Đà Nẵng: Bác bỏ thông tin có đài lạ chèn sóng tiếng Trung Quốc

Minh Quyên

10:23 19/07/2016

Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin có đài lạ phát sóng tiếng Trung từ ngoài biên giới vào Đà Nẵng, cũng như không có chuyện một đài lạ phát sóng trên địa bàn Đà Nẵng bằng tiếng Trung Quốc.

Đà Nẵng: Bác bỏ thông tin có đài lạ chèn sóng tiếng Trung Quốc

Cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra việc một cụm loa phường Khuê Mỹ bị chèn sóng tiếng Trung Quốc. Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với P.V vào sáng ngày 19/7/2016, ông Đinh Viết Châu Quang, Phó Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Đà Nẵng cho hay, qua kiểm tra chưa xác định được nguồn phát sóng tiếng Trung Quốc trùng với kênh tần số phát thanh của quận Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên, có thể bác bỏ thông tin rằng một đài lạ phát sóng tiếng Trung từ ngoài biên giới vào Đà Nẵng, cũng như không có chuyện một đài lạ đã phát sóng trên địa bàn Đà Nẵng bằng tiếng Trung Quốc.

Ông Quang khẳng định, về mặt kỹ thuật, nếu có một đài khác phát sóng cùng kênh tần số hoặc bị nhiễu tần số thì tất cả hệ thống phát thanh sẽ thu được cùng nội dung này, nhưng trên thực tế chỉ có 1 cụm loa trong số 14 cụm loa truyền thanh của phường Khuê Mỹ là bị chèn nội dung lạ. Còn lại toàn bộ hệ thống truyền thanh trên địa bàn Quận Ngũ Hành Sơn đều hoạt động bình thường. Do đó, có thể khẳng định việc bị nhiễu sóng không phải từ nguồn khác phát sóng chèn lên kênh tần số ở Đà Nẵng.

Ông Quang cho hay, trong ngày 18/7/2016, Sở TT&TT Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 3 tổ chức kiểm tra hiện tượng sóng phát thanh ở quận Ngũ Hành Sơn bị chèn sóng tiếng Trung Quốc như báo chí phản ánh. Qua kiểm tra chưa xác định được nguồn phát sóng tiếng Trung và hiện tại cũng không thu được tín hiệu lạ. Việc kiểm tra, kiểm soát nhiễu sóng tần số vẫn đang được tiến hành.

Trao đổi với P.V vào chiều tối ngày 18/7/2016, ông Trương Công Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 cho biết, qua kiểm tra cho thấy, chỉ có 1 cụm loa trong số 14 cụm loa thuộc Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc, không phải Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị nhiễu sóng như thông tin trên mạng xã hội đưa trước đó.

Theo ông Hạnh, cụm loa này chỉ bị nhiễu sóng trong một thời gian rất ngắn và khi đoàn kiểm tra đến thì không bị nhiễu nữa. Hiện tại Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ đã tắt cụm loa bị nhiễu sóng còn Đoàn kiểm tra do Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 3 và Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp vẫn tiếp tục kiểm soát tình hình can nhiễu sóng trên địa bàn.

Trước đó, như P.V đã phản ánh, ngày 17/7, nhiều người dân trong khu vực phản ánh việc đang nghe đài truyền thanh của quận Ngũ Hành Sơn thì bị chuyển qua tiếng Trung Quốc. Người dân chia sẻ rằng hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần trước đó.

Theo ICT News

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine