Đối chiếu dữ liệu của Cục phòng chống rửa tiền với “Hồ sơ Panama”

Tuấn Việt

18:07 11/05/2016

BizLIVE - Sau khi Hồ sơ Panama được công bố nhắc tên 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam, Cục phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) cho biết sẽ rà soát, đối chiếu các thông tin, coi đây là "nguồn tham khảo" để điều tra làm rõ.

Đối chiếu dữ liệu của Cục phòng chống rửa tiền với “Hồ sơ Panama”

Ảnh minh họa.

Đây là lời khẳng định của tân Thủ Tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo Ngân hàng châu Á lần thứ 17 diễn ra sáng nay (11/5).
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hiện tình hình kinh tế thế giới và khu vực hiện nay đang có nhiều biến động và thách thức như đà phục hồi kinh tế toàn cầu không đồng đều và thấp hơn dự báo; tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á có xu hướng chậm lại; trong khi diễn biến phức tạp của thiên tai, thảm họa và biến đổi khí hậu gây tác động nặng nề trong khu vực.
Đồng thời, với việc hàng loạt hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được thành lập cũng đặt ra thách thức lớn đối với tất cả các quốc gia. Do vậy, chúng ta phải thay đổi và đổi mới sáng tạo cần được coi là động lực cho tăng trưởng, vượt qua thách thức, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững... (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Ngọc - Cục trưởng Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau khi Hồ sơ Panama được công bố nhắc tên 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam, cơ quan này đã tiến hành rà soát các thông tin được công bố với chính dữ liệu về phòng chống rửa tiền sẵn có của Cục.
Ngoài ra, đơn vị này cũng đã nhận được chỉ đạo sẵn sàng phối hợp tích cực với các Bộ, ngành nếu cần phải điều tra làm rõ. "Ví dụ, khi xem xét, bên thuế thấy tổ chức nào có liên quan, cần kiểm tra vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài thì Cục sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ", ông nói.
Vị này cũng nói, dù coi Hồ sơ Panama là một thông tin để tham khảo nhưng ông Ngọc cũng cho biết hiện giờ chưa đủ cơ sở để kết luận điều gì về các cá nhân, tổ chức được nêu tên... (Xem tiếp)
Dự án đầu tư, nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) của liên doanh các nhà đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát, Cienco 1, công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành.
Tỉ lệ góp vốn của Cienco1 và Phương Thành lần lượt là 18% và 17%. Với tỉ lệ góp vốn 65%, công ty Minh Phát giữ vị trí Tổng giám đốc tại công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC). Đây là đơn vị chịu trách nhiệm vận hành, quản lý tuyến cao tốc này.
Theo phản ánh của Cienco 1, hiện nay đơn vị không có số liệu cặn kẽ về tình hình doanh thu, lượng xe qua trạm thu phí.
Hơn nữa, thời gian vừa qua có thông tin phản ánh việc thu phí chưa minh bạch. Từ tháng 1 đến nay, Cienco 1 đã có nhiều lần đề nghị MPC cung cấp báo cáo tình hình thu phí với mức thu cụ thể theo từng ngày nhưng đều bị bác bỏ... (Xem tiếp)
Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Thành ủy Hà Nội về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2015, ngày 10/5.
Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đòi hỏi cả hệ thống chính trị Thành phố phải quyết liệt đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc.
“Phải khắc phục bằng được nhận thức lâu nay “Hà Nội không vội được đâu”; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính, lành mạnh hóa nền hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, chất lượng công việc, để phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Hải nói... (Xem tiếp)
Đà Nẵng: Thành lập doanh nghiệp chỉ còn mất 3 ngày

Ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản số 3245 (09/5/2016) yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn, với tinh thần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động doanh nghiệp.
Theo đó, Đà Nẵng sẽ thống nhất các đầu mối quản lý hành chính để nỗ lực rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản hóa các quy trình thủ tục, bảo đảm xử lý hồ sơ thành lập doanh nghiệp chỉ còn giới hạn trong 3 ngày... (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, người dân xã Phú Sơn liên tục kéo đến gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi) và vợ là Trần Thị Hà (35 tuổi, ngụ tại xã Phú Sơn) để đòi nợ. Trong khi đó, gia đình ông Thanh luôn trong tình trạng đi vắng, cửa nhà đóng kín, khiến các chủ nợ hoang mang, lo lắng. Nhiều người đã trình báo tới cơ quan hữu trách và chính quyền địa phương về việc “chơi hụi” nhưng hiện “ chủ hụi ” không trả tiền theo cam kết.
Công an H. Tĩnh Gia đã vào cuộc điều tra và xác định trên địa bàn xã Phú Sơn có 15 “chủ hụi” chuyên đứng ra gom tiền của người dân. Do hám lãi cao, nên người dân địa phương đã gom góp tiền bạc, thậm chí vay lãi ngân hàng cho các “chủ hụi” vay lại với lãi suất từ 15 - 20%/tháng.
Sau đó, các “chủ hụi” cho vợ chồng ông Thanh, bà Hà vay lại để hưởng hoa hồng với mức từ 5.000 -7.000đồng/1 triệu đồng/ngày... (Xem tiếp)
Cá ở Phú Quý chết trắng bè
Hôm nay 11/5, UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận sẽ gửi báo cáo, đề nghị tỉnh hỗ trợ cho ngư dân nuôi cá bị chết hàng loạt trong thời gian vừa qua.
Theo ông Tạ Minh Nhựt- Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, từ ngày 9-5, tại khu nuôi trồng thủy sản của ngư dân huyện đảo Phú Quý đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, số lượng trên 7.200 con, mỗi con nặng từ 300 – 400g. Theo ông Nhựt, khoảng 7 hộ có cá chết, ước tổng thiệt hại hàng tỉ đồng.
Hộ thiệt hại nặng nhất ông Võ Liển ở thôn Đông Hải, xã Long Hải nuôi 6.000 con cá mú cọp trong 18 ô nhưng đã chết hết hơn 4.000 con, hộ bà Nguyễn Thị Nhơn có hơn 1.500 con cá mú đỏ chết. Ngoài ra, cá bớp ở các hộ khác cũng chết... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ