Đà Nẵng: Nghi ngại tiếp tục tăng cùng vụ biệt phủ Hải Vân

Nguyên Đức

07:44 05/12/2015

BizLIVE -

Hôm 03/12/2015, đối thoại cùng báo giới, lãnh đạo HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, chủ trương của địa phương về việc tháo dỡ tòa biệt phủ xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân vẫn sẽ kiên quyết thực thi. Tuy nhiên, giới kinh doanh, đầu tư bất động sản tại địa phương vẫn tiếp tục nghi ngại về khả năng dứt điểm vụ việc, cũng như các dự án bất động sản có vấn đề trên địa bàn.

Đà Nẵng: Nghi ngại tiếp tục tăng cùng vụ biệt phủ Hải Vân

Biệt phủ ở rừng Hải Vân tồn tại càng gợi lên những nghi ngại về thái độ kiên quyết xử lý những dự án bất động sản dây dưa ở Đà Nẵng.

Một thành viên Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng nhìn nhận rằng, hoàn cảnh lúng túng trong xử lý đất đai của địa phương đã kéo dài nhiều năm rồi, đến nay vẫn chưa thể xử lý hết được. Không ít dự án bất động sản ở Đà Nẵng, đã trải qua 3 – 4 nhiệm kỳ lãnh đạo địa phương, kể cả ở giai đoạn “cứng rắn nhất” của Đà Nẵng – ông Nguyễn Bá Thanh “cầm chịch quản lý”. Thực trạng những dự án đó, là luôn được nêu ra, yêu cầu giải quyết, để rồi lại rơi vào im lặng, dây dưa!

“Đây là lý do, khiến người ta nhìn nhận vụ sân vận động Chi Lăng, các lô đất dọc tuyến đường Hùng Vương, và nhất là vụ biệt thự trên núi khó tháo dỡ, đều tương quan đến những mối quan hệ đầu tư, khai thác đất đai giằng dai trên địa bàn. Hiện nay, đang có dư luận khẳng định rằng các lô đất dây dưa sẽ cần ít nhất 5 năm nữa, mới giải quyết được. Không có ai xác nhận điều này, nhưng giới kinh doanh đều tin thế”, ông này nói.

Thực tế cho thấy, Đà Nẵng như đang lúng túng bởi chịu nhiều áp lực dư luận và yêu cầu xem xét từ nhiều phía, khi muốn xúc tiến các dự án đất đai, công trình xây dựng có vấn đề.

Một vụ việc dự án du thuyền ở bờ tây sông Hàn phải đình lại, dẫn đến những ồn ào về thông tin bố trí tái định cư nội thị liên quan lãnh đạo thành phố, đã khiến nhiều người nghi ngờ đằng sau các dự án, vẫn là những nhà đầu tư “ngầm” tác động mạnh đến các quyết định ở địa phương.

Tình hình quản lý các dự án bất động sản lớn ở Đà Nẵng vẫn nổi cộm với nhiều vấn đề. 

Hay ngay sau khi chính quyền đã thương lượng với nhà đầu tư dự án bến du thuyền sẽ dịch chuyển sang bên kia sông, ở vào vị trí đắc địa không kém, thì câu chuyện nên hay không nên làm cầu đi bộ “vỏ sò”, dự án từng bị bác bỏ, lại được nêu lên và đưa vào quy hoạch dự kiến 2 bờ sông Hàn đến năm 2030. Tất cả cho phép giới đầu tư nghi ngại thái độ địa phương chưa chắc “nói được làm được”.

Vụ việc biệt phủ rừng Hải Vân, vì thế lại càng là câu chuyện thu hút các nhà đầu tư bất động sản trên địa bàn quan tâm, như là một mốc đo thái độ chính quyền sở tại.

Ở góc độ này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng, nguyên Bí thư Thành ủy, tỏ ra kiên quyết lập nghiêm.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, quan điểm Thường trực HĐND Đà Nẵng lâu nay vẫn xuyên suốt, là thực hiện Nghị quyết, buộc tháo dỡ biệt phủ xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân.

Đại diện mọt đơn vị tư vấn bất động sản lớn ở Hà Nội nhìn nhận: “Nếu Đà Nẵng kiên quyết xử lý vụ biệt phủ, thì những vấn đề ách tắc ở các dự án trì trệ lâu nay, mới có thể hé ra hướng giải quyết sớm. Nếu không, cũng giống như các dự án trung tâm, các dự án liên quan nhà đầu tư Trung Quốc ở bờ biển Sơn Trà, vấn đề kiểm soát tiến độ đầu tư bất động sản ở địa bàn này sẽ tiếp tục dây dưa cho nhiều năm nữa”.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?