báo 6 tháng cuối năm: Lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay có điều kiện giảm.

Nguyễn Thoan

20:40 05/07/2016

BizLIVE - Mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm 2016 trong đó lãi suất huy động được dự báo tăng, còn lãi suất cho vay được dự báo có điều kiện để giảm.

Dự báo 6 tháng cuối năm: Lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay có điều kiện giảm.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia đã trình Chính phủ báo cáo “Tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016”. 
Theo báo cáo: Lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM CP nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của TCTD, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.
Lãi suất cho vay có điều kiện giảm do: Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. Phát hành TPCP 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất.
Vì vậy, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.
Báo cáo cũng chỉ ra những điểm đáng chú ý trong lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động và cho vay trong 6 tháng đầu năm 2016.
Với lãi suất liên ngân hàng: Nhìn chung, thanh khoản của VND từ đầu năm 2016 khá dồi dào. Nguyên nhân do nguồn cung khá dư thừa: Huy động tăng cao trong khi tín dụng tăng ở mức tương đương so với cùng kỳ. NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ và bơm một lượng lớn tiền VND ra nền kinh tế.
Với lãi suất huy động và cho vay: Lãi suất huy động VND kỳ hạn dài tăng nhẹ trong qúy 1/2016 (tăng 0,1-0,5 điểm % so với cuối năm 2015 và tăng 0,3 – 0,7  điểm % so với cùng kỳ năm 2015) và duy trì khá ổn định trong Q2/2016. Lãi suất cho vay VND quý 1/2016 tăng nhẹ ở kỳ hạn dài so với cuối năm 2015 (tăng 0,2 – 0,5 điểm %) và có điều chỉnh giảm tại một số ngân hàng thương mại lớn sau chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ. 
Tuy nhiên, từ 14/6/2016 tại một số ngân hàng thương mại nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 điểm % so với cuối năm 2015. Nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các NHTM đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/TT-NHNN. 

NGUYỄN THOAN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine