Dán nhãn năng lượng sản phẩm nhập khẩu: Bối rối vì… quy định “nửa vời”

Minh Nguyên

06:28 20/05/2016

Mặc dù đã có quy định về việc dán nhãn năng lượng đối với các thiết bị điện tử nhưng các quy định không rõ ràng, “nửa vời” đang làm cho cả doanh nghiệp và hải quan cùng bối rối.

Dán nhãn năng lượng sản phẩm nhập khẩu: Bối rối vì… quy định “nửa vời”

Bộ Công Thương bó buộc DN bằng điều kiện dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu nhưng lại chỉ định một số đơn vị kiểm tra các mẫu hàng hóa. Ảnh: S.T

Quyết định 51/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ quy định việc không được phép nhập khẩu đối với các sản phẩm, thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất tối thiểu và không quy định việc dán nhãn năng lượng thực hiện trước khi thông quan. Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng không quy định việc dán nhãn năng lượng phải được thực hiện trước khi thông quan hàng hóa.

Một mình một kiểu

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) lại sử dụng khái niệm lưu thông trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Xử phạt vi phạm hành chính để áp dụng quy định tại Điều 39 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đó là “hàng hóa lưu thông trên thị trường gồm hàng hóa bày bán, vận chuyển trên đường, để tại kho, bến, bãi tại cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc địa điểm khác”.

Tổng cục Năng lượng cho rằng, hàng hóa NK là hàng hóa đang trong quá trình lưu thông do vậy phải được dán nhãn năng lượng trước khi vào thị trường Việt Nam, tức là phải dán nhãn trước khi được thông quan. Cách hiểu này mâu thuẫn với quy định thủ tục hải quan là hàng hóa NK sau khi được cơ quan Hải quan thông quan mới được phép lưu thông trên thị trường.

Trong vấn đề sử dụng giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô hàng này để áp dụng cho các lô hàng khác có cùng tên hàng… Bộ KH – CN cho biết, Nhà nước chưa có văn bản quy định giới hạn có hiệu lực của phiếu kết quả thử nghiệm mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Vì vậy, doanh nghiệp được phép sử dụng nhiều lần kết quả thử nghiệm đối với một chủng loại sản phẩm do Quatest cung cấp để làm thủ tục hải quan.

Nhưng Tổng cục Năng lượng lại yêu cầu không sử dụng giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô này để áp dụng cho các lô hàng khác nhau với lý giải sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có khả năng gian lận thương mại khi chọn các sản phẩm tốt để đăng ký chứng nhận hiệu suất năng lượng nhưng không đảm bảo các lô hàng tiếp theo.

Các đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định kiểm tra doanh nghiệp lại hạn chế về năng lực, mỗi đơn vị chỉ thử nghiệm được một hoặc một số loại sản phẩm.

… thiếu hướng dẫn

Theo đại diện lãnh đạo Cục Giám sát quản lý về hải quan, vướng mắc thực hiện quy định dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu kéo dài trong thời gian qua là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ và rõ ràng. Các mặt hàng máy móc, thiết bị thuộc danh mục theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg và Quyết định 78/2013/QĐ-TTg chưa được Bộ Công Thương hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật cấp Thông tư mà chỉ thực hiện trên các công văn hướng dẫn, không mang tính quy phạm pháp quy. Ngoài ra, việc không quy định cụ thể thủ tục, thời gian thực hiện tại các văn bản dẫn đến việc thực hiện không thống nhất giữa các tổ chức thử nghiệm được chỉ định, gây khó khăn cho DN NK.

Bộ Công Thương bó buộc doanh nghiệp bằng điều kiện dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu nhưng lại chỉ định đơn vị kiểm tra các mẫu hàng hóa. Trong khi các đơn vị này (được công bố trên www:nhannangluong.com của Tổng cục Năng lượng) lại hạn chế về năng lực, mỗi đơn vị chỉ thử nghiệm được một hoặc một số loại sản phẩm khác nhau khiến doanh nghiệp và hải quan không khỏi bối rối khi thực hiện.

Theo Enternews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ