Đổi mới là hết sức cấp bách, phải lo giữ nước từ khi nước chưa lâm nguy

Tuấn Việt

19:39 22/01/2016

BizLIVE - Đó là hai ý kiến tâm huyết trong tham luận của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Đại tướng Ngô Xuân Lịch trình bày trước Đại hội XII.

Đổi mới là hết sức cấp bách, phải lo giữ nước từ khi nước chưa lâm nguy

Ảnh minh họa.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng nay (22/1). Người dân đã dùng xe cơ giới phá một đoạn dài dải phân cách trên đoạn QL1A vừa nâng cấp đi qua địa bàn.
Phát hiện vụ việc, nhân viên của Công ty BOT Thiên Tân-Thành An, đơn vị chủ đầu tư đã báo với cơ quan chức năng. Nhân viên này cũng bị một người đàn ông (chưa xác định rõ họ tên) dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt gây thương tích phải đi cấp cứu tại trạm y tế xã khi ra cản trở.
Theo lời người dân, khu vực này có nhiều nhà cửa và có khu tái định cư. Vì vậy người dân nơi đây đã nhiều lần có đơn gửi huyện, tỉnh đề nghị mở dải phân cách để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết... (Xem tiếp)
pha dai phan cach
"Kiên quyết đổi mới tổ chức, chức năng nhiệm vụ của tổ chức đảng, nhà nước, các đoàn thể chính trị... Đây là yếu tố quan trọng nhất, là điều kiện tiên quyết cho những đổi mới tiếp theo".
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định như vậy khi phát biểu góp ý văn kiện dự thảo Đại hội XII tại phiên họp toàn thể sáng nay 22/1.
Theo ông Bùi Quang Vinh, từ năm 1986 đến nay, thu nhập đầu người tăng gần 4 lần, hộ nghèo từ trên 50% nay còn 5%.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước nghèo. Đầu thế kỷ 19 (năm 1820), Việt Nam đã có vị thế đáng nể trong khu vực về dân số và kinh tế, hơn cả Philippines và Myanmar cộng lại, gấp 1,5 lần Thái Lan. Thu nhập đầu người xấp xỉ mức trung bình của thế giới.
Hiện nay, theo thống kê năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của chúng ta chỉ bằng chỉ bằng 1/5 của thế giới (2.052/12.000 USD), bằng 1/3 của Thái Lan... (Xem tiếp)
Đăng đàn tại phiên thảo luận tại Đại hội Đảng sáng 22/1, tân Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ quan điểm của mình đối với vấn đề “kinh tế thị trường” trong bối cảnh mới.
Theo ông Chung, để kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) đi vào cuộc sống, vấn đề mấu chốt là phải hoàn thiện thể chế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và chịu tác động sâu sắc, nhiều chiều đến mọi mặt của đời sống xã hội.
Chính vì vậy, Đại hội XI đã xác định “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính” là một trong ba khâu đột phá chiến lược về kinh tế... (Xem tiếp)
Là một trong số các đại biểu đăng đàn phát biểu tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sáng 22/1, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gửi gắm nhiều thông điệp đáng chú ý.  
Sau khi điểm lại những thành tựu quan trọng của ngành giao thông trong 5 năm qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng trong những năm tới, thực tế tiếp tục đặt cho ngành Giao thông vận tải (GTVT) những yêu cầu, nhiệm vụ và thách thức mới, hết sức nặng nề, đòi hỏi ngành GTVT phải nỗ lực phấn đấu.
Trên cơ sở những thành quả và bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, ngành GTVT sẽ phải tiếp tục thực hiện 4 giải pháp đột phá... (Xem tiếp)
Tướng Ngô Xuân Lịch: “Sẽ hiện đại hóa quân đội tùy vào nguồn lực của đất nước”
Sáng 22/1, Đại hội Đảng lần thứ XII đã tiến hành thảo luận tại hội trường về các văn kiện trình Đại hội dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Đăng đàn phát biểu trong buổi làm việc này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng dự thảo văn kiện của Đảng đã "kết tinh sự tâm huyết, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân".
Đồng thời, đó cũng là minh chứng thuyết phục phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, kích động, chống phá các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị nhằm vào Đại hội XII.
“Dựng nước đi đôi với giữ nước, xây dựng gắn liền với bảo vệ Tổ quốc là quy luật tồn tại và phát triển của đất nước. Xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay trong thời bình là kế sách lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy", ông cho biết... (Xem tiếp)
Cục thống kê Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố tháng 1/2016. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) TP. Hà Nội tháng này đã tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 1,19% so với cùng kỳ năm 2015.
Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng TP. Hà Nội tháng này là 8/11 nhóm hàng tăng giá.
Cụ thể, tăng cao nhất thuộc về nhóm giáo dục (tăng 3,74%) do thực hiện Quyết định số 41/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, các trường tăng học phí cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (cả 2 đối tượng trong rổ hàng hóa)... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ