Cơn khiếp sợ mang tên “nhà thầu Trung Quốc”, vì đâu nên nỗi?

Tuấn Việt

17:48 02/06/2016

BizLIVE - Năm 2014, có tới 90% các dự án tổng thầu EPC (trong đó có tới 30 dự án trọng điểm Quốc gia) của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm. Và cũng không ít dự án trong số này đang “sống dở, chết dở” vì nhà thầu nước láng giềng.

Cơn khiếp sợ mang tên “nhà thầu Trung Quốc”, vì đâu nên nỗi?

Một số công trình "tai tiếng" được thi công bởi nhà thầu Trung Quốc tại Việt Nam.


Theo thông tin mới nhất, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế đã ký thông báo số 48/TB-KL về việc kỷ luật cán bộ, công chức đối với ông Đỗ Trường Duy, cán bộ thuộc Bộ Y tế. Được biết, hiện nay, ông Đỗ Trường Duy đang giữ chức Phó chánh Văn phòng Bộ Y tế.
Thông báo nêu rõ: "Sau khi nghe ông Đỗ Trường Duy tường trình sự việc, Hội đồng kỷ luật của Văn phòng Bộ đã phân tích và nhận thấy: Đây là một việc xảy ra ngoài cơ quan và là một va chạm cá nhân nhưng do thiếu kiềm chế đã xảy ra xử sự không đúng mức, không thể hiện văn minh lịch sự của người cán bộ công chức (như thông tin mạng đã đưa). Bản thân ông Duy sau khi sự việc xảy ra cũng đã nhận ra lỗi lầm và đã xin lỗi với gia đình ngay trong tối 31/5”.
Tuy nhiên, để giữ nghiêm kỷ luật cơ quan và cũng là một bài học kinh nghiệm nhắc nhở đối với cá nhân ông Duy nói riêng và toàn thể cán bộ công chức Văn phòng Bộ nói chung phải luôn tu dưỡng rèn luyện bản thân mọi lúc mọi nơi, chánh Văn phòng Bộ Y tế thông báo: Hội đồng kỷ luật Văn phòng Bộ quyết định khiển trách đồng chí Đỗ Trường Duy và thông báo toàn cơ quan Văn phòng Bộ về những sai phạm đã mắc phải... (Xem tiếp)
Vị Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế đang xúc phạm người dân - ảnh trên facebook của B.N.T.
Vị Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế đang xúc phạm người dân - ảnh trên facebook của B.N.T.
Nhà thầu Trung Quốc hiện đang tham gia rất nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng, năng lượng của Việt Nam.
Theo số liệu của Ủy ban Tài chính và ngân sách Quốc hội công bố năm 2014: Có tới 90% các dự án tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công) của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, trong đó có tới 30 dự án trọng điểm Quốc gia.
Điều đáng nói là rất nhiều trong số những dự án này bị chậm tiến độ, đội vốn lên nhiều lần. Thậm chí có những dự án liên tục bị phê bình, nhắc nhở, dư  luận lên án nhưng họ vẫn chây ỳ, tiến độ thì “không biết bao giờ mới xong”.
Đơn cử là trường hợp dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Được khởi công ngày tháng 10/2011. Theo kế hoạch ban đầu dự án sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 11/2013 nhưng đến nay, công trình vẫn tiếp tục phải giãn tiến độ đến cuối năm 2016. Cũng vì chậm tiến độ, cùng với thay đổi thiết kế, tổng mức đầu tư của dự án đã tăng từ 552,86 triệu USD lên gần 900 triệu USD... (Xem tiếp)
Sáng 2/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm thứ 2, đối với 3 bố con “ông trùm” Minh Sâm và đồng bọn, bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hoang mang dư luận. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, cưỡng đoạt được tài sản của người khác, coi thường pháp luật.
Bị cáo Minh là người tổ chức, cầm đầu, tự đề ra thu phí bến bãi, Cần xử lý nghiêm minh. Xét thấy, bị cáo Minh được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân chương lao động của nhà nước, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng...
Ông trùm Minh “Sâm” chỉ bị tuyên phạt 24 tháng tù giamNgày thứ 2 phiên tòa xét xử Minh "Sâm" và đồng bọn
áng 2/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm thứ 2, đối với 3 bố con “ông trùm” Minh Sâm và đồng bọn, bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hoang mang dư luận. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, cưỡng đoạt được tài sản của người khác, coi thường pháp luật.
Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản gồm; Nguyễn Ngọc Minh “Minh Sâm” 24 tháng tù giam, được trừ đi thời gian bị tam giam, thì bị cáo Minh còn phải chấp hành án tù gần 7 tháng... (Xem tiếp)
Ngày 2/6, Tòa án nhân dân TP. HCM xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Quách Tài (Q.6) và bên bị kiện là Chủ tịch UBND TP. HCM.
Ông Tài yêu cầu hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên hủy quyết định 2074 ngày 5/5/2015 của Chủ tịch UBND TP. HCM. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tài, hủy toàn bộ quyết định 2074 của Chủ tịch UBND TP. HCM.
HĐXX nhận định, căn cứ pháp lý để Chủ tịch UBND TP. HCM ban hành quyết định trên là dựa vào Công văn của Văn phòng Chính phủ và Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Tuy nhiên, các công văn và báo cáo này không phải là văn bản quy phạm pháp luật, có nội dung trái với Luật Đất đai 2013, là quyết định được ban hành không hợp pháp nên tuyên HĐXX chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của ông Tài... (Xem tiếp)
Đúng 100 ngày kể từ khi Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về làm việc với UBND huyện Củ Chi, trong đó có đề cập đến những khó khăn của người dân khi nuôi bò, bán sữa, chúng tôi đã trở lại Củ Chi để ghi nhận tình hình.
Dù chỉ đạo của Bí thư Thăng là quyết liệt, nhưng đời sống của hàng trăm hộ dân nuôi bò, bán sữa vẫn còn gặp nhiều khó khăn và nếu không có biện pháp mạnh, đồng bộ, thì những chỉ đạo đó cũng vẫn chỉ dừng lại ở mức… chỉ đạo.
Đưa chúng tôi đi thăm khu chuồng trại giờ đã trở thành nơi chứa những vật dụng như nhà kho, giọng buồn buồn, ông Đức kể: Mấy năm trước, giá sữa khá ổn định, từ 12.000 đồng đến cao nhất là 14.000 đồng/kg, nên trừ chi phí, bà con cũng có lời vài ngàn đồng/kg. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, từ giữa năm ngoái, giá sữa liên tục bị giảm, có khi chỉ còn 8.000 đồng/kg... (Xem tiếp)
Sau chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng: Trên 900 hộ dân nuôi bò vẫn lao đao vì chưa bán được sữaMột trong số các hộ nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi (TP. HCM) gặp khó khăn vì không tiêu thụ được sữa.

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ