Cứ có nhà máy thép là có... ô nhiễm

Tuấn Việt

19:15 12/09/2016

BizLIVE - Có vẻ đây là bài học mới của ta nhưng đã rất cũ trên thế giới. Không chỉ nhà máy thép gây ô nhiễm rất cao mà còn kéo theo một chuỗi ngành công nghiệp phụ trợ có mức độ gây ô nhiễm không kém...

Cứ có nhà máy thép là có... ô nhiễm

Ảnh minh họa.

Ông Trịnh Xuân Thanh vẫn bặt vô âm tín

Trao đổi với báo chí sáng nay, ông Lê Công Lý - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, hiện vẫn chưa biết chính xác ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.
“Tuần rồi chúng tôi đã cử cán bộ ra nhà riêng của anh Thanh ở Hà Nội để hỏi về tình hình sức khỏe của anh ấy, đồng thời muốn thăm hỏi gia đình nhưng không gặp được. Hiện không rõ anh Thanh đang ở đâu, còn thông tin anh ấy ở nước ngoài, Tỉnh ủy không rõ và không có cơ sở về chuyện này”, ông Lê Công Lý cho biết. (Xem tiếp)
Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án luật quản lý, sử dụng vũ khíPhiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.
Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 chính thức bắt đầu tư hôm nay (ngày 12/9). Đây là phiên họp quan trọng nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa 14 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2016.
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến các dự án: Luật thủy lợi; Luật đường sắt (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chuyển giao công nghệ; Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật quy hoạch; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật du lịch (sửa đổi). (Xem tiếp)
Đó là bài học mới của ta nhưng đã rất cũ trên thế giới. Không chỉ nhà máy thép gây ô nhiễm rất cao mà còn kéo theo một chuỗi ngành công nghiệp phụ trợ có mức độ gây ô nhiễm không kém. Vì thế cần cẩn trọng!
Theo Hội Khoa học kỹ thuật đúc - luyện kim Việt Nam (VFMSTA), để sản xuất được một tấn thép thô bằng công nghệ lò cao sẽ thải ra hơn 585 kg chất thải rắn, trong đó có 455 kg xỉ. Đồng thời, mỗi tấn thép thô sản xuất còn tạo ra 3 m3 nước thải độc hại.
Trong nước thải sản xuất thép có chứa hỗn hợp kim loại nặng rất cao, rất nguy hại đến môi trường sống. Ngoài ra, lượng khí thải ra từ việc sản xuất một tấn thép thô có 2,3 tấn khí CO2, cùng các loại khí CO, SO2, NOx, bụi và bụi kim loại... (Xem tiếp)
Sáng 8/9, khoảng hơn 47 tấn cá lồng của 21/66 hộ dân nuôi ở vịnh Nghi Sơn (thuộc xã đảo Nghi Sơn, H.Tĩnh Gia) bất ngờ chết hàng loạt, ước thiệt hại 6 - 7 tỷ đồng.
Bước đầu các cơ quan chức năng kết luận, hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng chết bất thường ở vùng biển H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là do thủy triều đỏ gây ra nhưng theo các chuyên gia, thủy triều đỏ cũng do ô nhiễm. (Xem tiếp)
Bắt giữ tàu đổ chất thải xuống khu vực biển Thanh Hóa và Nghệ An
Tàu Hiep Thanh 2 LA 03266 đang bị tạm giữ ở Nghệ An.
Sáng nay (12/9), Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vẫn đang tạm giữ tàu LA 03266 để điều tra về hành vi lén lút xả chất thải ra biển.
Trước đó, khoảng 19g đêm 8/9, qua theo dõi, ngư dân phát hiện một con tàu "lạ" hoạt động tại vùng biển giáp ranh giữ tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, nên đã báo Đồn Biên phòng Quỳnh Phương.
Ngay lúc đó, lãnh đạo Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã cử Thượng úy Chu Văn Thống làm tổ trưởng phối hợp với hai dân quân và một ngư dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) sử dụng Ca nô ra biển để tiếp cận con tàu trên... (Xem tiếp)
Việc hãng tàu Hanjin (Hàn Quốc) xin bảo hộ phá sản đã ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu Việt Nam.
Nếu không phải Hanjin mà là 1 hãng tàu biển quốc tế lớn khác phá sản, tình trạng tương tự cũng sẽ xảy ra. Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, thị trường logistics do các DN nước ngoài nắm giữ gần như hoàn toàn.
Chỉ khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài (chủ yếu vận tải container) đang hoạt động tại Việt Nam nhưng đảm nhận đến 88% khối lượng hàng xuất nhập khẩu, trong đó gần 100% hàng hóa container xuất nhập khẩu với châu Âu, châu Mỹ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ