“Đoàn xúc tiến thương mại không liên quan đến việc cá nhân trốn ở lại Đức”

Nguyễn Thảo

13:36 04/11/2016

BizLIVE - Đây là khẳng định của Bộ Công Thương trước nghi vấn có hay không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức.

“Đoàn xúc tiến thương mại không liên quan đến việc cá nhân trốn ở lại Đức”

Trụ sở Bộ Công Thương. Ảnh: TL

Trước một số thông tin mới được đưa ra liên quan đến đoàn công tác của Bộ Công Thương đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Đức đã lợi dụng việc này để trốn ở lại Cộng hoà Liên bang Đức, ngày 4/11, Bộ Công Thương khẳng định: Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập.

Cũng theo Bộ Công Thương, Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Trước đó, ngày 26/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015, theo đó, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29/10/2016, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine