Củ đậu giá 5 nghìn, 50 nghìn/kg và câu chuyện phí BOT

Tuấn Việt

19:41 27/05/2016

BizLIVE - Khi đề cập đến yêu cầu rà soát giảm chi phí BOT được đặt ra trong Nghị quyết 35, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói: "Phí giao thông ảnh hưởng đến từng cân gạo lạng thịt. Củ đậu quê tôi bán có 5.000 đồng/kg, lên tới Hà Nội thì giá tới 50.000 đồng. Mà đâu có xa, cách Hà Nội có 120km..."

Củ đậu giá 5 nghìn, 50 nghìn/kg và câu chuyện phí BOT

Ảnh minh họa.

Làm đại biểu hội đồng nhân dân, hưởng lương như thế nào?

Hiện nay các địa phương trong cả nước đang tiến hành công bố danh sách những người trúng cử đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND).
Cụ thể, đó là các tỉnh, thành phố sau: Đà Nẵng, Quảng Nam, Sơn La, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên-Huế, Tây Ninh, Quảng Trị, Bạc Liêu, Bình Định, Nghệ An, TP.HCM, Hà Nội...
Vậy các đại biểu HĐND sẽ có chế độ, chính sách như thế nào để đảm bảo hoạt động?
Các quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND đã được quy định tại Nghị quyết số 1206/2016/NQ-UBTVQH13 mới được thông qua tại Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13... (Xem tiếp)
Thứ trưởng Đặng Huy Đông: “Củ đậu quê tôi bán 5 nghìn, lên Hà Nội có giá 50.000 đồng”Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà (giữa) và ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (bên trái) tại buổi họp báo chuyên đề về Nghị quyết 35. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông chia sẻ như vậy tại buổi họp báo sáng 27/5 khi đề cập đến yêu cầu rà soát giảm chi phí BOT được đặt ra trong Nghị quyết 35.
Cụ thể, trong Nghị quyết 35 về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 vừa mới ban hành, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính xem xét, rà soát giảm chi phí cho doanh nghiệp, trong đó có phí BOT.
Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Tất cả các khoản phí, trong đó có phí BOT cần được tính toán và minh bạch. Người dân, doanh nghiệp và xã hội có quyền yêu cầu buộc các chủ đầu tư BOT phải tường minh vì phí giao thông ảnh hưởng đến từng lạng thịt, cân gạo trong cuộc sống hàng ngày... (Xem tiếp)
“Thiếu 13.000 đồng mà không cho doanh nghiệp thông quan, chúng tôi cũng chẳng muốn!”

Một cán bộ của Cục Hải quan tỉnh Thanh Hoá (đề nghị giấu tên) đã thốt lên như vậy trong cuộc tham vấn về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới, do Tổng cục Hải quan tổ chức vừa qua.
Đây cũng là cuộc đối thoại hiếm hoi mà những cán bộ hải quan địa phương được “rút ruột” nói lên cái khó của mình. Trong bối cảnh nhiều ý kiến đang chĩa mũi dùi vào thủ tục hải quan và cho rằng đây là một trong những bộ phận bị mắc bệnh “nghiện kiểm tra”, thì thực tế lại không hẳn như vậy.
Nhiều cục hải quan địa phương cho rằng chính các chính sách quản lý hiện nay đang đẩy cán bộ vào tình huống không kiểm tra thì không được. Và doanh nghiệp trong nhiều trường hợp đợi được đến lúc giải quyết xong thì cũng chẳng khác nào “chờ được vạ má đã sưng”... (Xem tiếp)
Ông Phạm Việt Thắng – Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam vừa có công văn đề nghị Chính phủ và bộ ngành đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.
Theo lãnh đạo Hội nghề cá, càng kéo dài tiến độ xác định nguyên nhân thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển sẽ bị pha loãng dần. Các mẫu cá ở thời điểm đầu tháng 4/2016 được lưu tại phòng kiểm nghiệm đã hết hạn và sẽ được tiêu hủy, khiến việc truy tìm nguyên nhân chính xác khó khăn hơn rất nhiều.
Việc xác định đúng nguyên nhân cá chết không chỉ giúp trấn an dư luận mà còn tuân thủ quy định tại Hiệp định về các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mà Việt Nam là thành viên. Đó là tất cả mối nguy mất an toàn thực phẩm phải xuất phát từ đánh giá nguy cơ, các quốc gia và tổ chức không được võ đoán, áp đặt mối nguy gây mất an toàn thực phẩm... (Xem tiếp)
Ngày 27/5, Công An TX.Dĩ An (Bình Dương) đã quyết định tạm giữ hình sự Bùi Văn Hoài (26 tuổi, quê Nghệ An) về hành vi sản xuất hàng giả.
Theo điều tra, từ khoảng tháng 4/2016, các trinh sát phát hiện Hoài thuê nhà ở khu phố Thống Nhất (P.Dĩ An, TX.Dĩ An) để pha chế rượu và mang đi bán.
Hàng chục chai rượu ngoại giả dán mác Chivas, Henessey, Martin, được Hoài sản xuất với công thức: rượu Vodka pha Ballantines loại rẻ tiền và nước màu dùng để kho cá rồi mang bán cho các nhà hàng, quán bar... (Xem tiếp)
Nguy cơ “xóa sổ” đặc sản Lý Sơn
Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang bước vào mùa thu hoạch hành nhưng so với những năm trước, sản lượng hành tím tại đây đang bị sụt giảm nghiêm trọng. Thay vào đó, phần lớn người dân chỉ trồng giống hành cao sản ở những nơi khác mang đến.
Ông Nguyễn Văn Xinh, một nông dân trồng hành ở Lý Sơn, cho biết hiện gia đình ông trồng gần 1 ha hành nhưng chủ yếu giống cao sản mua từ Khánh Hòa và các nơi về. So với giống hành bản địa truyền thống, giống hành cao sản có năng suất cao nhưng giá thấp hơn.
“Nếu trồng khoảng 1 ha, giống hành cao sản đạt khoảng 13-14 tấn thì hành bản địa chỉ đạt khoảng 10 tấn nhưng giá hành Lý Sơn cao hơn nhiều. Tính ra, trồng hành bản địa có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhưng vì hành bản địa nhiều người không có giống nên phải chấp nhận trồng giống hành cao sản từ các địa phương du nhập về” - ông Xinh cho biết... (Xem tiếp)
Sau trận mưa lớn đột biến tại Hà Nội đêm 24/5 và rạng sáng 25/5, giá rau xanh và hoa quả tại một số chợ dân sinh của Hà Nội có xu hướng “loạn” giá bán. Nhiều tiểu thương cho biết, ngoài lý do khan hàng, giao thông đi lại khó khăn còn có hiện tượng nhiều người bán tự ý tăng giá do lợi dụng tâm lý muốn mua hàng tích trữ của người tiêu dùng.
Khảo sát của PV tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy, do ảnh hưởng của trận mưa kéo dài nên các chợ chỉ lác đác một số sạp hàng bày bán. Người bán đã ít, song lượng khách mua cũng không đều. Tại chợ Dịch Vọng, vào lúc 10h sáng đã hết sạch hàng, trong khi chợ Trần Quốc Hoàn, người mua lại đìu hiu, thưa thớt, rau quả còn bày la liệt... (Xem tiếp)
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Kỹ thuật viên Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cho biết, số dưa này (785 lô, 11.000 tấn) được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, lượng dưa về nhiều nhất vào các tháng 8, 9 và 10, thời điểm chính vụ mùa dưa lưới bên Trung Quốc.
"Vào những tháng cao điểm, mỗi ngày, có khoảng 90 tấn dưa lưới được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu", bà Vân Anh nói. Sang năm nay, số lượng dưa nhập khẩu có giảm đi chút ít so với cùng kỳ năm ngoái.
Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, hiện dưa lưới vàng (loại quả thon dài) có giá 40.000 đồng/kg. Còn thời điểm chính vụ, giá dưa chỉ 20.000-25.000 đồng/kg.Vậy, sau khi qua cửa khẩu Tân Thanh, số dưa lưới vàng Trung Quốc này được tiêu thụ ở đâu? (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ