Coi ông Al Assad là “lằn ranh đỏ”, chính quyền Syria “gài bẫy” phe đối lập

09:00 14/03/2016

BizLIVE - Ngoại trưởng Syria gọi đây là “lằn ranh đỏ” để Damas chấp thuận nói chuyện với đối lập, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Coi ông Al Assad là “lằn ranh đỏ”, chính quyền Syria “gài bẫy” phe đối lập

Tổng thống Syria Bachar Al Assad trong buổi phỏng vấn ngày 11/02/2016 với hãng tin Pháp AFP, tại Damas - JOSEPH EID / AFP

Chính quyền Syria cảnh báo không đặt tương lai của tổng thống Bachar Al Assad vào cuộc thương lượng tại Geneve, khai mạc vào thứ Hai 14/3/2016. Ngoại trưởng Syria gọi đây là “lằn ranh đỏ” để Damas chấp thuận nói chuyện với đối lập, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, RFI cho biết.
Vào lúc cuộc chiến Syria với mức độ tàn phá khủng khiếp bước vào năm thứ 6 kể từ ngày 15/03/2016, số phận của ông Bachar Al Assad tiếp tục là điểm xung khắc không thể vượt qua giữa phe chính phủ và đối lập vũ trang.
Trong cuộc họp báo tại Damas ngày 12/03/2016, ngoại trưởng Syria, ông Walid Mouallem, đe dọa phe đối lập là phái đoàn chính phủ không thảo luận với bất kỳ ai đòi bàn thảo tương lai tổng thống Syria. Ông Bachar Al Assad là “lằn ranh đỏ” và nếu (đối lập) cứ đòi hỏi thì tốt hơn họ đừng sang Genève làm gì.
Ngoại trưởng Syria cũng tỏ ra bực bội vì lời tuyên bố của đặc sứ Liên Hiệp Quốc. Theo đặc sứ Staffan de Mistura, vòng đàm phán dự trù từ ngày 14 đến 24 tháng 3 tại Geneve, Thụy Sĩ, sẽ thảo luận về chính phủ chuyển tiếp, bản Hiến pháp mới và tổng tuyển cử gồm bầu Quốc hội và tổng thống trong 18 tháng tới.
Ngoại trưởng Walid Mouallem, một người trung thành với tổng thống Syria, khẳng định "số phận tổng thống Syria là do dân Syria định đoạt.
Phái đoàn thương thuyết của phe đối lập Syria đã tới Geneve từ ngày 12/03, trước khi Ngoại trưởng Syria đặt điều kiện. Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập, ông Mohamed Allouche, lúc đó tuyên bố "giai đoạn chuyển tiếp chính trị bắt đầu với sự ra đi của Bachar Al Assad hay cái chết của ông ta".
Theo giới phân tích, điều kiện “lằn ranh đỏ” của ngoại trưởng Syria là chiếc bẫy gài đối lập Syria. Nếu đối lập bất bình và bỏ đám phán thì họ sẽ bị qui trách nhiệm phá vỡ hoà đàm.
Tình hình ngưng chiến được ngoại trưởng Mỹ mô tả là yên tĩnh nhưng rất mong manh. Hôm 12/3, một chiến đấu cơ MIG 21 của Damas bị nhóm Hồi giáo võ trang Ahrar Al Sham bắn rơi ở Hama, miền trung Syria.
Ngoại trưởng John Kerry đã có một cuộc họp với các đồng nhiệm Pháp, Anh, Đức, Ý tại Paris để kiểm điểm tình hình Syria. Ông cho biết là chỉ trong ba tuần qua, tổ chức Daech đã bị thiệt hại 600 chiến binh và mất 3.000 km vùng chiếm đóng.
Tại Iraq, do bị thiệt hại nặng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phải rút bỏ thành phố Routba thuộc tỉnh Al Anbar, miền tây Iraq, theo AFP trích dẫn phát biểu của một viên tướng Iraq.

Từ khóa: Syria, Mỹ, Nga
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ