Còn nhiều khuất tất quanh vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc

Tuấn Việt

18:41 16/02/2016

BizLIVE - Cụ thể, tại văn bản cấp dưới gửi lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc có bút phê "nhất trí thực hiện nhanh chủ trương" này. Trong khi trước đó, lãnh đạo của Tổng công ty khẳng định không hề biết đến chủ trương trên.

Còn nhiều khuất tất quanh vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc

Ảnh minh họa.

“Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp”
Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 16/2/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Sunnylands để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn... (Xem tiếp)
“Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Obama bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ.
Cơ chế “một chương trình - nhiều sách giáo khoa” trải qua nhiều tranh luận, cuối cùng cũng được Bộ Giáo dục và đào tạo chính thức thừa nhận và thực hiện. Cơ chế này, cho dù chưa thể hoàn hảo như cơ chế “tự do” được thực hiện ở các nước Bắc Âu, nhưng nó vẫn có nhiều ưu điểm và được nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến áp dụng.
Ở Nhật Bản, cơ chế này được gọi là “chế độ sách giáo khoa (SGK) kiểm định” và được thực hiện từ năm 1947 đến nay. Việt Nam không có truyền thống và kinh nghiệm về cơ chế biên soạn, sử dụng sách giáo khoa dạng này, vì vậy hiểu đúng về nó không dễ.
"Chúng ta không nên hiểu sai lầm và máy móc rằng, cần có nhiều bộ sách giáo khoa cho vùng, miền", Nguyễn Quốc Vương, nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Kanazawa, Nhật Bản, cho biết... (Xem tiếp)
Dù đã có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấm các cán bộ công chức, viên chức ở các cơ quan đi lễ hội trong giờ hành chính, nhưng theo ghi nhận của phóng viên vào 10h sáng nay (16/2), tại một số đền chùa như đền Quán Thánh, đền Voi Phục, rất đông dân công sở tranh thủ đi lễ chùa khiến bãi gửi xe luôn trong tình trạng hết chỗ.
Trước đó, chiều ngày 15/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, các cấp, chính quyền địa phương cần quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay những ngày làm việc sau Tết, bảo đảm chất lượng và tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh... (Xem tiếp)

Lúc 10h sáng ngày 16/2 tại đền Voi Phục, số người đến lễ bái đầu xuân cũng khá đông. Họ đi thành từng nhóm từ 5 đến 10 người. Ảnh: Tuyết Nhung.
Như đã thông tin, liên quan đến vụ việc nghiên cứu mua 160 toa xe chở hàng cũ của Trung Quốc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã miễn nhiệm người đại diện vốn của Tổng công ty tại CTCP Vận tải Đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp.
Ông Hiệp cũng đã bị cho thôi giữ chức Tổng giám đốc CTCP Vận tải Đường sắt Hà Nội để điều động, bố trí làm Phó ban Vận tải Tổng công ty.
Trong văn bản cấp dưới gửi lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc có bút phê "nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc", trong khi trước đó, lãnh đạo của Tổng công ty này khẳng định không hề biết đến chủ trương này... (Xem tiếp)
Việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe cũ từ Trung Quốc đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ năm 2013 và qua một quy trình hết sức quy củ, bài bản.
Đề xuất mua toa xe cũ từ Trung Quốc không phải là ý tưởng "bột phát" của CTCP Vận tải Đường sắt Hà Nội. Việc nghiên cứu, khảo sát mua toa xe cũ của Cục Đường sắt Công Minh (Trung Quốc) đã được Tổng công ty Đường sắt tiến hành từ năm 2013... (Xem tiếp)
Ý tưởng mua toa tàu cũ của Trung Quốc không phải “bột phát”
Theo thông tin nghi vấn, nguyên nhân gây teo não ở trẻ nhỏ không phải do vi rút Zika mà là do hóa chất diệt muỗi trị sốt rét, sốt xuất huyết được sử dụng ở Brazil.
Hóa chất Pyriproxyfen đi vào nguồn cung cấp nước uống của Brazil từ năm 2014 nhằm diệt ấu trùng muỗi. Đây là hoá chất do công ty Sumitomo Chemical, vốn là công ty con của Monsanto tại Nhật Bản, sản xuất.
Thông tin trên gây hoang mang cho người dân, đặc biệt Việt Nam có sử dụng loại hóa chất này để diệt bọ gậy, lăng quăng trong phòng chống sốt xuất huyết... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ