CPI tháng 7 tăng 0,13%, mức thấp nhất trong vòng 13 năm

Hà Minh

11:16 24/07/2015

BizLIVE -
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 năm 2015 đã tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 0,13% so với cùng kỳ năm.

CPI tháng 7 tăng 0,13%, mức thấp nhất trong vòng 13 năm

Ảnh minh họa.

Ở một gốc so sánh khác, so tháng 12 năm trước, CPI cũng mới chỉ tăng 0,68%, thấp nhất trong vòng 13 năm qua.
Trong tháng chỉ duy nhất nhóm bưu chính viễn thông luôn luôn đóng vai trò bình ổn giá khi tiếp tục giảm 0,02% so với tháng trước. Tính từ đầu năm, chỉ số giá của nhóm này cũng đã giảm 0,24%.
Các nhóm hàng còn lại, tất cả đều tăng giá với những mức độ khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là nhóm có quyền số cao nhất, nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng trở lại ở mức 0,1% trong đó lương thực giảm 0,38%, thực phẩm tăng 0,24% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,1% so với tháng trước.
Trong tháng 7, cả hai vựa lúa lớn của cả nước là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long đang trong kỳ thu hoạch rộ khiến nguồn cung lương thực dồi dào, đáp ứng đủ mọi nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trong khi đó, giá xuất khẩu gạo vẫn đang ở mức thấp cũng khiến giá gạo trong nước tiếp tục giảm so với tháng trước. Theo dự báo, giá lương thực ít có cơ hội tăng trở lại trong thời gian tới.
Đối với các mặt hàng thực phẩm, dường như xu hướng tăng giá đang dần được hình thành khi trong 4 tháng trở lại đây mức tăng giá của nhóm này tháng sau luôn cao hơn tháng trước. Tuy nhiên, xu hướng này cần được quan sát dài hơn nhất là trong thời gian tới đồng loạt lượng gia súc, gia cầm trong cả nước đang vào giai đoạn xuất chuồng.
Trong các nhóm hàng còn lại, có 2 yếu tố chính tác động mạnh mẽ đến giá cả các mặt hàng.
Sau khi là nhân tố chính khiến chỉ số giá tăng mạnh mẽ trong tháng trước, tháng này, các tác động về tăng giá xăng dầu và tăng dịch vụ y tế qua đi khiến nhóm Giao thông và nhóm Thuốc và dịch vụ y tế tăng nhẹ nhàng trở lại ở các mức tăng ứng 0,16% và 0,15% qua đó khiến CPI chung không tăng cao như tháng trước.
Yếu tố tác động thứ hai là thời tiết. nắng nóng kéo dài trên diện rộng trong cả nước khiến chỉ số giá nhóm May mặc, mũ nón, giầy dép tăng đáng kẻ 0,25% so với tháng trước.
Cùng với đó, cũng do yếu tố thời tiết khiến lượng tiêu thụ điện, nước tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm Nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt tăng 0,22% bất chấp giá gas và dầu hỏa có giảm trong tháng.
Các nhóm hàng khác còn lại tăng nhẹ, tương đương mức tăng của tháng trước
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào CPI là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 1,24% và tăng 0,09% so với tháng trước.

HÀ MINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ